Thứ sáu, 17/05/2024 | 13:03
RSS

Bị táo bón có nên dùng men vi sinh không?

Thứ bảy, 06/01/2024, 18:17 (GMT+7)

Men vi sinh được sử dụng rất phổ biến để cải thiện các vấn đề tiêu hóa. Vậy vai trò của men vi sinh với tình trạng táo bón như thế nào? Người bị táo bón có nên dùng men vi sinh không?

Bị táo bón có nên dùng men vi sinh không là thắc mắc của nhiều người

MỤC LỤC: 

Biểu hiện của táo bón
Nguyên nhân gây táo bón
Vì sao thiếu chất xơ lại gây táo bón?
Vì sao loạn khuẩn đường ruột gây táo bón?
Bị táo bón có nên dùng men vi sinh không?
Vai trò của men vi sinh với bệnh táo bón

Biểu hiện của táo bón

Để tìm hiểu bị táo bón có nên dùng men vi sinh không, trước hết cần hiểu thế nào là táo bón.

Táo bón được định nghĩa là tình trạng đại tiện khó khăn, phân cứng, thưa hơn 3 lần/tuần. Người bị táo bón thường có các biểu hiện:

  • Đại tiện khó khăn, phải rặn nhiều
  • Phân khô cứng, dạng viên nhỏ hoặc thành khối lớn
  • Đại tiện dưới 3 lần/tuần
  • Cảm giác đầy bụng, khó chịu sau khi đại tiện

Nguyên nhân gây táo bón

  • Chế độ ăn uống thiếu chất xơ: Thiếu rau xanh, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt
  • Ít uống nước khiến phân khô cứng
  • Loạn khuẩn đường ruột
  • Ít vận động: Lười vận động, ít tập thể dục khiến nhu động ruột giảm
  • Tác dụng phụ của thuốc: Thuốc giảm đau, thuốc hạ huyết áp, thuốc trị trầm cảm... làm chậm vận động ruột.
  • Rối loạn nội tiết: Suy giảm hoạt động tuyến giáp gây táo bón.
  • Bệnh lý đường ruột: hội chứng ruột kích thích gây rối loạn vận động ruột.
  • Tuổi tác: Người già cơ ruột suy yếu, ít vận động dẫn đến táo bón.
  • Tâm lý: Stress, trầm cảm làm rối loạn vận động ruột.

Trong đó, nguyên nhân gây táo bón phổ biến nhất là do chế độ ăn uống thiếu chất xơ, uống nước không đủ và loạn khuẩn đường ruột.

Chế độ ăn thiếu chất xơ là nguyên nhân phổ biến gây táo bón

Vì sao thiếu chất xơ lại gây táo bón?

Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa táo bón:

  • Các loại chất xơ hòa tan tạo thành chất nhầy giúp phân mềm và dễ di chuyển trong đường ruột.
  • Các loại chất xơ không hòa tan có khả năng hút nước vào phân, làm tăng thể tích phân, kích thích co bóp ruột tốt hơn.
  • Chất xơ là thức ăn của vi khuẩn đường ruột. Vi khuẩn phân giải chất xơ thành axit béo chuỗi ngắn, giúp phân mềm ra.
  • Chất xơ làm tăng khối lượng phân, kích thích phản xạ đại tiện, giúp đi tiêu dễ dàng hơn.
  • Chất xơ rút ngắn thời gian lưu chuyển thức ăn trong ruột, ngăn ngừa táo bón.

Vì sao loạn khuẩn đường ruột gây táo bón?

Loạn khuẩn đường ruột (rối loạn cân bằng vi khuẩn đường ruột) cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng táo bón. 

Một số cơ chế được biết đến như sau:

  • Khi lượng vi khuẩn có lợi giảm, các vi khuẩn gây hại phát triển mạnh.
  • Các vi khuẩn gây hại này thiếu các enzyme phân giải chất xơ và chất đạm thành các phân tử nhỏ dễ hấp thu. Điều này dẫn đến chức năng tiêu hóa, hấp thu kém.
  • Một số vi khuẩn sản sinh các chất gây viêm, kích ứng niêm mạc ruột. Trong đó, một số loại độc tố gây tiêu chảy, một số loại khác lại làm giảm khả năng vận động gây táo bón.
  • Sự gia tăng Methanobrevibacter smithii trong ruột là dấu hiệu của sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột. Khí methan (CH4) được tạo ra do quá trình lên men của vi khuẩn này.
  • Khí methan làm chậm tốc độ vận chuyển thức ăn trong ruột, kích thích co bóp ruột yếu đi, dẫn đến táo bón.
  • Nghiên cứu cho thấy, nhóm bệnh nhân táo bón do rối loạn vi khuẩn đường ruột có nồng độ khí methan cao hơn nhóm chứng.

Như vậy loạn khuẩn đường ruột cũng là một trong những cơ chế đã được xác định có liên quan đến tình trạng táo bón.

Loạn khuẩn đường ruột là một trong những nguyên nhân gây táo bón

Bị táo bón có nên dùng men vi sinh không?

Men vi sinh được định nghĩa là các vi sinh vật có lợi, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa.

Các nhóm men vi sinh phổ biến:

Lactobacillus: Vi khuẩn lactic giúp điều hòa nhu động ruột, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng.

Bifidobacterium: Vi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch.

Các chủng Bacillus sinh bào tử như B. Clausii: Vi khuẩn giúp phân hủy chất xơ, cải thiện táo bón.

Với cơ chế gây táo bón đã được ghi nhận như trên thì việc sử dụng men vi sinh để cải thiện tình trạng này là hoàn toàn hợp lý.

Vai trò của men vi sinh với bệnh táo bón

Cải thiện nhu động ruột

Các chủng vi khuẩn có trong men vi sinh giúp tăng cường hoạt động của cơ trơn ruột, điều tiết nhu động đường ruột. Điều này giúp quá trình vận chuyển và thải phân trở nên dễ dàng hơn.

Hỗ trợ tiêu hóa chất xơ

Men vi sinh giúp lên men và phân giải chất xơ thành các axit béo chuỗi ngắn dễ hấp thu. Điều này giúp phân mềm hơn, dễ điều tiết và thải ra ngoài.

Tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Men vi sinh giúp cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột bị rối loạn do táo bón. Chúng ức chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây hại, ngăn ngừa tác động của các chủng vi khuẩn này.

Tái lập cân bằng vi sinh đường ruột góp phần cải thiện táo bón

Hầu hết các tình trạng táo bón liên quan đến chế độ ăn thiếu chất xơ, uống ít nước hoặc rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột. Do vậy, việc kết hợp men vi sinh với chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp cải thiện táo bón hiệu quả và an toàn.

Các loại men vi sinh có bán tại các nhà thuốc (ví dụ Men vi sinh Menbio). Bạn đọc có thể tham khảo và sử dụng.

Trong trường hợp người bệnh có các triệu chứng khác hoặc bổ sung chất xơ, nước và men vi sinh không thấy hiệu quả nên thăm khám chuyên khoa để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bột men vi sinh MENBIO

Thành phần

Dạng bột: (01 gam/ 1 gói) Bacillus clausii (dạng bào tử) 2 x 109 CFU/g, phụ liệu

Công dụng

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột.
Hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng: tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi do loạn khuẩn đường ruột.

Đối tượng sử dụng
Trẻ từ 1 tuổi trở lên và người lớn bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột.
Người uống kháng sinh gây loạn khuẩn đường ruột.

 

 

DS Thanh Loan
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại