Há cảo là món điểm tâm lừng danh của ẩm thực Trung Hoa và được du nhập vào Việt Nam từ lâu. So với cách chế biến gốc, phiên bản há cảo của người Việt không khác biệt nhiều với 3 dạng chính là hấp, chiên và thưởng thức kèm nước dùng. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là há cảo hấp truyền thống. Một đĩa há cảo hấp đạt chuẩn phải có lớp vỏ mỏng, trắng trong và giòn dai dù không chiên. Phần nhân tôm, thịt, mộc nhĩ,… tươi ngon, thanh ngọt mà không ngán, thoang thoảng hương tiêu thơm nồng.
Để món há cảo thơm ngon hơn, người Việt thường dùng kèm bát nước mắm chua cay mặn ngọt và dưa góp gồm cà rốt, su hào, hành tây hoặc đu đủ xanh. Há cảo ăn nhẹ, thanh nên thích hợp làm món khai vị vào mọi thời điểm trong năm nhưng ăn nóng vào ngày lạnh vẫn là ngon nhất. Cùng học cách làm há cảo tôm hấp thơm ngọt, ăn hoài không ngán chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần.
Nguyên liệu:
- 200 gram bột làm há cao (hoặc thay bằng hỗn hợp 100 gram bột gạo và 100 gram bột năng)
- 400 gram tôm tươi
- 50 gram thịt lợn
- 2 củ cà rốt
- Hành hoa, hạt tiêu, gừng củ, muối ăn, ớt,…
Cách làm:
- Cho 180 gram bột làm há cảo vào âu, trộn đều cùng chút muối ăn và nước sạch cho đến khi hỗn hợp bột quánh dẻo. Phủ lên miệng âu một chiếc khăn ẩm để ủ tầm 5 phút. Lấy bột ra, rắc nốt 20 gram bột còn lại vào rồi nhào thật kỹ cho đến khi bột ráo mịn, sờ không dính tay.
- Tôm chọn con tươi, lột vỏ bỏ đầu, rút sợi chỉ đen trên lưng tôm ra rồi băm nhỏ. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng, xay nhuyễn. Hành hoa bỏ gốc rễ và lá úa, rửa sạch, thái nhỏ. Gừng rửa sạch, dập dập, băm nhỏ. Cà rốt lấy một củ cạo vỏ, xắt hạt lựu.
- Trọn đều tất cả các nguyên liệu để làm nhân gồm hành hoa, cà rốt, gừng, thịt và tôm với chút gia vị gồm muối ăn và bột tiêu.
- Lăn bột há cảo thành khối trụ dài, cắt thành các phần bằng nhau cỡ 4 đố ngón tay. Cán các viên bột thật tròn và mỏng. Trải vỏ há cảo lên mâm, múc một thìa nhân tôm thịt cho vào giữa rồi gập đôi lại, miết đều miệng miếng há cảo cho bột dính nhau.
- Lấy củ cà rốt còn lại ra rửa sạch, bào vỏ rồi thái khoanh tròn mỏng, lót xuống đáy xửng hấp rồi xếp há cảo lên trên. Đặt nồi hấp lên bếp đun tầm 6 phút, khi nào phần vỏ há cảo chuyển màu hơi trong suốt, có thể nhìn thấy màu hồng của tôm chín bên trong là được. Bày há cảo ra đĩa, ăn nóng cùng nước mắm chua cay mặn ngọt và dưa góp.