8 thực phẩm cho con ăn khi đói có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, mẹ phải lưu ý

25-03-2017 13:08:30

Dưới đây là những thực phẩm không nên cho con ăn khi đói vì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

 

1. Snack

Trong snack chứa rất nhiều đường, muối, chất béo, nếu mẹ thường xuyên cho bé ăn khi đói sẽ khiến bé đầy bụng, chán ăn, gây gánh nặng cho thận, nguy cơ suy dinh dưỡng ở thể béo phì cao và mắc bệnh tiểu đường.

Chưa kể, nếu mỗi ngày ăn một gói snack, sau một tháng, bé sẽ hấp thụ 5 lít dầu gây ra các vấn đề về tim mạch, huyết áp sau này ở trẻ.

2. Kẹo

Thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ, đặc biệt khi bé đói bụng. Việc ăn kẹo trước bữa ăn, khi bụng bé đang rỗng chỉ khiến cho bé ngang dạ, không còn cảm giác muốn ăn bữa chính và không hấp thu được các loại thực phẩm bổ dưỡng.

Đó là lí do vì sao để trẻ nhỏ ăn bánh kẹo trước bữa ăn dễ dẫn đến tình trạng bé chán ăn, chậm lớn. Ngoài ra, kẹo chứa hàm lượng đường cao, ăn nhiều lúc đói sẽ làm lượng đường trong máu đột ngột tăng cao, không tốt cho sức khỏe.

3. Sữa

Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ, nhiều mẹ thường xuyên cho trẻ uống lúc đói với mục đích con uống nhiều hơn. Tuy nhiên, đây chính là thói quen không tốt vì có thể khiến cơ thể con không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ sữa. Trước khi cho con uống sữa, mẹ nên cho con ăn lót dạ với các thực phẩm làm từ bột mì.

4. Chuối/ dứa

Mặc dù hai loại trái cây này đều rất bổ dướng, giàu vitamin, chất khoáng nhưng lại nằm trong danh mục thực phẩm không cho bé ăn lúc đói. Riêng với chuối, ăn trong lúc đói sẽ làm rối loạn cân bằng magie – canxi trong cơ thể; còn dứa sẽ khiến cơ thể nôn nao như người say, tổn thương dạ dày, giảm thành phần dinh dưỡng.

5. Cà chua và quả hồng

Nguyên nhân gây ra sỏi thận ở bé chính là ăn cà chua hoặc hồng lúc đói. Bởi thành phần axit trong cà chua sẽ gây ra phản ứng với dịch dạ dày và tạo ra sỏi thận. Ở hồng, chất axit tannic, pectin sẽ phản ứng với dạ dày và gây ra sỏi thận.

6. Quả quýt

Quýt có vị ngọt, mềm, dễ ăn, kích thích vị giác của bé. Tuy nhiên, khi ăn lúc đói nó sẽ kích thích niêm mạc dạ dày. Nếu ăn thường xuyên lâu ngày dễ dẫn tới bệnh đau dạ dày sớm ở trẻ.

7. Khoai lang

Ngoài quýt khiến bé dễ bị đau dạ dày thì khoai lang cũng là thủ phạm thứ 2 khi mẹ cho bé ăn lúc đói. Chất tannic và colloid trong khoai lang sẽ kích thích thành dạ dày tiết nhiều dịch axit và gây cồn cào ruột, đau dạ dày.

8. Thực phẩm lạnh

Đồ uống hoặc thức ăn lạnh khiến bé cảm thấy dạ dày khó chịu. Ngoài ra, khi đói ăn uống đồ lạnh sẽ gây ra phản ứng enzyme bất thường và khiến cơ thể dễ bị bệnh.

Theo GĐ&XH

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus //