Thứ bảy, 27/04/2024 | 14:15
RSS

Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì: Danh sách các loại quả nên ăn

Thứ năm, 22/02/2024, 06:55 (GMT+7)

Nguyên nhân gây đau dạ dày rất đa dạng, trong đó có chế độ ăn uống không hợp lý. Vậy đối với người bị đau dạ dày nên ăn hoa quả gì để giảm các cơn đau?

Tìm hiểu đau dạ dày nên ăn hoa quả gì

MỤC LỤC:
Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?
Đau dạ dày không nên ăn hoa quả gì?
Thuốc dạ dày Đông y – giải pháp cho người bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hoa quả là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, rất tốt cho hệ tiêu hóa nói chung và người bị đau dạ dày nói riêng.

Tuy nhiên, không phải loại hoa quả nào cũng phù hợp với người đau dạ dày. Vậy bạn có biết đau dạ dày nên ăn quả gì?

Chuối

Chuối là loại hoa quả rất tốt cho người đau dạ dày bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Cụ thể, chuối chứa pectin giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, các vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chuối còn chứa tryptophan có tác dụng kích thích não tiết ra serotonin giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Người đau dạ dày có thể ăn chuối hàng ngày, kết hợp với các loại hoa quả, sữa chua... để tăng cường hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều chuối cùng lúc vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Bơ là một loại thực phẩm tốt cho người đau dạ dày vì các lý do sau:

  • Bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh tổn thương do axit dịch vị hoặc thuốc.
  • Bơ giàu chất xơ, giúp hấp thu các chất gây viêm và làm dịu cơn đau cho người bị đau dạ dày.
  • Bơ chứa sterol có tác dụng chống viêm tốt, làm giảm tiết axit và giảm viêm loét tại niêm mạc dạ dày.
  • Các chất dinh dưỡng trong bơ hỗ trợ tái tạo và phục hồi lớp niêm mạc bị tổn thương.

Nhưng cần hạn chế ăn quá nhiều vì bơ rất giàu năng lượng. Chỉ nên ăn khoảng 1-2 thìa bơ mỗi ngày. Nên ăn bơ cùng lúc với bữa ăn chính để tránh kích ứng dạ dày.

Thanh long

Thanh long là một loại trái cây rất tốt cho người bị đau dạ dày, bởi các lý do sau:

  • Thanh long chứa nhiều nước, giúp làm dịu cơn đau và giảm cảm giác nóng rát do dạ dày.
  • Các axit tự nhiên có trong thanh long như citric axit, malic axit giúp cân bằng độ pH trong dạ dày.
  • Thanh long chứa chất chống oxy hóa dồi dào, giúp ngăn ngừa tổn thương niêm mạc, ổn định hàng rào bảo vệ trên bề mặt dạ dày.
  • Hoạt chất lycopene trong thanh long có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.

Vì vậy, ăn thanh long hằng ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ đau dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, không nên ăn vào buổi tối muộn để tránh gây khó tiêu.

Táo

Táo rất giàu pectin, giúp làm lành vết Viêm loét dạ dày nhanh chóng. Bên cạnh đó, các hợp chất trong táo có tác dụng kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày.

Bạn có thể ăn táo để giảm đau dạ dày. Nên ăn táo sau bữa ăn để thúc đẩy tiêu hóa và hạn chế tình trạng ợ hơi, khó tiêu.

Đu đủ

Đu đủ là loại hoa quả khá lành tính, có thể ăn dễ dàng mà không lo bị đầy hơi hay khó tiêu. Đu đủ chứa papain - một loại enzyme tiêu hóa rất tốt cho dạ dày. Vì vậy, đây cũng là một trong những loại hoa quả người đau dạ dày nên ăn.

Lưu ý: chỉ nên ăn đu đủ chín mềm, không nên ăn sống hoặc quá chín vì sẽ khó tiêu hóa.

Đu đủ tốt cho người đau dạ dày

Đau dạ dày không nên ăn hoa quả gì?

Bên cạnh những loại quả nên ăn, người bị đau dạ dày cần tránh những loại quả dưới đây:

Ổi

Ổi có vị chua, tính lạnh, chứa thành phần organic axit gây kích thích dạ dày, đặc biệt là ở người bị viêm loét. Do đó, người bị đau dạ dày không nên ăn ổi khi đang trong cơn đau. Nếu muốn ăn, nên chế biến thành món sinh tố để dễ uống hơn.

Xoài

Xoài chứa nhiều axit hữu cơ, đặc biệt là axit oxalic, khi vào dạ dày sẽ kích thích tiết dịch vị và axit dạ dày, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét. Xoài là loại trái cây chứa nhiều đường. Lượng đường cao dễ gây ra các triệu chứng khó chịu ở dạ dày như đầy hơi, chướng bụng. Do đó, người đau dạ dày nên hạn chế ăn xoài. Tốt nhất nên ăn xoài chín kết hợp với các loại thực phẩm khác để dễ tiêu hóa hơn.

Quýt

Quýt có vị chua, tính lạnh, không tốt cho dạ dày. Axit trong quýt kích thích, làm tổn thương thêm niêm mạc đường tiêu hóa. Chỉ nên ăn quýt khi khỏe mạnh hoặc ở dạng nước ép để dễ tiêu hóa hơn.

Nho

Nho có chứa một số chất gây kích ứng đường tiêu hóa, khó tiêu nếu ăn quá nhiều. Người bị đau dạ dày không nên ăn nhiều nho. Tốt nhất, nho nên ép lấy nước uống thì dễ hấp thu và không bị khó tiêu.

Đau dạ dày không nên ăn nho

Trên đây là một số thông tin người bị đau dạ dày ăn hoa quả gì và không nên ăn hoa quả gì để tránh kích ứng, làm trầm trọng thêm bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý kết hợp dùng thuốc để giảm triệu chứng cũng như ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

Thuốc dạ dày Đông y – giải pháp cho người bệnh đau dạ dày

Thuốc Đông y được nhiều người lựa chọn để điều trị đau dạ dày do đặc tính an toàn và hiệu quả.

Thuốc dạ dày Đông y được thừa hưởng tinh hoa từ bài thuốc bí truyền, kết hợp với dạng bào chế hiện đại tại nhà máy dược đạt chuẩn GMP-WHO, tạo nên sản phẩm dạng viên nén tiện dụng.

Thuốc dạ dày có công dụng hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống, điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày; điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon.

Thuốc dạ dày Đông y dạng viên nén (ví dụ: Dạ Dày Nhất Nhất) có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc, người bị đau dạ dày có thể tham khảo sử dụng.

Sản xuất từ dược liệu, tại nhà máy đạt GMP-WHO, thuốc DẠ DÀY NHẤT NHẤT

Tác dụng:
Hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống.
Chỉ định:
- Điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày.
- Điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon.

 

DS Trần Hiền
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại