Thứ ba, 30/04/2024 | 02:14
RSS

Cách luộc gà cúng chín mềm, da vàng óng hấp dẫn

Thứ tư, 19/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách luộc gà cúng tuy đơn giản nhưng để con gà chín tới, không bị rút xương hay nứt da, mình gà mọng nước vàng óng thì không phải ai cũng biết.

Thờ cúng tổ tiên và những người có công với nước là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam Tùy vào phong tục vùng miền và điều kiện gia đình mà mâm cơm cúng của mỗi nhà một khác. Tuy nhiên, một trong những món chính không thể thiếu trong mâm cỗ cúng lễ, Tết, đám, giỗ,… là gà luộc. Gà luộc chế biến rất đơn giản nhưng để thịt gà chín mềm, không bị rút xương hay nứt da, mình gà mọng nước có màu vàng óng không phải ai cũng biết.

Cách luộc gà cúng đơn giản nhưng cũng cần có bí quyết riêng

Cách luộc gà cúng đơn giản nhưng cũng cần có bí quyết riêng

Nguyên liệu:

- 1 con gà trống hoặc gà mái tơ nặng hơn 1 kg. Không chọn gà quá nhỏ, khi luộc thịt sẽ dễ nát, gà già thịt lại dai.

- Chanh tươi, muối, bột tiêu, ớt đỏ, lá chanh, nghệ tươi

- 1 chiếc nồi thật to, lạt mềm để buộc gà

Cách làm:

- Gà mua về cắt tiết, vặt lông và cả lông măng, rồi mổ moi, làm sạch lòng mề. Sau đó, dùng lạt mềm buộc gà để tạo dáng cho đẹp trước khi cho gà vào luộc, nếu thời tiết lạnh nên ngâm lạt một lát trong nước nóng cho mềm. Thông thường gà luộc để cúng có 3 dáng là gà bay, gà chầu và gà quỳ.

Dáng gà bay: Nhẹ tay bẻ vắt hai cánh gà lên phần lưng rồi dùng lạt buộc chỗ khớp xương cánh vào, nhớ đừng buộc quá chặt dễ rách da gà.

Dáng gà chầu: Rạch cổ gà rộng hơn bình thường rồi nhét cánh vào trong cổ, luồn đầu cánh thò ra khỏi miệng gà.

Dáng gà quỳ: Bẻ quặt chân gà ra đằng sau rồi dùng lạt buộc lạt cho chắc.

Thoa nước nghệ là cách luộc gà cúng có màu vàng bóng đẹp mắt

Thoa nước nghệ là cách luộc gà cúng có màu vàng bóng đẹp mắt

- Cho gà vào một chiếc nồi thật lớn rồi đổ nước lạnh ngập mình gà, đặt nồi lên bếp đun ở lửa to. Chờ nước sôi vặn lửa nhỏ lại, chỉ để sôi âm ỉ. Sau khi nước sôi khoảng 30 – 40 phút, dùng tăm nhọn xâm vào giữa đùi gà, nếu thấy nước đỏ hồng chảy ra thì cần luộc thêm một lát nữa, nếu chảy ra mùa trắng trong là gà đã chín.

- Khi gà đã chín, vớt gà ra để không bị nát thịt, rút xương. Nhúng ngay gà luộc vào chậu nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ cho ráo để gà có màu đẹp mắt, không bị thâm xỉn.

- Rán một ít mỡ gà lên. Lấy một 1 củ nghệ tươi rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt. Trộn mỡ gà với nước cốt nghệ tươi rồi thoa đều lên mình con gà để gà có màu vàng bóng đẹp mắt, dậy mùi thơm. Cuối cùng, bày gà ra đĩa và trang trí tùy thích.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus