Tác dụng bất ngờ của quả dâu tằm, pha nước uống giải nhiệt mùa hè

17-05-2020 08:55:56

Quả dâu tằm có thể ăn tươi, ngâm đường, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc, có tác dụng với sức khỏe.

 

Quả dâu tằm, pha nước uống giải nhiệt mùa hè

Quả dâu tằm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Dâu tằm ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước, có thể ăn tươi, ngâm đường, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc... Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Giảm đau họng

500g dâu rửa sạch và ép thành nước. Dùng nước quả dâu để súc miệng (từ 3 đến 5 ngày) chữa các chứng đau ở miệng, họng.

Chống oxy hóa

Nguồn vitamin C - một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ, có nhiều trong dâu tằm giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại những tổn hại gây ra bởi các gốc tự do.

Hỗ trợ tiêu hóa

Quả dâu tằm chứa nhiều chất xơ có tác dụng cải thiện sức khỏe tiêu hóa đồng thời giảm nguy cơ táo bón, đầy hơi và quặn thắt ruột. Bên cạnh đó, chất xơ ở loại quả này còn có khả năng giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Quả dâu tằm giàu chất dinh dưỡng

Kiểm soát đường huyết

Một chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong quả dâu tằm là flavonoid, được chứng minh có tác dụng điều chỉnh sự tăng, giảm lượng đường trong cơ thể. Bên cạnh đó, quả dâu tằm còn chứa các thành phần hữu ích khác, có tác dụng giúp kiểm soát mức đường huyết ở những bệnh nhân tiểu đường.

Tăng cường đề kháng cơ thể

Dâu tằm có hàm lượng cao vitamin C và flavonoid giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa cảm cúm, ho, cảm lạnh và nhiều bệnh khác. Dâu tằm cũng hỗ trợ trong việc điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày và viêm gan mãn tính.

Chữa bỏng

Chọn những quả dâu chín tươi, không dập nát, rửa sạch. Ép dâu lấy nước sau đó bôi, rửa, đắp vào vết bỏng, trong vòng một tuần sẽ thấy tác dụng bất ngờ.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //