Để làm bột gạo, bạn cần chuẩn bị gạo, muối, bát, rổ, thìa, chậu, máy xay, rây, bao vải và khay to. Khi chọn mua gạo, bạn cần mua loại gạo mới, hạt mẩy, thơm, không có hạt sâu bọ. Mua gạo về bạn cần nhặt hết các hạt sạn, thóc còn sót lại rồi ngâm gạo 1 đêm trong hỗn hợp nước muối.
Ngày hôm sau khi ngâm gạo xong bạn vo lại 2 lần cho sạch rồi để ráo nước. Khi gạo ráo, bạn lại đổ vào chậu to ngâm nước ngập tầm 3cm.
Đổ gạo ngâm nước trên vào máy xay hoặc máy nghiền cho thật mịnh rồi lấy rây lọc hỗn hợp đã xay cho mịn hơn. Sau khi lọc xong, bạn cho phần nước gạo đã lọc được vào túi vải treo lên đêm cho nước thoát từ từ. Tốt nhất nên dùng vải đũi.
Gia đoạn này dân gian gọi là bồng bột, mất tầm nửa ngày để lượng nước ra ngoài hết, chỉ còn lại khối bột đặc. Khối bột này có thể dùng ngay làm bún, bánh canh,…
Cách làm bột gạo tại nhà cần tiếp tục với việc tãi đều khối bột đặc đã róc hết nước ra một cái khay to sạch rồi đem phơi nắng đến khi thấy bột xốp mịn. Nếu thời tiết không ủng hộ thì bạn có thể sấy.
Khi bột đã khô, bạn lại xay lần nữa bằng máy xay khô rồi lọc qua rây, lúc này ta mới thu được bột gạo chuẩn và mịn mượt.
Cách làm bột gạo tại nhà nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng khá mất công sức và tốn thời gian nên cần kiên nhẫn. Bạn cũng cần cẩn thận trong quá trình làm để bột gạo giữ vệ sinh, khi đắp lên mặt sẽ không hại da.
Bột gạo thành phẩm phải có màu trắng đục, mịn, tơi xốp và thơm nhẹ. Bột gạo làm xong bạn bảo quản trong túi zip buộc kín, tốt nhất chia thành các túi nhỉ dùng dần.
Nếu trời nồm ẩm, cần cho túi đựng bột gạo vào hộp kín cùng gói chống ẩm để bảo quản bột gạo tốt nhất. Một lần làm bột gạo, các bạn có thể tích trữ dùng tầm nửa năm nếu bảo quản tốt.