Thứ sáu, 19/10/2018 | 08:45
RSS

Cục Hàng không lên tiếng việc không làm thủ tục lên máy bay bằng thẻ Đảng viên

27-11-2017 21:45:11

Liên quan đến quy định không làm thủ tục lên máy bay bằng thẻ Đảng viên, Cục Hàng không Việt Nam đã lên tiếng và cho rằng có sự nhầm lẫn.

Cục Hàng không lên tiếng vụ không dùng thẻ Đảng viên lên máy bay
Cục Hàng không lên tiếng vụ không dùng thẻ Đảng viên lên máy bay. Ảnh Internet

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải - GTVT) Đinh Việt Sơn vừa khẳng định: Quy định hành khách quốc tịch Việt Nam không được sử dụng thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe thay giấy tờ tùy thân khác để làm thủ tục lên máy bay; chỉ làm nhầm lẫn, do lỗi kỹ thuật khi trình Thông tư 45/2017/TT – BGTVT, theo TTXVN.

Thông tư 45/2017/TT – BGTVT trong quá trình sửa đổi, bổ sung có quy định hành khách quốc tịch Việt Nam từ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đi các chuyến bay nội địa sẽ không được sử dụng các loại giấy tờ như: Thẻ Đảng viên, thẻ Nhà báo, giấy phép lái xe mô tô, ô tô, thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay do Việt Nam cấp, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không để thay thế các giấy tờ bắt buộc theo quy định.

Tuy nhiên, quy định này không chính xác và chưa kịp chỉnh sửa trước khi Cục Hàng không Việt Nam trình Bộ GTVT ban hành. Hiện Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT để đính chính lại quy định trong Thông tư 45/2017/TT – BGTVT.

Theo Thông tư 45 vừa được Bộ GTVT ký ban hành, hành khách Việt Nam khi làm thủ tục lên máy bay có thể sử dụng một trong các loại giấy tờ tùy thân, gồm: Hộ chiếu, giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang, thẻ đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Nếu không có các giấy tờ trên, người đi máy bay cần có giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận; có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong 30 ngày.

Với thông tin này, hành khách quốc tịch Việt Nam vẫn có thể sử dụng Thẻ Đảng viên, Thẻ Nhà báo, Giấy phép lái xe mô tô, ô tô (được xếp vào giấy tờ tuỳ thân) để làm thủ tục khi đi máy bay.

Trao đổi với Báo Thanh Niên chiều 27/11 trước thông tin một số giấy tờ không được làm thủ tục lên máy bay theo quy định trong thông tư mới nhất của Bộ GTVT - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, đây chỉ là “sai sót trong quá trình làm văn bản của đơn vị trình ký là Vụ Vận tải và Cục Hàng không”.

Bộ GTVT đang yêu cầu đơn vị này làm đính chính đi kèm Thông tư 45 và sẽ có hình thức xử lý đối với các cá nhân liên quan do quá trình soạn thảo văn bản không chuẩn mực và đảm bảo quy định.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN