Thận trọng đậu nành rang cháy “phù phép” thành cà phê thượng hạng
Sau khi kiểm tra đột xuất một cơ sở chế biến, cơ quan chức năng đã phát hiện số lượng lớn cà phê giả được làm từ hạt đậu nành rang cháy.
Theo Zing đưa tin, ngày 27/11, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường tỉnh Hậu Giang tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất xã Đại Thành do Nguyễn Văn Muốn Em (29 tuổi) làm chủ. Cơ sở sản xuất này làm giả thương hiệu cà phê Buôn Mê Thuột và không có giấy phép sản xuất theo quy định.
Hiện trường cơ sở sản xuất cà phê giả
Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện công nhân đang trộn hương liệu vào 180 kg cà phê và đậu nành. Đồng thời có 12 kg cà phê giả mang nhãn hiệu cà phê hàng đầu Buôn Mê Thuột đã được hoàn thiện. Nhiều hóa chất, hương liệu để sản xuất cà phê không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng xuất hiện tại cơ sở sản xuất này.
Cách làm cà phê giả rất đơn giản: “Đậu nành là nguyên liệu để sản xuất ra cà phê. Sau khi được rang cháy đen, chúng được trộn với ít hương liệu và cà phê thật rồi xay nhỏ để bán”- công nhân tại cơ sở này cho biết.
Cách làm cà phê giả đơn giản và không mất quá nhiều thời gian
Bên cạnh nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, quá trình chế biến chúng cũng đã đủ để rùng mình khiếp sợ. Qua quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh theo quy định.
Hầu như các cơ sở chế biến đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không tuân thủ quy trình về an toàn vệ sinh thực phẩm, công cụ chế biến thô sơ. Các nguyên liệu không có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.
Mỗi ngày có hàng triệu cốc cà phê giả như vậy vẫn đến tay người tiêu dùng mà không gặp bất cứ khó khăn nào.