Thứ hai, 29/04/2024 | 03:58
RSS

Giải mã nguyên nhân gây đau dạ dày sau khi ăn

Thứ sáu, 02/02/2024, 06:30 (GMT+7)

Đau dạ dày sau ăn là triệu chứng phổ biến ở những người mắc bệnh lý dạ dày. Muốn điều trị thành công, cần hiểu rõ nguyên nhân nào gây đau dạ dày sau ăn.

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày sau ăn

MỤC LỤC:
Nguyên nhân đau dạ dày sau khi ăn
Triệu chứng điển hình của đau dạ dày sau khi ăn
Cách xử trí khi bị đau dạ dày sau ăn
Dùng thuốc dạ dày Đông y

Nguyên nhân đau dạ dày sau khi ăn

Bệnh loét dạ dày tá tràng

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày sau ăn. Khi niêm mạc dạ dày bị loét, tổn thương sẽ tiếp xúc trực tiếp với axit dịch vị và các enzyme tiêu hóa. Điều này gây đau rát, xuất huyết ở vùng có vết loét. Kích thước và độ sâu của vết loét càng lớn thì cơn đau càng dữ dội.

Viêm dạ dày mạn tính

Do nhiễm khuẩn HP, lạm dụng thuốc giảm đau, stress kéo dài... gây viêm mạn tính. Niêm mạc dạ dày khi viêm sẽ dày lên, bị phù nề, rất nhạy cảm nên khi ăn vào là đau ngay.  

Nhiễm khuẩn HP

Khoảng 60% người bị đau dạ dày có xét nghiệm dương tính với vi khuẩn HP. Vi khuẩn này sinh sống trong lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và gây viêm nhiễm làm tổn thương niêm mạc.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Thuốc NSAIDs dùng thường xuyên sẽ làm tổn thương lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho axit và các chất gây kích ứng tấn công.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân hiếm gặp khác như u bướu dạ dày, xơ gan gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa, hẹp môn vị, rối loạn tiết dịch vị...

Triệu chứng điển hình của đau dạ dày sau khi ăn

Những triệu chứng điển hình nhất của đau dạ dày sau khi ăn:

Đau vùng thượng vị

Đây là triệu chứng phổ biến và đặc trưng nhất. Đau âm ỉ, dữ dội hoặc nhói ở vùng thượng vị, vùng bụng phía trên rốn. Cơn đau thường xuất hiện sau 15-30 phút khi ăn.

Đau cồn cào, rát bỏng

Cảm giác nóng rát, cồn cào lan lên vùng thượng vị. Do axit dịch vị tiết ra nhiều sau ăn, kích thích niêm mạc dạ dày viêm loét.

Ợ chua, ợ hơi

Do axit dạ dày chảy ngược lên thực quản gây kích ứng. Biểu hiện bằng cảm giác nóng rát sau xương ức kéo lên cổ họng.

Buồn nôn, nôn

Một số trường hợp còn gặp triệu chứng nôn, buồn nôn sau khi ăn do co thắt dạ dày mạnh. Thường nôn ra thức ăn, axit hoặc chất nhầy.

Chướng bụng, khó tiêu

Do quá trình tiêu hóa bị rối loạn, ảnh hưởng bởi tình trạng Viêm loét dạ dày Biểu hiện bằng cảm giác chướng bụng, đầy hơi sau ăn.

Triệu chứng đau dạ dày sau ăn

Cách xử trí khi bị đau dạ dày sau ăn

Để xử trí tình trạng đau dạ dày sau ăn, người bệnh cần áp dụng các biện pháp sau:

Chia nhỏ bữa ăn

Thay vì 2-3 bữa lớn, nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để tránh quá tải cho dạ dày. Mỗi bữa nên ăn vừa đủ no, ăn quá no hoặc quá đói đều không tốt.

Lựa chọn thực phẩm dễ tiêu hóa

Chọn các loại thức ăn mềm, chín kỹ, dễ tiêu như súp, cháo, cá hấp... để giảm tải cho dạ dày.

Tránh căng thẳng, stress khi ăn uống

Cần thư giãn, nhai chậm, hạn chế nói chuyện nhiều trong lúc ăn để tránh nuốt phải nhiều không khí.

Uống đủ nước, tránh khô miệng

Uống 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Nước giúp pha loãng axit dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Uống đủ nước giúp pha loãng axit dịch vị dạ dày

Tránh một số loại thực phẩm

Đau dạ dày sau khi ăn thì nên kiêng thực phẩm nào? Người đau dạ dày sau ăn cần tránh những thực phẩm dưới đây:

  • Thực phẩm cay nóng: Bao gồm ớt các loại, tiêu, tỏi, gừng, hạt tiêu, wasabi... chứa nhiều capsaicin, gây kích ứng niêm mạc dạ dày đang bị viêm loét.
  • Đồ uống có gas, nước trái cây chua: Ví dụ như cam, chanh, mận đen... Gas, axit hữu cơ gây chướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Bọt khí gây trào ngược axit.
  • Thực phẩm nhiều chất béo (động vật, thực vật): Chất béo gây kích thích túi mật, tăng tiết axit dịch vị. Đồng thời còn gây khó tiêu, ứ đọng lâu trong dạ dày gây trào ngược axit.
  • Thực phẩm lạnh, đông lạnh: Khi đưa thức ăn quá lạnh vào làm co thắt dạ dày và túi mật, tăng tiết axit dịch vị gây đau.

Dùng thuốc dạ dày Đông y

Thuốc Đông y được nhiều người lựa chọn sử dụng để điều trị đau dạ dày sau ăn do đặc tính an toàn và hiệu quả. Thuốc dạ dày Đông y được thừa hưởng tinh hoa từ bài thuốc bí truyền, kết hợp với dạng bào chế hiện đại tại nhà máy dược đạt chuẩn GMP-WHO, tạo nên sản phẩm dạng viên nén tiện dụng.

Thuốc dạ dày có công dụng hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống, điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày; điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon.

Thuốc dạ dày Đông y dạng viên nén (ví dụ: Dạ Dày Nhất Nhất) có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc, người bị đau dạ dày sau ăn có thể tham khảo sử dụng.

Sản xuất từ dược liệu, tại nhà máy đạt GMP-WHO, thuốc DẠ DÀY NHẤT NHẤT

Tác dụng:
Hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống.
Chỉ định:
- Điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày.
- Điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon.

 

DS Trần Hiền
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại