Học mẹ đảm làm món cánh gà chiên nước mắm thơm ngon, hấp dẫn

27-06-2020 18:19:38

Làm phong phú mâm cơm cuối tuần của gia đình với món cánh gà chiên nước mắm thơm ngon ngay tại nhà theo công thức đơn giản dưới đây!

Nguyên liệu làm món cánh gà chiên nước mắm:

  • Cánh gà: 6 cái, bạn nên chọn loại vừa khi chế biến sẽ ngon hơn (nếu gia đình bạn thích ăn nhiều thịt, bạn cũng có thể thay thế bằng đùi gà nhé).

  • Rau xà lách: 300g

  • Cà chua: 1 quả

  • Ngò rí: 100g

  • Lá chanh non: 50g

  • Ớt trái: 1 quả

  • Gia vị: muối, hành khô, tỏi, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm, ớt bột, dầu ăn, gùng tươi.

  • Cách làm món cánh gà chiên nước mắm đơn giản tại nhà:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn;

    • Cánh gà: Làm sạch, bạn có thể rửa cánh gà với nước muối pha gừng sẽ đảm bảo độ sạch và thịt gà cũng săn chắc hơn, thơm ngon hơn:
      – Dùng dao cứa nhẹ mặt trong của cánh 2-3 đường để gia vị nhanh thấm.
      – Ướp cánh gà với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, ¼ thìa nước mắm, ½ thài ớt bột (nếu bạn ăn cay) trong 3-4 tiếng. Nếu muốn cánh gà thấm gia vị bạn nên ướp rôi để qua đêm trong tủ lạnh nhé.

    • Rau xà lách: làm sạch, tách lá

    • Cà chua: Rửa sạch, cắt khoanh tròn

    • Ngò rí: Nhặt sạch, một nửa thái mịn, một nửa để nguyên

    • Lá chanh non: thái sợi chỉ

    • Ớt trái: tỉa hoa trang trí

    • Pha nước mắm để chiên cánh gà: Bạn pha 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tỏi, 2 thìa nước sôi, trộn đều cho tất cả gia vị hòa quyện với nhau.

    Thực hiện làm món cánh gà chiên nước mắm:

    • Bước 1: Rang chảo dùng để chiên cánh gà với một ít muối tinh, đến khi muối khô và chuyển sang màu vàng nhẹ, bạn đổ muối đi và cho dầu ăn vào. Với cách làm này, khi chiên cánh gà sẽ không bị kết dính đấu nhé.

    • Bước 2: Khi dầu nóng già, bạn cho cánh gà vào chiên vàng đều các mặt với lửa nhỏ để cánh gà có được độ giòn.

    • Bước 3: Tiếp đó, bạn vớt cánh gà ra một cái rổ nhỏ để cho khô dầu, đổ bớt dầu trong chảo chiên ra rồi phi thơm với 1 thìa hành, tỏi băm nhỏ (lượng tỏi nhiều hơn nhé) và một ít ớt bột.

    • Bước 4: Cho cánh gà vào lấp đầy mặt chảo rồi rưới nước mắm đã pha sẵn lên đều khắp các cánh gà, vặn lửa thật nhỏ đến khi cánh gà vừa sít nước chuyển sang màu vàng cánh gián đậm là được.

    • Bước 5: Tắt bếp, rưới ngò rí thái mịn và ½ hạt tiêu lên món ăn để tạo mùi thơm và độ hấp dẫn.

    Trình bày món ăn:

    • Xếp rau xà lách và cà chua thái lát lên trên viền đĩa.

    • Cho cánh gà vào giữa, tiếp tục trang trí món ăn bằng ngò rí còn giữ nguyên lá, lá chanh non thái chỉ và ớt tỉa hoa lên phía trên để tạo sự hấp dẫn và bắt mắt của món ăn nhé.

    Món cánh gà chiên nước mắm sau khi hoàn thành có vị vừa ăn, nước mắm bao nhẹ quanh cánh gà tạo thành một màu vàng cánh gián đẹp mắt. Cánh gà còn nguyên, không bị kết dính trong quá trình chế biến. Món ăn trình bày hài hòa, hấp dẫn, nhiều màu sắc.

    Hi vọng với cách làm đơn giản trên đây, các bạn có thể dễ dàng thực hiện món cánh gà chiên nước mắm thơm ngon, chuẩn vị cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc bạn chế biến thành công và ăn ngon miệng!

    Nguyệt Hà (T/h)
    Theo Đời sống Plus/GĐVN //