Ăn thực phẩm hết hạn sử dụng không nguy hại như bạn tưởng
Mặc dù thực phẩm đã hết hạn sử dụng nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn ăn vì tiếc rẻ. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu việc ăn thực phẩm đã hết hạn sử dụng có an toàn hay không?
Thông thường, đa số người tiêu dùng khi thấy những gói thực phẩm hết hạn sử dụng ghi trên bao bì thì đều bỏ đi.
Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới nhất thì ngày tháng được in trên các sản phẩm không thực sự chỉ ra chúng có an toàn với người tiêu dùng hay không. Và thực tế là dù có nhiều sản phẩm vẫn đang trong hạn sử dụng nhưng khi ăn vào vẫn có thể bị ngộ độc.
Hãy dựa vào giác quan để xác định xem thực phẩm có thật sự an toàn khi sử dụng hay không
Các nhà khoa học cho rằng hầu hết các sản phẩm đã quá hạn sử dụng đều an toàn với người tiêu dùng trong một khoảng thời gian cho phép nhất định.
Ngay cả với thịt và sữa bắt đầu có dấu hiệu hỏng cũng không quá nguy hiểm với người tiêu dùng. Thông thường, bạn sẽ không an chúng do chúng có mùi lạ.
Bạn có thể không thích mùi của chúng nhưng trong nhiều trường hợp, các loại thực phẩm đó không thể khiến bạn bị ngộ độc hoặc bị bệnh.
Các nhà khoa học lý giải hiện tượng này là do những thực phẩm không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến người tiêu dùng bị ngộ độc.
Người tiêu dùng chỉ bị ngộ độc khi thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn salmonella hoặc listeria hoặc một chủng nào đó của vi khuẩn E. coli.
Đặc biệt, các loại thực phẩm đóng hộp có thể được bảo quản trong thời gian dài trước khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo bao bì hoặc hộp bảo quản thực phẩm vẫn còn nguyên vẹn, không bị hư hỏng.
Đối với những loại thức ăn đóng trong hộp sắt, nếu phát hiện chúng bị hư hòng, rò rỉ hay nấm mốc thì thậm chí dù chúng còn hạn sử dụng thì vẫn không nên dùng bởi vì chắc chắn khi thức ăn tiếp xúc với môi trường như vậy sẽ bị nhiễm khuẩn.
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thức ăn hết hạn sử dụng đều an toàn. Bạn cần dựa vào giác quan của mình để xác định xem chúng có thực sự an toàn đối với sức khỏe hay không.