Thứ năm, 09/05/2024 | 22:49
RSS

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên cay cay, béo béo, mềm mềm

Thứ tư, 21/09/2016, 00:00 (GMT+7)

Đậu hũ Tứ Xuyên là món ăn Trung Quốc lừng danh Nam Bắc với hương thơm ngậy, vị béo mềm của đậu, cái cay cay từ sa tế khiến thực khách mê mẩn.

Ẩm thực Tứ Xuyên vốn nổi tiếng khắp xa gần với những món ăn sắc hương câu toàn. Các món ăn trứ danh của Tứ Xuyên không chỉ khiến người Trung Quốc mê mẩn mà còn được thực khách ở nhiều nước yêu thích. Trong số đó, đậu hũ Tứ Xuyên khiến nhiều người ăn một lần là nhớ mãi bởi hương thơm ngậy của dầu mè, cái béo béo mềm mềm của đậu non và chút cay cay từ sa tế. Cùng học cách làm đậu phụ Tứ Xuyên lừng danh ngay tại nhà.

Đậu hũ Tứ Xuyên là món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Quốc

Đậu hũ Tứ Xuyên là món ngon có cách chế biến đơn giản

Chuẩn bị:

- Đậu hũ non (đậu phụ non) 2 bìa

- Thịt lợn xay 400 gram

- Hành tây nửa củ

- Nấm đông cô loại khô 3 cái

- Ớt chuông đỏ nửa quả

- Hành lá, gừng, tỏi, gia vị mắm muối, dầu hào, dầu mè, hạt tiêu, sa tế, nước tương (xì dầu).

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên:

- Thịt lợn mua về rửa sạch, lọc bì, bằm nhuyễn hoặc xay nhỏ. Nên chọn loại thịt nạc, ít mỡ nhưng không nên mua thịt thăn hẳn vì dễ bị khô. Ướp thịt xay với chút muối, hạt tiêu, bột nêm trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

- Nấm đông cô rửa sạch bụi bẩn, ngâm với nước ấm. Khi nấm nở mềm, cắt miếng vừa ăn.

- Đậu hũ non rửa sạch, dùng khăn sạch hoặc giấy ăn thấm bớt nước hoặc để ráo, cắt khối vuông vừa ăn. Lưu ý phải thật nhẹ tay vì đậu non để làm đậu hũ Tứ Xuyên rất dễ bị nát.

- Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi thái chỉ. Tỏi nhặt lấy chừng 2 tép to băm nhỏ. Hành tây bỏ rễ và vỏ ngoài, ớt chuông rửa sạch, tất cả đem thái hạt lựu.

Đậu hũ Tứ Xuyên nên ăn nóng, để nguội sẽ mất ngon

Đậu hũ Tứ Xuyên nên ăn nóng, để nguội sẽ mất ngon

- Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi với chút dầu ăn hoặc mỡ lợn sạch rồi trút thịt băm và gừng thái chỉ vào đảo cho đến khi miếng thịt săn lại.

- Khi thấy thịt chín tới, cho rau củ gồm nấm đông cô, hành tây và ớt chuông vào xào cùng. Vừa xào vừa nhanh tay rưới hỗn hợp gia vị gồm 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh sa tế, 1 thìa canh dầu mè. Tùy khẩu vị của gia đình mà có thể gia giảm các loại gia vị cho phù hợp.

- Khi rau củ sắp chín mềm thì nhẹ tay cho đậu hũ vào đảo cùng tầm 5 – 10 phút. Chờ đậu hũ ngấm đều gia vị thì nếm lại xem đã vừa miệng chưa, có thể điều chỉnh gia vị nếu thích rồi tắt bếp.

- Dùng muôi canh múc đậu ra đĩa, bát thích hợp, rắc hành lá thái nhỏ lên trên. Đậu hũ Tứ Xuyên nên ăn nóng với cơm trắng hoặc bánh mì rất ngon.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus