Hà Nội: In tăng hạn dùng bánh trung thu lên 15 ngày, cơ sở bị "sờ gáy"
Một cơ sở sản xuất bánh trung thu tại Thanh Trì, Hà Nội vừa bị "sờ gáy" vì tự ý in tăng hạn sử dụng bánh nướng lên 15 ngày và bánh dẻo lên 10 ngày.
Đoàn kiểm tra phát hiện sai phạm tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Tiến Dũng Vĩnh Thịnh Long.
Sự việc xảy ra chiều 20/9, khi Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 3 của TP. Hà Nội tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Đến cơ sở sản xuất bánh trung thu Tiến Dũng Vĩnh Thịnh Long (Nội Am, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội), Đoàn phát hiện các loại bao bì (khay nhựa) đựng bánh không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, đoàn kiểm tra cũng phát hiện ra sai phạm của cơ sở khi đã in hạn sử dụng tăng thêm 15 ngày so với công bố đối với bánh nướng và tăng thêm 10 ngày đối với bánh dẻo.
Trước sự việc này, Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP đã giao cho Ban chỉ đạo liên ngành ATTP của huyện Thanh Trì lập biên bản xử lý và báo cáo bằng văn bản kết quả kiểm tra đối với cơ sở này.
Được biết, trên địa bàn huyện Thanh Trì có tổng số 11 cơ sở sản xuất bánh trung thu đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (trong đó xã Liên Ninh 9 cơ sở, 2 cơ sở còn lại nằm lần lượt ở thị trấn Văn Điển và xã Duyên Hà). Ngoài ra, huyện còn có gần 80 cơ sở kinh doanh bánh trung thu, chủ yếu là các cửa hàng kinh doanh tạp hóa bán kèm bánh trung thu phục vụ người dân trong 16 xã thị trấn.
Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu 2017, toàn TP đã thành lập 657 đoàn thanh tra, kiểm tra từ cấp TP đến cấp xã, phường, thị trấn.
Tính đến nay, các đoàn đã kiểm tra được 785 cơ sở. Trong đó có 652 cơ sở đảm bảo ATTP, 133 cơ sở không đảm bảo, 50 cơ sở bị xử phạt hành chính tổng số tiền phạt gần 115 triệu đồng, 2 cơ sở bị buộc phải tiêu hủy sản phẩm. 162 mẫu bánh Trung thu được lấy mẫu xét nghiệm, 8/8 mẫu có kết quả đạt tiểu chuẩn, 94 mẫu chưa có kết quả.