Thứ sáu, 14/12/2018 | 04:41
RSS

Hải Dương: Phát hiện cơ sở sản xuất sa tế sử dụng chất phụ gia độc hại

01-03-2018 11:07:56

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương vừa xử phạt cơ sở sản xuất sa tế sử dụng chất phụ gia độc hại vượt quá mức quy định của Bộ Y tế.

Hải Dương: Phát hiện cơ sở sản xuất sa tế sử dụng chất phụ gia độc hại
Hải Dương: Phát hiện cơ sở sản xuất sa tế sử dụng chất phụ gia độc hại. Ảnh VTC News.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh vừa tiến hành xử phạt hơn 4,3 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất thực phẩm Toan Thư ở xã Cẩm Sơn (Cẩm Giàng) vì sử dụng phụ gia thực phẩm Natribenzoat trong chế biến sản phẩm Sa tế tôm ngon Thanh Phát (ngày sản xuất 21/11/2017, hạn sử dụng 21/11/2019) vượt quá giới hạn cho phép, theo báo Hải Dương.

Lực lượng chức năng cũng phát hiện nhãn sản phẩm Sa tế tôm ngon Thanh Phát ghi không đúng quy định: sai tên cơ sở, địa chỉ sản xuất và số công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Cơ sở sản xuất Toan Thư do ông Trần Nguyễn Toan làm chủ, chuyên sơ chế và chế biến hàng nông sản thành thành phẩm (tương gạo, dấm ăn và tương ớt). Hiện, cơ sở này bị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh xử phạt số tiền 4.375.000 đồng.

Thông tin từ Sở Y tế Hải Dương, Natri Benzoat là chất bảo quản thực phẩm phổ biến có trong một số sản phẩm thực phẩm. Đây là một loại muối chủ yếu được sản xuất bằng con đường hóa học để bảo quản các loại thực phẩm khỏi sự sinh sôi của vi khuẩn, nấm men và nấm, VTC News đưa tin.

Natri Benzoat an toàn nếu được dùng với hàm lượng cố định từ 647 – 825 mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, và có khả năng tương tác với các chất khác có trong thực phẩm gây ra các bệnh mãn tính khác.

Bên cạnh đó, việc sử dụng chất Natri Benzoat nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, trẻ em khi gặp phải sẽ dễ dàng bị ngộ độc. Nếu người tiêu dùng sử dụng lâu dài sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tổng hợp protein, thiếu chất thơm trong máu, một nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh ung thư.


Kinh hãi vắt sữa có màu đỏ hồng, mẹ nhận ra mình đã ăn thứ này​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN