Vịt nấu gì ngon? Đây là 3 món từ thịt vịt khiến cả nhà ăn say mê không thể dừng đũa

27-11-2023 15:54:40

Nếu bạn đang đặt câu hỏi thịt vịt nấu gì ngon thì dưới đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn.

Thịt vịt thơm ngon lại mang tới nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ nên thường được xuất hiện trong mâm cơm gia đình. Lưu ngay những món ăn được chế biến từ vịt dưới đây vào cẩm nang nấu ăn của mình, đảm bảo ai ăn cũng sẽ thích mê!

1.  Vịt om sấu

Nguyên liệu:

- Vịt 1 con
- Sấu xanh 7 quả
- Sả 5 cây
- Gừng 1 nhánh
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 4 củ
- Chanh 1 quả
- Hành lá 3 nhánh
- Rau ngổ 5 nhánh
- Ngò gai 5 nhánh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị: Tiêu xay/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt

Cách làm:

- Dùng muối và một vài lát chanh chà xát lên khắp thân vịt. Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.

- Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ. Sấu cạo sạch vỏ rồi đem đi rửa với nước và để ráo. Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Ngò gai và rau ngổ rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

- Ướp vịt:

Cho vịt cắt khúc vào một cái nồi lớn. Ướp vịt cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần gừng băm, 1/2 phần ngò gai, 1/2 phần rau ngổ, 1/2 phần hành lá, 1/2 phần sả cắt nhỏ rồi trộn đều tay cho vịt được thấm gia vị.

Sau đó, để yên và ướp vịt trong vòng 30 phút.

- Nấu vịt om sấu:

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hết phần còn lại của hành tím, tỏi, sả, gừng, hành lá vào phi vàng thơm.

Sau đó, cho thịt vịt vào xào đều tay đến khi miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào sao cho vừa đủ ngập hết bề mặt thịt. Kế đến cho sấu vào và nấu sôi trên lửa to.

Khi nước trong nồi sôi lên, bạn vặn lửa nhỏ lại và tiến hành om đến khi thịt vịt chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Múc vịt om sấu ra tô, rắc lên trên phần rau ngổ và ngò gai còn lại là hoàn thành.

Thành quả là nồi vịt om sấu ngon đúng điệu. 

 2. Vịt kho gừng

Vịt kho gừng là một món ăn thích hợp thưởng thức vào những ngày thời tiết se se lạnh, gừng sẽ giúp ấm bụng, chắc chắn rằng ai cũng sẽ tấm tắc khen ngon. 

Nguyên liệu:

- Thịt vịt 1/4 con
- Gừng 1 củ
- Hành 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Ớt 1 trái
- Rượu trắng 500 ml
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị: đường/ hạt nêm/ bột ngọt

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu:

Gừng rửa sạch, cắt làm đôi, 1 nửa cắt sợi nhỏ để riêng, 1 nửa cắt lát để ngâm khử mùi vịt. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Vịt mua về rửa sạch, để khử mùi hôi của vịt, bạn ngâm thịt vịt với hỗn hợp nước, rượu trắng và gừng

- Ướp vịt:

Ướp thịt vịt với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 phần hành tím và tỏi băm và toàn bộ phần gừng cắt sợi. Bạn trộn đều và ướp trong khoảng 5 phút để thịt thấm đều gia vị.

- Làm nước màu và xào thịt

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê đường vào chảo, đun dưới lửa nhỏ đến khi đường chảy ra, tạo thành màu nâu cánh gián đẹp mắt thì bạn cho tiếp 1/2 phần hành tím và tỏi băm còn lại vào.

Bạn tiếp tục đảo đều tay đến khi hành tím và tỏi dần săn lại và tỏa hương thơm thì cho thịt vịt, ớt và gừng vào, xào đều tay khoảng 2 phút.

- Kho thịt vịt với gừng

Xào thêm 3 phút để thịt vịt săn lại. Bạn cho vô thêm 200ml nước lọc và nấu thêm khoảng 5 phút.

Sau 5 phút, cho thêm 1 muỗng canh nước mắm và đun ở lừa nhỏ thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.

Thành quả món vịt kho gừng thơm ngon, màu sắc.

3. Vịt nướng chao

Nguyên liệu: 

1 con vịt (đã làm sạch)
1 hũ nhỏ chao môn trắng
5 củ hành tím
2 quả chanh
1 củ gừng
Gia vị gồm: tiêu, muối, đường, dầu điều, sa tế, hạt nêm, bột ngọt
Đậu bắp, dưa leo, rau sống.

Cách làm:

- Sơ Chế Nguyên Liệu: 

Chặt vịt thành từng miếng to rồi ướp cùng 1 muỗng nước cốt chanh.

Hành tỏi, băm nhuyễn.

Tán nhuyễn chao, nêm thêm một chút đường cho dịu thanh, bớt mặn.

- Cách Ướp Vịt Nướng Chao

Bạn cho chao vừa tán nhuyễn, hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng cà phê sa tế, ½ muỗng bột ngọt vào phần thịt vịt và ướp trong 45 phút đến 1 tiếng cho thấm đẫm tất cả các gia vị.

- Nướng vịt 

Thịt vịt sẽ thêm thơm ngon và dậy mùi nếu được nướng trên bếp than hoa. Trong quá trình nướng, bạn nên trở đều tay để thịt vịt được chín đều, tránh xảy ra tình trạng cháy xém, làm mất hương vị cũng như màu sắc. Khi thấy, thịt chuyển sang màu vàng sẫm và dậy mùi thơm thì lúc này thịt đã chín bạn có thể thưởng thức được rồi đấy! Thời gian nướng lý tưởng để thịt vịt chín là 20 phút đối với miếng nhỏ và 40 phút khi còn nguyên con.

Vịt nướng chao là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn xuất phát từ miền Nam. Chao sau khi được xay ra và tán nhuyễn rồi thêm những gia vị vừa ăn thì được ướp chung với thịt vịt và đem lên nướng. Vị chao beo béo, hoà cùng thịt vịt mềm, nóng hổi ngon tuyệt vời luôn.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //