Thứ bảy, 27/04/2024 | 20:21
RSS

8 điều phải nhớ khi ăn hải sản để không bị đau bụng khi đi du lịch

Thứ bảy, 02/09/2017, 11:10 (GMT+7)

Hải sản là món ngon được nhiều người ưa thích. Ngày nghỉ lễ, quây quần bên gia đình với món lẩu hải sản thì thật tuyệt.

Hải sản

Hải sản rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng cần ăn đúng cách. Ảnh minh họa: Internet

Hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách, sau khi ăn hải sản bạn có thể bị rối loạn tiêu hóa, ậm ạch khó tiêu.

Để không gặp phiền toái về sức khỏe, bạn nên ghi nhớ những điều sau khi ăn hải sản:

1.Nên ăn hải sản tươi sống

Nên chọn hải sản tươi sống và nấu chín kỹ. Hải sản tươi giàu dinh dưỡng, sau khi chế biến có mùi vị thơm ngon hấp dẫn. Nếu không biết hoặc tham rẻ mà chọn hải sản không còn tươi, hải sản đã ôi, mềm nhũn, chảy nước..., rất dễ gặp ngộ độc.

Nếu hải sản bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi nảy nở.

Ở một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục..., vi khuẩn còn biến thịt của cá thành chất độc, nếu người ăn phải sẽ bị ngộ độc với các triệu chứng: nổi mẩn đỏ, nóng bừng, tim đập mạnh, đau đầu, khó thở.

2.Nên nấu chín kỹ hải sản

Để giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như mùi vị tự nhiên của hải sản, nên chế biến bằng luộc, hấp hoặc nướng hơn là chiên rán. Nhưng dù chế biến theo cách nào thì cũng phải đảm bảo hải sản đã chín kỹ.

Trong hải sản thường có ký sinh trùng và vi trùng. Vì vậy, nấu chín kỹ mới ăn để tránh mắc bệnh.

3.Không nên luộc, hấp hải sản đông lạnh

Nên hạn chế luộc hay hấp những loại hải sản đã để lâu trên ngăn đá.

Bởi lẽ, sau một thời gian cất trữ - dù là ở ngăn đá – vi khuẩn đã dần hình thành, protein mất đi nhiều, không còn hương vị...

Ngoài ra, cần làm sạch và khử hết mùi tanh thường có của hải sản bằng hành, tỏi, sả, ớt...

Khi ăn hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt. Ăn hải sản lúc còn nóng thì sẽ thơm ngon và nhiều dinh dưỡng hơn để nguội.

4.Không ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính lạnh

Hai san

Hải sản có tính hàn nên tốt nhất là tránh ăn hải sản kèm với các thực phẩm có tính hàn khác. Ảnh minh họa: Internet

Hải sản có tính hàn, nên theo đông y, tốt nhất tránh ăn hải sản kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, rau diếp cá hoặc uống nước đá... vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

5.Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C

Hải sản tươi như tôm, cua, sò, ốc... thường rất ngon, bổ. Bình thường những loại hải sản này không có nguy cơ gì cho cơ thể. Nhưng nếu ăn kèm với thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể, như gây ngộ độc thạch tín cấp tính, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

6.Không nên uống rượu bia khi ăn hải sản

Nhiều nghiên cứu cho thấy: sự kết hợp giữa bia và hải sản sẽ dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gout hoặc làm bệnh tái phát hay nặng hơn (vì lượng purine trong hải sản trong quá trình tiêu hóa sẽ hình thành axit uric, khi chất này dư thừa sẽ gây ra bệnh gout và các bệnh khác).

Nếu ăn nhiều hải sản rồi sau đó uống bia sẽ đẩy nhanh tốc độ tạo thành axit uric. Lượng axit uric với nồng độ cao sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm, từ đó dễ dàng gây bệnh gout, viêm khớp xương và mô mềm.

7.Không nên ăn trái cây và uống trà sau khi ăn hải sản

Nhiều người thường có thói quen uống trà và ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn. Nhưng sau khi ăn hải sản thì lại nên tránh ăn trái cây và uống trà.

Sở dĩ như vậy bởi lượng axit tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa và gây ra các triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, kết sỏi dẫn đến sỏi thận.

Tốt nhất chỉ nên uống trà và ăn trái cây sau khi ăn hải sản từ 2 tiếng trở lên.

8.Những người nên thận trọng khi ăn hải sản

Tuy hải sản giàu dinh dưỡng, ăn lại thơm ngon, nhưng một số đối tượng chỉ nên ăn ít và thận trọng khi ăn hải sản. Đó là: Người có cơ địa dị ứng, người mắc bệnh gout hay viêm khớp..., bởi lẽ người có cơ địa dị ứng sau khi ăn hải sản dễ bị ngứa, phù mặt, thậm chí có thể sốc phản vệ rất nguy hiểm. Người bị gout hay đau khớp thì sau khi ăn hải sản dễ đau ở các khớp nhiều.

Hải sản quý, ngon và bổ nhưng không phải ai cũng ăn được là vậy.

Nhóm thực phẩm tuyệt đối kiêng khi trẻ bị ho. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

 

 

Hoài Nguyễn (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN