Lựa chọn thực phẩm nào cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ?
Gan nhiễm mỡ dễ biến chứng thành xơ gan, suy giảm chức năng gan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Điều nguy hiểm là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ phần lớn xuất phát từ chế độ ăn. Vậy, người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì, tránh ăn gì?
Gan nhiễm mỡ là gì?
Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan. Gan nhiễm mỡ có 2 loại chính: Gan nhiễm mỡ do rượu bia (do chất cồn tác động đến gan); và gan nhiễm mỡ không do rượu bia (thường khởi phát từ hội chứng rối loạn chuyển hóa như béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu, đề kháng insulin…). Nghiên cứu cho thấy, có đến 90% người hay uống rượu bia bị gan nhiễm mỡ. Tỷ lệ này ở người béo phì là 95%.
Điều đáng lo ngại là gan nhiễm mỡ là bệnh diễn tiến âm thầm, giai đoạn sớm ít có triệu chứng điển hình, thường được phát hiện khi bệnh đã nặng, gan bị tổn thương nhiều. Một số trường hợp có thể xuất hiện các dấu hiệu mơ hồ như cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, vàng da, cơ thể khó chịu, hay buồn nôn..., vốn dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của nhiều bệnh lý khác.
Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ
Do sự đa dạng và phổ biến của bệnh mà hiện nay nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ vẫn chưa thể xác định rõ ràng. Tuy nhiên, thông thường, nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ thường xảy ra ở một số người như:
• Uống rượu bia nhiều
• Người có nồng độ Cholesterol trong máu cao
Triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ
• Mệt mỏi
• Gan to
• Vàng da, vàng mắt
• Lòng bàn tay son
Gan nhiễm mỡ nên ăn gì?
Ăn nhiều chất xơ: Tăng lượng chất xơ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol, điều này rất có lợi cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Trái cây tươi và rau củ, các loại ngũ cốc, các loại đậu và hạt đều là các thực phẩm chứa nhiều chất xơ mà người bị gan nhiễm mỡ có thể bổ sung vào thực đơn. Theo các khuyến nghị về dinh dưỡng, mỗi người nên ăn khoảng 240g trái cây và 300g rau xanh mỗi ngày.
Nên tăng cường chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày
Thực phẩm nhiều vitamin, chất chống oxy hóa: Đây là những thực phẩm năng lượng chứa nhiều dưỡng chất, nhưng hàm lượng calo cực kỳ thấp. Trong đó, các nhóm vitamin có thể giúp phòng ngừa và hạn chế tổn thương gan như vitamin E, vitamin C, vitamin D, vitamin B3.
Ăn nhiều cá thay cho thịt: Cá có hàm lượng chất dinh dưỡng tốt lại không chứa nhiều chất béo có hại như trong mỡ của động vật. Đặc biệt, cá còn chứa Omega-3 có tác dụng làm giảm nồng độ triglyceride trong máu (loại chất béo là thủ phạm chính gây nên bệnh gan nhiễm mỡ).
Điều trị gan nhiễm mỡ bằng thuốc Đông y thế hệ 2
Hiện nay, bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại Nhà máy dược phẩm Nhất Nhất đạt chuẩn GMP-WHO, tạo nên sản phẩm thuốc bảo vệ gan Đông y thế hệ 2 viên nén tiện dụng.
TONKA - BỔ GAN, GIẢI ĐỘC, TÁI TẠO GAN Sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP- WHO. Điều trị viêm gan, suy giảm chức năng gan với các dấu hiệu: Ăn không tiêu, đầy bụng, chán ăn Dị ứng, mẩn ngứa, mề đay Nóng trong, mụn nhọt Tonka nguồn gốc thảo dược, có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc |