Giống chuối mang màu sắc kì lạ đến giật mình, thoạt nhìn cứ tưởng đồ giả
Những quả chuối mang màu sắc sặc sỡ đẹp đến nỗi nhiều người tưởng là đồ giả làm bằng nhựa. Nhưng không, chúng thực sự tồn tại trong tự nhiên.
Chuối đỏ còn được gọi với cái tên chuối Dacca, đây là một giống chuối vỏ đỏ được tìm thấy tại Úc. Giống chuối đỏ có quả nhỏ và vỏ dày hơn các loại chuối thông thường, tuy nhiên thịt chuối mềm, thơm và ngọt hơn.
Giống chuối đỏ có quả nhỏ hơn các giống chuối thường với vỏ chuối màu đỏ đậm hoặc hơi tím. Khi chín thịt chuối có màu chắc kem cho đến hồng với hương vị nhẹ nhàng quyện lẫn với vị của quả mâm xôi rất hấp dẫn. Tuy nhiên, đánh giá một cách tổng thể thì chuối đỏ Dacca vẫn mang đặc chưng của một loại chuối thông thường.
Chuối đỏ có kích thước nhỏ hơn quả chuối thông thường một chút. Chuối có vỏ màu đỏ đậm hoặc hơi tím. Thịt chuối có màu trắng kem cho đến màu hồng với hương vị chuối nhẹ nhàng quyện lẫn vị của quả mâm xôi đầy hấp dẫn. Nhưng nhìn chung, hương vị tổng thế quả nó vẫn mang đặc trưng của một quả chuối thông thường.
Chuối đỏ giàu dinh dưỡng hơn chuối vàng. Ảnh: Internet
Đây là loại hoa quả được nhiều người yêu thích tại vùng Trung Mỹ, với hơn 6,4 tỉ đô la thu được do tiêu thụ loại quả này mỗi năm. Quả chuối đỏ cũng rất tốt cho sức khoẻ và bạn nên bổ sung nó vào chế độ ăn uống của mình. Bởi vì, nó có hàm lượng calo thấp, 1 quả chuối chỉ chứa khoảng 110 calo nên nếu bạn có ăn nhiều thì cũng không sợ bị tăng cân.
Giá thành của chuối đỏ khá cao, do đó nó được xem là loại đặc sản "hái ra tiền" cho người nông dân. Cũng giống như các loại chuối khác thì những buồng chuối già sau khi chặt ra khỏi cây vài ngày, được rửa sạch và phân loại thì quả sẽ chín ở nhiệt độ bình thường.
Chuối đỏ khi ở trên cây. Ảnh: Internet
Mặc dù trông nhỏ xinh nhưng chuối đỏ lại mang hàm lượng dinh dưỡng khủng, cực tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng calories thấp, 1 quả chuối chỉ chứa khoảng 110 calories nhưng chứa tới 400mg kali, 4 gr chất xơ - đáp ứng 16% chất xơ hàng ngày cho cơ thể.
Chất xơ sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn no lâu, từ đó kiểm soát cân nặng tốt hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng beta-carotene, vitamin C, vitamin B6 cao hơn so với chuối vàng. Trong đó, beta-carotene có tác dụng ngăn chặn mảng bám ở động mạch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của tim mạch, ung thư.
Chuối đỏ có giá thành rất cao. Ảnh: Internet
Theo các chuyên gia, tiêu thụ beta-carotene mỗi ngày có lợi cho sức khỏe khi vào cơ thể dễ chuyển hóa thành vitamin A tốt cho da, thị lực, hệ thống miễn dịch...
Tuy nhiên, bạn chỉ nên tiêu thụ chuối Dacca khi chúng vừa chín tới, vỏ có màu đỏ với vài đốm nâu nhẹ. Nếu chuối quá chín, mềm nhũn, nẫu thì đừng tiếc bỏ chúng kẻo "ăn vào tội bụng" bởi quá trình lên men sẽ dẫn đến hiện tượng mất enzym cũng như tạo cơ hội để 1 số vi khuẩn nguy hiểm phát triển.