Thứ sáu, 10/05/2024 | 14:57
RSS

Học ngay 3 cách làm món ăn sáng ngon đủ dinh dưỡng, cực dễ làm tại nhà

Thứ hai, 18/12/2023, 14:26 (GMT+7)

Hãy cùng khám phá 3 cách làm món ăn sáng ngon đủ dinh dưỡng, dễ làm ngay tại nhà được rất nhiều chị em yêu thích sau đây nhé.

Bạn đang muốn lên thực đơn các món ăn sáng ngon cho cả gia đình thì hãy tham khảo ngay 3 cách làm món ăn sáng ngon đủ dinh dưỡng, dễ làm ngay tại nhà được hội chị em yêu thích nhất nhé. Với nguyên liệu dễ chuẩn bị, cách thực hiện đơn giản, dễ làm ngay tại nhà, các bà nội trợ sẽ vô cùng thoải mái khi nấu nướng để "sáng tạo" ra những món ăn sáng ngon lại đủ dinh dưỡng cho cả gia đình nhé. 

1. Cơm chiên hải sản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cơm nguội 700 gr (cơm nấu từ tối hôm trước bạn ko cất vào tủ lạnh để cơm ko bị cứng)
  •  Tôm tươi 250 gr
  •  Râu mực 150 gr
  •  Trứng gà 2 quả
  •  Cà rốt 1/2 củ
  •  Hành lá 4 nhánh
  •  Hành tím 4 củ
  •  Tỏi 4 tép
  •  Tiêu xanh 1 ít
  • (nếu thích)
  •  Nước mắm 1 muỗng canh
  •  Dầu ăn 2.5 muỗng canh

Hướng dẫn cách thực hiện: 
1. Sơ chế hải sản

Râu mực và tôm tươi rửa sạch với muối sau đó cắt hạt lựu.

Lưu ý: Bạn nên thái các nguyên liệu cho nhỏ đều nhau thì nguyên liệu sẽ chín đều không bị quá chín hay còn sống ăn không ngon.

2. Ướp hải sản
Ướp hải sản với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, bạn đảo đều và để khoảng 7 phút cho hải sản thấm gia vị.

Cơm nguội bạn nêm với 1/5 muỗng canh hạt nêm, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 1/5 muỗng cà phê đường, bạn dùng muỗng đảo đều.

Lưu ý: Bạn nhớ trộn cơm đều để hạt cơm tơi và thấm các gia vị nêm nhé! Hạt cơm tơi rời khi chiên sẽ được chín giòn đều, món ăn sẽ hấp dẫn hơn.

3. Sơ chế các nguyên liệu khác
Gọt vỏ cà rốt, cắt hạt lựu. Với hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

4. Xào các nguyên liệu
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1.5 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn phi thơm tỏi băm.

Tiếp đó thêm hải sản vào xào khoảng 6 phút cho hải sản chín, thêm 1/2 muỗng canh nước mắm vào và đảo đều, nêm nêm gia vị lại cho vừa ăn.

Thêm cà rốt vào đảo thêm 3 phút rồi tắt bếp và rây qua rây để hỗn hợp ráo nước, nước sốt hải sản để lại chiên cơm.

Học ngay 3 cách làm món ăn sáng ngon đủ dinh dưỡng, dễ làm ngay tại nhà

5. Chiên cơm
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn phi thơm hành tím băm.

Tiếp đó thêm cơm vào chiên trên lửa lớn, thêm nước sốt hải sản vào, chiên khoảng 7 phút cho hạt cơm ráo, khô lại, lâu lâu bạn đảo đều.

Khi hạt cơm đã ráo bạn đập thêm 2 quả trứng, đảo đều tay để trứng áo 1 lớp đều trên hạt cơm.

Nêm gia vị thêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, thêm hỗn hợp hải sản vào đảo đều thêm 2 phút.

Cuối cùng thêm tiêu xanh, hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

Thành phẩm:
Cho cơm chiên ra dĩa, rắc thêm chút tiêu, bày trí ngò rí lên trên cho đẹp mắt!

Như vậy chúng ta đã có địa cơm chiên với hạt cơm tơi giòn đậm vị, rau củ, tôm mực tươi ngọt hấp dẫn lại đủ dinh dưỡng cho cả nhà. Bạn hãy thử ngay nhé.

2. Phở gà

Những món nước ăn sáng dễ làm hàng đầu thì không thể thiếu món phở gà. Cọng phở mềm, thịt gà thì vàng, thơm ngọt sẽ trở thành món ăn khiến cả nhà say mê.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  •  Gà ta 1.6 kg
  •  Hành tây 150 gr
  •  Ngò rí 20 gr
  •  Hành lá 1 cây
  •  Hành tím 5 củ
  •  Chanh 1 trái
  •  Gừng 1 củ
  •  Bánh phở tươi 200 gr
  •  Nước mắm 2 muỗng canh
  •  Hạt nêm gà 3 muỗng canh
  •  Đường phèn 4 muỗng canh
  •  Muối/ Bột ngọt 1 ít

Học ngay 3 cách làm món ăn sáng ngon đủ dinh dưỡng, dễ làm ngay tại nhà

Hướng dẫn cách nấu phở

Bạn nướng hành tím, gừng, hành tây với lửa nhỏ khoảng 3 - 5 phút, đến khi thấy các nguyên liệu đã tỏa hương thơm thì tắt bếp.

Bắc nồi khác lên bếp cùng 5 lít nước cho 1 con gà ta, 1.5 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường phèn vào, tiến hành luộc trong vòng 10 phút với lửa lớn.

Nước đã sôi, bạn giảm xuống lửa nhỏ, tiếp tục luộc 20 phút nữa, đến khi gà chín thì bạn vớt gà ra thau nước đá 5 phút để thịt gà được săn lại, rồi vớt gà ra để ráo, cắt khúc vừa ăn.

Với nồi nước dùng lúc nãy, bạn cho trực tiếp toàn bộ phần hành tây vào, tiến hành nấu với lửa nhỏ 40 phút.

Đồng thời, lấy túi vải hoặc rây lọc rồi cho toàn bộ gừng, củ hành tím, 4 nhánh gốc ngò rí và vỏ của 1 trái chanh vào. Sau đó, cho luôn vào nồi nước dùng.

Kế đến, bạn vớt tất cả nguyên liệu ra ngoài, rồi nêm 3 muỗng canh hạt nêm gà, 1.5 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh nước mắm vào, dùng vá khuấy đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp.

Nước dùng đã nấu xong, thì đồng thời bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 200ml nước với lửa lớn. Nước sôi bạn cho toàn bộ bánh phở tươi vào chần sơ 2 phút, rồi cho ra tô.

Thành phẩm
Như vậy là bạn đã có tô phở nóng hổi với nước dùng ngọt thanh cho cả nhà rồi; thịt gà tươi ngon, săn chắc vô cùng hấp dẫn khiến cả nhà thích thú lắm đó bạn.

3. Mì xào bò rau cải

Chuẩn bị nguyên liệu 

  •  Thịt bò 400 gr
  •  Cải thìa 500 gr
  •  Ngò rí 1 ít
  •  Tỏi 1 củ
  •  Hành tím 2 củ
  •  Dầu ăn 2 muỗng
  •  Dầu mè 1 muỗng
  •  Gia vị thông dụng 1 ít
  • (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)

Hướng dẫn thực hiện

Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo rồi xắt mỏng, cho vào tô to.

Ướp thịt cùng 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột bắp và 2 muỗng canh dầu mè và 1/2 số hành tỏi băm, trộn đều cho thịt ngấm gia vị rồi bọc màng bọc thực phẩm lại cho vào tủ lạnh ướp ít nhất 40 phút.

Mách nhỏ: Để thịt bò không bị tanh khi chế biến thì sau khi xắt mỏng thịt bạn ướp với 1 chút gừng hoặc tỏi băm nhé!

Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Làm sạch ngò rí, rau cải, bóc tỏi băm nhỏ

Đun 1 nồi nước sôi, cho mì gói vào trụng cho sợi mì nở mềm vừa tới thì vớt ra để ráo nước.

Xào mì bò
Đặt chảo lên bếp chờ cho chảo nóng đều thì cho 1 muỗng dầu ăn vào 

Phi thơm hành tỏi. Sau đó bạn cho cải thìa vào, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường, xào nhanh tay cho đều gia vị.

Sau 4 - 5 phút thấy rau vừa chín tái thì bạn cho phần thịt bò đã ướp ngấm gia vị vào xào trên lửa to, đảo liên tục cho các miếng bò chín đều. Bò chín tái và săn thịt thì bạn cho mì đã trụng mềm vào đảo đều với 1.5 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh đường.

Đảo đều cho mì trộn lẫn với rau và thịt, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn sau đó bạn cho vào 1 ít tiêu xay rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Sợi mì dai dai thơm thơm, ăn kèm với rau tươi và thịt bò mềm ngọt sẽ khiến cả nhà nhớ mãi hương vị đó bạn nhé.

Như vậy bài viết vừa hướng dẫn bạn thực hiện 3 cách làm món ăn sáng ngon đủ dinh dưỡng, dễ làm ngay tại nhà. Hãy cùng thực hiện ngay để chiêu đãi cả gia đình bạn nhé.

Nhung Nguyễn (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại