Cách tạo màu bánh đẹp mắt, an toàn từ những nguyên liệu có sẵn tại nhà
Thay vì sử dụng những màu tổng hợp kém an toàn, bạn có thể sử dụng những nguyên liệu tự nhiên có sẵn tại nhà để tạo màu bánh, vừa đẹp vừa tốt cho sức khỏe của cả gia đình.
1. Cách tạo màu bánh từ những nguyên liệu tự nhiên có sẵn
Bánh màu đỏ
Để có một chiếc bánh màu đỏ hấp dẫn, độc đáo, bạn có thể dùng:
- Hạt điều
- Gấc
- Nước ép hoặc bột củ cải đường
Bánh màu vàng
Nếu bạn muốn bánh màu vàng, hãy sử dụng:
- Bột nghệ (hãy thử 1 thìa cà phê cho mỗi 250 g bột) hoặc nước ép bột nghệ.
- Nhụy hoa nghệ tây
- Lòng đỏ trứng
- Quả dành dành
Bánh màu hồng, màu tím
Những nguyên liệu dưới đây sẽ giúp bạn tạo bánh màu hồng và màu tím dễ thương:
- Quả mâm xôi
- Nước ép bắp cải đỏ (bắp cải đã nấu chín sẽ tốt hơn nhé)
- Củ dền
- Khoai môn
- Quả thanh Long
Bánh màu cam
Nếu bạn thích một chiếc bánh màu cam, có thể sử dụng những nguyên liệu như:
- Nước ép hoặc bột cà rốt. Nhưng tốt nhất nên dùng bột cà rốt để màu lên được đẹp hơn.
- Nước ép bí ngô
Bánh màu xanh lá cây
Chiếc bánh màu xanh lá cây tươi mát có thể được tạo nên bằng những nguyên liệu này nhé:
- Nước ép rau bina
- Bột matcha
- Bột trà xanh
- Bột lá dứa, lá nếp
- Lá khúc
Bánh màu nâu
Để có những chiếc bánh màu nâu, bạn có thể sử dụng:
- Bột quế
- Cà phê
- Bột ca cao
Bánh màu đen
Màu đen trường thấy trên các loại bánh được làm ra từ:
- Bột than tre hoạt tính
- Bột ca cao thô
2. Những lưu ý khi tạo màu bánh bằng những nguyên liệu tự nhiên
- Độ bền màu không cao: Cần tính toán thời lượng sử dụng cho phù hợp
- Sử dụng lượng màu vừa đủ:
Trên thực tế những màu tự nhiên để làm bánh trên đây được chiết xuất từ các loại rau củ, lá cây… vì thế nó sẽ không cho màu sắc chuẩn và đậm màu giống như các loại phẩm màu công nghiệp.
Đặc biệt là trong môi trường nhiệt độ cao, một số màu tự nhiên có thể nhạt bớt so với màu sắc thực trước đó. Bởi vậy, đối với các loại màu tự nhiên, khi làm bánh bạn có thể sử dụng lượng màu vừa đủ để đảm bảo màu lên chính xác như mong muốn.
Tuy nhiên, cũng không nên sử dụng quá nhiều vì nó sẽ mà mất hương vị của bánh bởi càng sử dụng liều lượng lớn các nguyên liệu tạo màu, vị của nguyên liệu đó trong bánh sẽ càng rõ.
- Thêm chút giấm hoặc chanh:
Khi sử dụng nước ép từ rau củ, bạn sẽ thấy những loại nước này thường ngả nâu nhanh chóng do oxy hóa. Bạn có thể thêm một lượng vừa phải các loại nước khác như nước chanh hoặc giấm nhé để khắc phục tình trạng này nhé.
- Nước rau củ, lá cây… càng đậm đặc thì màu bánh sẽ càng rõ; ngược lại, nước càng trong thì màu bánh sẽ càng nhạt.
Trên đây là những loại nguyên liệu tự nhiên có thể giúp bạn tạo ra những chiếc bánh có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn mà không cần sử dụng đến phẩm màu công nghiệp độc hại. Chúc các bạn thành công!