Bé trai 8 tuổi tử vong sau khi ăn thịt cóc nướng

08-11-2018 10:04:33

Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc 2 em nhỏ tự ý bắt và làm thịt cóc ăn khiến cả 2 bị ngộ độc, 1 em đã tử vong.


Sau thời gian điều trị ngộ độc do ăn thịt cóc tại bệnh viện, em Đang đã bình phục (Ảnh: Tiền Lê/Zing news)

Ngày 8/11, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc 2 em nhỏ ngộ độc thịt cóc, 1 em đã tử vong.

Theo Zing news, ngày 3/11, Đinh Chang (8 tuổi) và Đinh Đang (8 tuổi, cùng trú xã Nam Yang, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) bắt được một con cóc và làm thịt nướng ăn tại rẫy. Khi làm thịt cóc, các em đã cắt đầu, lột da và bỏ nội tạng sau đó nướng thịt và trứng rồi chia nhau ăn.

Đến khoảng 15h cùng ngày, Đinh Chang và Đinh Đang có triệu chứng nôn mửa, đau đầu, chóng mặt. Sau đó các em được gia đình đưa đi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kông Chro.

Dù được cấp cứu kịp thời nhưng Đinh Chang đã không qua khỏi. Còn em Đinh Đang ngộ độc nặng, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai cấp cứu. Đến nay, sức khỏe của Đinh Đang đã bình phục, có thể xuất viện.

Bác sỹ Từ Thị Mai Linh - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai cho biết, trong khoảng 30 ngày gần đây, riêng đơn vị đã tiếp nhận 4 trường hợp ngộ độc do ăn thịt cóc. Rất may là cả 4 trường hợp điều trị tại bệnh viện các bệnh nhân đều qua khỏi.


Khi chế biến, tuyệt đối không để da cóc, nội tạng cóc, nhựa cóc lẫn vào thịt cóc. Ảnh minh họa.

Ăn thịt cóc thế nào để không bị ngộ độc?

Chia sẻ trên Báo SK&ĐS, Bác sĩ Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi trung ương) cho biết, thịt cóc chứa nhiều đạm và kẽm, thường được người dân chế biến cho trẻ ăn, hy vọng chữa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng. Thịt cóc không chứa độc tố, nhưng nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, trong đó có độc tố chết người như tetrodotoxin.

Ngoài ra, trong gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin - một chất cực độc, dễ gây chết người. Khi chế biến, đun nấu ở nhiệt độ cao, độc tố trong cóc cũng khó bị phân hủy. Do vậy, nếu sơ chế thịt cóc sai quy trình có thể dẫn tới ngộ độc, thậm chí tử vong.

Cục An toàn Thực Phẩm – Bộ Y tế cũng khuyến cáo: Chỉ sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành.

Nếu muốn sử dụng thịt cóc để ăn, cần loại bỏ cóc tía (cóc có mắt màu đỏ), làm thịt cóc theo đúng quy trình: cắt bỏ đầu dưới hai tuyến mang tai, chặt 4 bàn chân, lột da trong chậu nước, khoét bỏ hậu môn, loại bỏ hết ruột, trứng, gan, mật, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước sạch, chỉ lấy thịt, xương để chế biến thành thực phẩm.


Xem thêm video: TAND Tối cao sẽ rà soát vụ lùi xe trên cao tốc Hà Nội

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN //