Cách nấu nước lá tía to uống đẹp da có lợi cho sức khỏe

16-01-2024 21:35:48

Bí quyết nấu nước lá tía tô uống đẹp da có lợi cho sức khỏe, giảm cân, hỗ trợ điều trị bệnh lý. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách chọn nguyên liệu, làm nước tía tô và cách uống nước tía tô để có làn da đẹp.

Lá tía tô là loại lá được xem như một vị thuốc chữa bệnh tự nhiên. Ngoài ra, lá tía tô còn được nhiều chị em ưu ái bởi công dụng làm đẹp da hiệu quả. 

Những công dụng tuyệt vời khi uống nước lá tía tô

  • Giúp làm sạch da, sáng da: Nước tía tô có thể giúp làm sạch da và loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn và các chất bẩn khác. Nó cũng có thể giúp làm sạch các lỗ chân lông và làm giảm viêm da., làm giảm các vết thâm do mụn đầu đen.
  • Giúp làm mềm da: Nước tía tô có thể giúp làm mềm da và giảm các vết thâm do mụn hay các vết sẹo. Nó cũng có thể giúp làm giảm các vết thâm do mụn đầu đen.
  • Giúp ngăn ngừa lão hóa da: Nước tía tô có thể giúp ngăn ngừa lão hóa da bằng cách giảm các triệu chứng như nếp nhăn, mờ và mụn. Điều trị mụn, viêm da, mẩn ngứa.
  • Làm mờ các vết thâm nám, dưỡng da trắng sáng.
  • Ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hoá da.
  • Giúp giảm cân hiệu quả

Cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da

Có rất nhiều cách chế biến thức uống từ lá tía tô. Nếu bạn chưa từng thử thức uống này thì tại sao lại không tham khảo và cảm nhận? Còn đối với những ai đã biết cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da nhưng đã chán thì có thể áp dụng những công thức khác được nhà thuốc Long Châu chia sẻ dưới đây.

Nước lá tía tô 

Không cần quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ, chỉ cần một nắm lá tía tô là bạn đã có đủ thức uống lành mạnh cho cả ngày. 

Nguyên liệu và vật dụng cần có

  • 200 gram lá tía tô tươi, còn nguyên cành và lá;
  • 2,5 lít nước sạch;
  • 1 cái rây lọc;
  • Bình đựng nước.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Lá tía tô nhặt sạch, loại bỏ các lá bị héo vàng, bị úng. Lưu ý, chỉ bỏ những lá bị hư và để lại cả cọng. Sau đó để ráo và cắt khúc nhỏ.
  • Bước 2: Đun sôi 2,5 lít nước cùng với lá tía tô. Khi nước sôi hạ nhỏ lửa trong 2 - 3 phút để lá tía tô ra nước đậm hơn.
  • Bước 3: Tắt bếp, để nguội và lọc qua rây lấy nước sử dụng. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.

Công thức nấu nước lá tía tô đường phèn

Nếu bạn cảm thấy nước lá tía tô không có vị rất khó uống, đặc biệt là với những bạn nhỏ trong lứa tuổi teen thì có thể thử biến tấu một chút với đường phèn. Cách này sẽ giúp các bạn dễ uống hơn đấy. 

Nguyên liệu và vật dụng cần có

  • 200 gram lá tía tô tươi, còn nguyên cành và lá;
  • 500 gram đường phèn (có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị);
  • 2,5 lít nước sạch;
  • 20 gram axit citric;
  • 1 cái rây lọc;
  • Bình đựng nước.

Hướng dẫn cách nấu

  • Bước 1: Tía tô nhặt sạch, chỉ lấy lá, bỏ cọng và cuống sau đó rửa sạch để ráo.
  • Bước 2: Đun sôi 2,5 lít nước cùng với lá tía tô sau đó vặn nhỏ lửa nấu tiếp trong 2 - 3 phút để nước đậm màu hơn.
  • Bước 3: Vớt hết lá ra, thêm đường phèn và axit citric vào đun thêm 5 phút nữa. 
  • Bước 4: Để nguội nước và lọc thêm lần nữa là đã có ngay thành phẩm.

Uống nước lá tía tô thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất

Để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng nước lá tía tô, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ nên sử dụng nước lá tía tô trong vòng 24 giờ để đảm bảo chất lượng và mùi vị.
  • Không nên để nước sôi quá 15 phút vì có thể làm bốc hơi lượng tinh dầu vốn có trong lá.
  • Không nên sử dụng nước lá tía tô cho người bị bệnh cảm nóng.
  • Chỉ nên uống một lượng nước lá tía tô vừa phải. Nếu uống quá nhiều trong thời gian dài có thể gây chướng bụng, khó tiêu.
  •  
Thảo Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //