Tết Đoan Ngọ 2020, làm ngay món bánh gio dẻo thơm, sóng sánh cực ngon
Bánh gio (bánh tro) là món bánh mang hương vị đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) hàng năm. Tham khảo ngay công thức làm món bánh gio dẻo thơm, sóng sáng cực hấp dẫn trong ngày Tết đặc biệt này.
Nguyên liệu làm món bánh gio
- 1 kg gạo nếp (ngon nhất là nếp cái hoa vàng)
- 200g đậu xanh lột vỏ ngâm trước khi gói 1-2 tiếng-300g đường cát.
- Lá gói: lá tre, lá chit, lá chuối…(lá dễ gói và ngon bánh nhất là lá chit)
- Dây buộc; lạt
- Tro bếp
Các bước làm món bánh gio
Để làm được món bánh gio dẻo thơm, sóng sánh ngay tại nhà, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị nước tro
- Nếu sử dụng tro bếp tự làm để làm bánh thì các bạn ngâm tro bếp với nước để qua đêm rồi gạn lấy nước trong.
- Nếu mua nước tro làm sẵn, bạn pha với nước theo tỉ lệ 0,5 : 1 lít nước.
Lưu ý: Tro để làm bánh tốt nhất là tro đốt từ cây thạp nhạp và quả xoan khô.
Bước 2: Ngâm gạo với nước tro
- Ngâm gạo với nước tro đã chuẩn bị trước đó, thời gian ngâm khoảng từ 20-22 tiếng hoặc một ngày đêm. Hoặc thử đến khi bóp nhẹ mà hạt gạo vỡ ra là được.
- Sau khi ngâm xong đãi thật sạch với nước lạnh, có thể xả lại nhiều lần, nhặt hết thóc hoặc hạt gạo tẻ lẫn vào, xóc với 1 thìa muối rồi để ráo.
Bước 3: Làm nhân bánh
- Đậu xanh đã ngâm được đãi thật sạch rồi bỏ vào nồi nấu hoặc hấp đến khi chín mềm bở tơi là được.
- Khi đậu còn nóng bỏ thêm khoảng 70-100g đường rồi dùng máy xay sinh tố đánh đều cho mịn là được. Nếu không đánh thì cho vào cối xay mịn.
- Tiếp tục cho đậu xanh vào đảo trên chao dun nhỏ lửa cho đậu thoát bớt nước và se khô lại là được. Để nguội rồi nắm thành từng viên nhỏ.
Bước 4: Gói bánh
- Sử dụng loại lá đã chuẩn bị để gói bánh, cuốn lá thành hình cái phễu, phải cuốn nhiều lớp lá để gạo không bị rớt ra.
- Dùng thìa xúc 1 muỗng gạo đổ vào phễu cho 1 viên nhân ở giữa tiếp đến là 1 muỗng gạo ở trên.
- Gấp lá trên miệng phễu, gấp thật khéo, gập phần lá thừa vào trong rồi dùng dây lạt buộc chặt lại. Cứ như vậy lần lượt cho đến hết nguyên liệu.
Bước 5: Luộc bánh
- Tùy theo lượng bánh mà chúng ta sẽ sử dụng nồi có kích thước phù hợp. Rửa sạch dầu mỡ, bụi bẩn bám dính.
- Xếp bánh vào nồi,đổ nước ngập bánh, rồi bỏ lên bếp đun khoảng 3 tiếng (nếu cạn nước phải châm thêm tốt nhất là châm thêm nước sôi). Sau 3 tiếng vớt bánh ra xả dưới vòi nước lạnh rồi treo lên chỗ thoáng mát.
Bước 6: Cách làm mật chấm bánh tro
Đun 200g đường cát với 1 chén con nước cho đến khi đường sánh lại là được. Nếu có mật mía loại ngon thì không cần đun.
Vậy là chỉ với một vài bước đơn giản như trên các bạn đã có thể có đươc những chiếc bánh gio dẻo ngon, hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình trong ngày Tết Đoan Ngọ. Chúc các bạn thành công!