Người bệnh trĩ nên ăn gì cho tổn thương nhanh lành?

25-10-2022 11:12:30

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Tìm hiểu bệnh trĩ nên ăn gì giúp nhanh lành tổn thương và hạn chế tái phát.

Bệnh trĩ nên ăn gì để chữa lành các tổn thương do trĩ gây ra

Bệnh trĩ có nhiều loại: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Dù ở dạng nào thì bệnh trĩ cũng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Với những người bệnh trĩ, thay đổi thói quen ăn uống có thể giúp giảm triệu chứng bệnh. Dưới đây là thông tin bệnh trĩ nên ăn gì để giúp cải thiện bệnh.

Chế độ ăn phù hợp cho người bệnh trĩ

Ăn uống không đủ chất, táo bón thường xuyên chính là những nguyên nhân gây bệnh trĩ và làm cho tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, để phòng tránh và ngăn ngừa táo bón, người bệnh trĩ nên bổ sung các loại thực phẩm nhuận tràng đồng thời cung cấp đủ dưỡng chất để đảm bảo duy trì sự ổn định của trực tràng, hậu môn.

Uống đủ nước mỗi ngày

Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày nên cung cấp đủ 2-2,5 lít nước để phục vụ cho việc chuyển hóa và đào thải chất độc bên trong cơ thể. Bên cạnh đó, nước còn làm tăng khả năng làm mềm phân, tăng cường sức bền cho tĩnh mạch và giảm triệu chứng viêm búi trĩ.

Ngoài nước lọc, bạn có thể uống nước ép trái cây, trà thảo mộc, nước canh, súp… Mỗi sáng thức dậy, nên uống khoảng 250 – 500ml nước để giúp cho việc đại tiện dễ dàng hơn.

Uống đủ nước mỗi ngày là cách đơn giản để phòng bệnh trĩ

Cung cấp đủ chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ có khả năng giữ nước bên trong ruột và làm mềm phân, dễ đào thải ra bên ngoài hơn. Chính vì thế, bệnh nhân bị trĩ nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ trong khẩu phần ăn của mình để đảm bảo cho quá trình đào thải.

Cung cấp đủ sắt

Bệnh nhân mắc trĩ thường có nguy cơ bị thiếu máu cao hơn so với những người bình thường. Vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt sẽ phần nào giúp cải thiện được tình trạng này.

Nhiều loại rau củ quả chứa sắt và chất xơ tốt cho người bệnh trĩ

Bị bệnh trĩ ăn gì cho khỏi, hạn chế sưng đau?

1. Đu đủ

Đu đủ có chứa thành phần papain - đây là một trong những loại enzym giúp tiêu hóa protein cũng như các chất, giúp giảm táo bón.

Bạn có thể ăn cả đu đủ chín và xanh. Nếu ăn đu đủ xanh (ương), bạn có thể hầm với xương hoặc làm nộm. Nếu sử dụng đu đủ chín, bạn có thể kết hợp với hồng xiêm, dâu tây để làm sinh tố mỗi ngày uống từ 1 đến 2 lần.

2. Rau chân vịt (cải bó xôi)

Rau chân vịt giàu vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa giúp hệ tiêu khóa khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe tổng thể. Đặc biệt, beta-carotene và vitamin C trong cải bó xôi còn giúp bảo vệ đại tràng tránh khỏi tác động của các gốc tự do.

Bạn có thể nấu canh cải bó xôi hoặc xay sinh tố rất đơn giản.

3. Củ cải đỏ

Hàm lượng chất xơ trong củ cải đỏ giúp đào thải phân ra ngoài dễ dàng. Không những thế, chất betacyanin trong củ cải đỏ còn giúp chống ung thư đặc biệt là ung thư đại tràng.

Người bệnh trĩ có thể dùng củ cải đỏ để trộn salad, luộc hoặc hầm xương.

Salad củ cải đỏ là món ăn dễ làm và ngon miệng tốt cho người bệnh trĩ

4. Mướp hương

Mướp hương không chỉ có công dụng giúp giải nhiệt, tiêu đờm mà còn giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm nguy cơ táo bón.

Bạn có thể dùng mướp hương để nấu canh hoặc xào đều được.

5. Rau diếp cá

Trong rau diếp cá có chứa quercetin, isoquercetin giúp làm bền mao mạch, tĩnh mạch. Tinh dầu trong rau diếp cá có tác dụng kháng viêm, giảm sưng, diệt khuẩn nên cải thiện các dấu hiệu bệnh da liễu, bệnh đường ruột.

Bạn có thể ăn sống rau diếp cá, chế biến thành trà rau diếp cá hoặc xay rau diếp cá tươi để uống trực tiếp.

6. Khoai lang

Theo Đông y, khoai lang có tính bình, vị ngọt, giúp nhuận tràng, bồi bổ khí huyết, tiêu viêm, cải thiện chứng táo bón. Theo phân tích của y học cổ truyền, khoai lang có chứa nhiều tinh bột, glucose, protein, vitamin vitamin A, B, C có lợi cho sức khỏe.

Do vậy, khoai lang luôn nằm trong danh sách “bệnh trĩ nên ăn gì” để giảm đau và nhanh hồi phục.

7. Thịt bò

Thịt bò là loại thực phẩm chứa nhiều sắt và kẽm – những thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa.

8. Hải sản

Các loại hải sản như tôm, cá, hàu, ốc biển cũng rất tốt với người bệnh trĩ do tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón.

Nhóm thực phẩm giàu sắt tốt cho người bệnh trĩ

Kết hợp chế độ ăn uống tốt và thuốc Trĩ Đông y cho người bệnh trĩ

Khi bị trĩ, ngoài việc quan tâm bệnh trĩ nên ăn gì, thay đổi chế độ ăn uống, người bệnh cũng cần lưu ý thực phẩm chỉ giúp hỗ trợ phần nào, không phải là thuốc và không thể thay thế được thuốc trị bệnh. Do đó, khi bị bệnh trĩ, nên tìm hiểu để kết hợp dùng thuốc giúp điều trị đúng cách.

Xu hướng mới hiện nay trong việc điều trị bệnh trĩ là sử dụng bài thuốc Trĩ Đông y do có tác động vào nguyên nhân gây bệnh, giúp thay đổi cơ địa và hạn chế tái phát.

Đông y có bài thuốc Trĩ hiệu quả, có tác dụng giảm đau rát ở vùng hậu môn, làm bền vững thành mạch, chống chảy máu, cầm máu, co các búi trĩ. Ngoài ra, tác dụng bổ tỳ vị giúp thay đổi cơ địa người bệnh nên sẽ giúp ngăn ngừa và dự phòng trĩ tái phát.

Hiện nay, bài thuốc này đã được kế thừa và sản xuất trên dây chuyền hiện đại tại nhà máy dược phẩm Nhất Nhất chuẩn GMP-WHO thành dạng viên nén tiện dụng.

Kiên trì sử dụng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống đúng sẽ giúp giảm đau rát, bền thành mạch, cầm máu, co búi trĩ, ngăn ngừa trĩ tái phát.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Sản xuất từ dược liệu, tại nhà máy đạt GMP-WHO

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Giảm đau rát, bền thành mạch, cầm máu, co búi trĩ, ngăn ngừa trĩ tái phát

Sản xuất tại: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

DS Hải Nguyên
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //