Tìm ra nguyên nhân khiến 72 học sinh trường Tiểu học Kim Giang ngộ độc

30-03-2023 14:35:38

Sở Y tế Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm đã xác định nguyên nhân khiến nhiều học sinh Trường Tiểu học Kim Giang ngộ độc thực phẩm phải nhập viện.

Sự kiện:
Hà Nội

Các học sinh trường Tiểu học Kim Giang ngộ độc được điều trị tích cực tại bệnh viện. Ảnh: Báo VietNamnet

Trưa 30/3, Sở Y tế Hà Nội đã thông tin nhanh về sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo đó, kết quả xét nghiệm xác định nguyên nhân ban đầu khiến 72 học sinh trường Tiểu học Kim Giang nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn.

Sở Y tế lưu ý, quận Thanh Xuân tiếp tục chỉ đạo điều tra tại bếp ăn Trường Tiểu học Kim Giang, trong đó, rà soát lại nguyên nhân vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà từ khâu vận chuyển hay trong quá trình chế biến. Từ đó, chấn chỉnh, không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm như trên.

Về tình hình sức khỏe các học sinh ngộ độc, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tại, 68/72 học sinh bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện. Trong số 4 trẻ còn lại, có 2 trẻ đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Xây dựng và 2 trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Dự kiến, chiều nay, 4 trẻ này sẽ được ra viện. Hiện, sức khỏe của tất cả các trẻ đã ổn định.

Trường Tiểu học Kim Giang. Ảnh: Báo Đầu tư

Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, sáng ngày 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Các món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h00 cùng ngày. Ngoài ra, trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh.

Khi về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng, sau đó nhiều trẻ được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng theo dõi.

Sau sự việc trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân, đồng thời yêu cầu nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường tiểu học bắt nguồn từ món gà chiên có nhiễm vi khuẩn.

Cuối năm 2022, vụ ngộ độc thực phẩm khiến 665 học sinh Trường iSchool Nha Trang nhập viện, 1 học sinh tử vong cũng đã được xác định nguyên nhân chính là món cánh gà chiên bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //