Thứ hai, 06/05/2024 | 11:31
RSS

Học cách làm các món ăn chay đơn giản cho mâm cơm ngày rằm

Thứ tư, 21/09/2016, 00:00 (GMT+7)

Dạy nấu đồ chay cho bữa cơm ngày rằm với những món đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon sườn xào chua ngọt chay, giò lụa chay,…

Đồ ăn chay rất phong phú và đa dạng, không phải chỉ có những món đơn giản và nhạt nhẽo như đậu luộc, rau luộc. Rất nhiều món ăn chay có cách làm từ đơn giản đến phức tạp, cầu kỳ với hương vị đậm đà, dễ ăn. Dưới đây là hướng dẫn dạy nấu đồ chay cho bữa cơm ngày rằm, cho người ăn kiêng hoặc người ăn chay với các món dễ làm.

Giò lụa:

Nguyên liệu: Phù trúc 500 gram, tỏi tây 1 củ, lá chuối, dây gai để buộc, gia vị,…

Dạy nấu đồ chay với món giò lụa

Dạy nấu đồ chay với món giò lụa

Cách làm:

- Phù trúc rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm rồi vớt ra luộc chín vừa trong khoảng 20 phút. Vớt ra để thật ráo nước, lưu ý chỉ nên luộc khoảng 20 phút để phù trúc không nát. Cho phù trúc vào bát tô to, ướp chừng 15 phút với đường ăn, muối, chút hạt tiêu rồi vắt kiệt nước.

- Trong lúc chờ phù trúc ngấm gia vị, lấy tỏi tây rửa sạch, bóc vỏ chọn phần củ trắng đem thái móng rồi phi thơm. Lấy phù trúc đã ướp và vắt khô ra, trộn với tiêu, tỏi phi, có thể nêm thêm gia vị tùy khẩu vị gia đình cho đậm đà.

- Lá chuối chọn lá to bản, rửa sạch rồi để thật ráo. Đem lá chuối tươi hơ qua lửa cho dẻo, dễ gói. Trải rộng lá chuối ra, đặt phù trúc đã tẩm ướp gia vị lên rồi bó tròn như bó giò thông thường. Nhớ bó chặt tay rồi lấy dây gai buộc lại.

- Với hướng dẫn dạy nấu đồ chay này, cho bó giò vừa gói vào nồi nước luộc trong 1 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra, để nguội rồi cắt thành khoanh vừa ăn.

Sườn xào chua ngọt

Dạy nấu đồ chay với món sườn xào chua ngọt

Dạy nấu đồ chay với món sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu: Phù trúc, củ từ, nước tương, tương cà, đường kính, rượu, tỏi, gia vị.

Cách làm:

- Phù trúc rửa sạch, ngâm với nước cho mềm rồi cắt miếng dài vừa ăn. Củ từ rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Để phù trúc thật ráo nước rồi trải rộng ra, đặt một miếng củ từ vào một mép, cuộn tròn phù trúc bao lấy củ từ cho đến hết. Làm tương tự cho đến khi không còn phù trúc và củ từ.

- Đặt chảo lên bếp và chiên phù trúc bọc củ từ, lưu ý chiên ngập dầu và không chiên kĩ hay giòn quá. Chờ khi miếng phù trúc chín tới thì vớt ra. Đặt một chảo hoặc nồi khác lên bếp, phi thơm tỏi băm với ít dầu ăn. Cho nước tương, đường kính, tương cà và ít rượu vào khuấy đều. Chờ khi hỗn hợp sôi sền sệt thì cho phù trúc bọc củ từ vào đun nhỏ lửa. Chờ khi vừa cạn nước, chỉ còn lại một ít sốt thì tắt bếp là bạn đã thực hiện xong hướng dẫn dạy nấu đồ chay.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus