Bật mí cách xào măng tươi với thịt bò mềm thơm, ngon ngọt
Măng tươi xào thịt bò mặc dù thực hiện khá đơn giản nhưng để thịt bò ngon, măng giòn ngọt và nêm nếm vừa miệng thì không phải ai cũng biết cách thực hiện.
Nguyên liệu chuẩn bị
400g măng chua
200g thịt bò
1 củ hành tím
3 tép tỏi
Hành lá, mùi tàu, ớt, gừng
1 mớ mùi tàu
Gia vị: Hạt nêm, mì chính, chút xíu nước mắm, hạt tiêu.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò chọn miếng thăn tươi ngon, ấn mềm tay. Rửa thịt bò với nước cho sạch rồi thái mỏng. Thịt bò thái càng mỏng thì ăn sẽ càng mềm và ngon.
Hành lá và mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ; hành tím bóc vỏ băm nhỏ; tỏi và gừng đập dập, băm nhỏ; ớt thái vát.
Măng tươi lột vỏ, thái thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 2: Ướp thịt bò
Ướp thịt bò với một chút tỏi, gừng + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê dầu ăn, ướp trong vòng 20 phút. Trong thời gian chờ thịt ngấm gia vị, bạn chuẩn bị cho bước tiếp theo.
- Bước 3: Luộc măng tươi
Cho măng tươi vào nồi luộc chín với chút muối. Khi sôi thì bạn để thêm 10 phút cho măng không bị đắng và bỏ được các chất không tốt ra ngoài. Trong quá trình luộc măng, không nên đậy vung nồi. Khi măng đã được luộc xong thì bạn vớt ra, rửa lại với nước lạnh và để trong rổ.
- Bước 4: Xào măng với thịt bò
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi, rồi đổ thịt bò vào xào, vặn lửa to, đảo nhanh tay cho thịt bò chín tái, sau đó đổ ra một đĩa riêng. Lưu ý không đảo thịt bò lâu sẽ khiến thịt bị dai.
Tiếp theo, cho thêm một chút dầu vào chảo, phi thơm hành rồi đổ măng vào để xào. Khi măng bắt đầu chín cho một chút hạt nêm vào đảo, sau đó đổ thịt bò đã xào tái vào chảo măng đảo đều, xào trong khoảng 1 phút là được.
Cuối cùng là bạn nêm thêm 1 thìa nước mắm rồi cắt ớt, hành lá, rau mùi tàu cho vào rồi đảo vài lần thì tắt bếp.
- Bước 5: Bày ra đĩa và ăn khi còn nóng
Các bước chế biến không quá cầu kì, bằng những nguyên liệu quen thuộc nhưng thành phẩm trông vừa bắt mắt, hương vị thì miễn chê. Yêu cầu của món ăn cần đạt được là thịt bò mềm, hơi ngọt, măng có độ giòn, thơm ngon.