Thứ ba, 14/05/2024 | 11:34
RSS

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên chay cay cay nóng hổi

Thứ tư, 12/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên chay thơm ngon, nóng sốt rất đơn giản và nhanh chóng, phù hợp với tiết trời ngày lạnh cho thực đơn ăn kiêng hoặc cúng rằm.

Đậu hũ là thực phẩm quen thuộc, rẻ tiền được người Việt cực kỳ ưa chuộng nhờ dễ chế biến, dễ tiêu hóa, dễ ăn và bổ dưỡng. Đậu hũ có thể được làm từ đậu đen hoặc đậu xanh nhưng chủ yếu nhất vẫn là từ đậu tương. Đậu hũ không chỉ giàu chất dinh dưỡng, bổ sung magie, canxi và sắt cho cơ thể mà còn thích hợp với rất nhiều đối tượng, từ trẻ em, bà bầu, người già, người ốm,....

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên chay rất đơn giản và thơm ngon

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên chay rất đơn giản và thơm ngon

Từ đậu hũ, bà nội trợ có thể chế biến được nhiều món ăn ngon cho bữa cơm gia đình, cho buổi liên hoan hoặc bổ sung vào thực đơn ăn kiêng, ăn chay hoặc làm cơm cúng rằm. Trong các món ngon từ đậu hũ, đậu hũ Tứ Xuyên nổi tiếng khắp nơi nhờ hương vị hấp dẫn ăn là mê. Cùng học cách làm đậu hũ Tứ Xuyên chay đổi bữa cho gia đình ngày se lạnh.

Nguyên liệu:

- Đậu hũ non 4 bìa, nấm tươi như nấm bào ngư, nấm rơm, nấm mèo, ngò, hành hoa, ớt sừng, hạt tiêu, gừng, tỏi, hành củ.

- Gia vị gồm sa tế, xì dầu, dầu mè, dầu hào.

- Nếu không thích ăn chay, có thể chuẩn bị thêm 300 – 400 gram thịt nạc mông, không có gân và mỡ, xay nhỏ để làm đậu hũ Tứ Xuyên truyền thống.

Cách làm:

- Chọn bìa đậu hũ màu trắng tự nhiên, sờ mềm mà không nát, ngửi thử có mùi thơm từ đậu nành. Đậu hũ mua về rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Lưu ý, khi sơ chế đậu phải thật nhẹ nhàng vì đậu hũ non dễ nát, vỡ. Một mẹo nhỏ để đậu hũ đậm đà và khó bị nát là ngâm đậu một lúc với nước muối, sau đó đặt lên thớt và cắt bằng dao thật sắc.

- Nấm rửa qua, ngâm tầm 5 – 10 phút trong nước lạnh rồi cắt gốc rễ. Rửa lại nấm cho sạch, xắt sợi nhỏ và cho vào tô riêng.

- Nếu không ăn chay mà cho thêm thịt, nhớ rửa sạch và thái mỏng rồi bằm hoặc xay nhuyễn với ít hành, tỏi băm. Sau đó, đem thịt xay ướp với gia vị tầm 10 – 15 phút cho đậm đà.

- Gừng cạo vỏ, hành củ và tỏi bỏ gốc rễ, vỏ già rồi rửa sạch, bằm thật nhuyễn. Hành hoa bỏ gốc rễ và lá già úa, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống và hạt, thái sợi hoặc băm nhỏ.

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên chay phải ăn nóng mới ngon

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên chay phải ăn nóng mới ngon

- Đặt chảo trũng, chống dính lên bếp, chờ chảo nóng và bay hết hơi nước thì cho chút dầu thực vật vào. Khi dầu ăn nóng già, trút hành và tỏi băm vào phi thơm. Cho nấm xắt sợi (và thịt nếu có) vào đảo đều, chín tới.

- Nhanh tay rưới sa tế, xì dầu, dầu mè, dầu hào, chút đường và ớt xắt nhỏ vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đổ đậu hũ cắt miếng vuông vào đảo cùng. Nhớ là phải thật nhẹ tay, đun đậu hũ với hỗn hợp nước sốt và nấm một lát cho đậu ngấm đều gia vị, cuối cùng rắc hành lá thái nhỏ vào.

- Múc đậu hũ Tứ Xuyên chay ra đĩa, rắc tiêu và trang trí với ớt thái lát, rau ngò lên trên. Món đậu hũ Tứ Xuyên phải ăn nóng với cơm mới ngon.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus