Rau rừng về phố, 200 nghìn/kg vẫn "cháy hàng"
Rau sắng, rau bò khai... là những loại rau dù có mức giá đắt đỏ nhưng vẫn "cháy hàng" bởi chúng được coi là những loại đặc sản núi rừng đảm bảo sạch, có giá trị dinh dưỡng cao.
Ở Hà Nội hiện tại, các loại rau được mọi người ưa chuộng nhất là rau rừng. Mặc dù có giá khá cao thậm chí đắt hơn cả thịt nhưng chị em vẫn không tiếc tiền săn lùng.
Rau bò khai (còn có tên gọi rau da hiến) có giá khoảng 80 - 120 nghìn đồng/kg. Rau sắng (rau ngót rừng) có giá 150 - 200 nghìn đồng/kg. Rau tầm bóp 40 nghìn đồng, rau pắc khỉ 60 nghìn đồng, măng sặt có giá 40 nghìn đồng/kg....
Theo chia sẻ của chị Nhật Trang (Linh Đàm, Hà Nội), vì rau rừng có vị ngọt và thơm hơn so với các loại rau khác nên gia đình chị rất ưa thích. "Cải mèo xào bò là món khoái khẩu của gia đình tôi nhưng mua rau đắt ngang bằng mua thịt nên cũng thi thoảng mới đổi bữa một lần", chị Trang cho biết.
Rau rừng về phố có giá đắt hơn thịt nhưng vẫn được ưa chuộng. Ảnh: Dân Việt
Không chỉ được chị em nội trợ săn đón mà rau rừng còn được các nhà hàng, quán ăn lựa chọn như một món đặc sản riêng. Nếu trước đây người thành thị khá lo lắng với món rau này một phần vì chưa quen phần khác là sợ có độc tố nên chỉ những người vùng quê sử dụng thì vài năm trở lại đây do nhu cầu về thực phẩm sạch tăng cao nên rau rừng đã trở thành món ăn ưa chuộng, trở thành đặc sản nơi phố thị với giá thành cao ngất ngưởng.
Không được bày bán phổ biến ở ngoài chợ mà những loại rau rừng thường được bán theo đơn đặt hàng có sẵn hoặ chỉ có trong cửa hàng thực phẩm sạch. Để có món rau này trên mâm cơm, các chị em nội trợ Việt phải bỏ ra hơn trăm nghìn đồng mỗi kg. Vậy mà đôi khi muốn ăn cũng không có hàng mua vì sản lượng khá khiêm tốn.
Theo anh Thao - một người chuyên quản lý trang web cung cấp rau sạch trên địa bàn Hà Nội cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây rau rừng được nhiều chị em lựa chọn. Trước đó, loại rau này nhập về Hà Nội chỉ để cung cấp cho nhà hàng, quán nhậu. Thường thì các loại rau rừng đều phải đặt mối từ người dân vùng núi, cũng may gia đình anh có người nhà ở vùng núi Sơn La nên việc lấy rau cũng không quá khó khăn. Nhiều loại rau ở quê họ còn không ăn, chỉ mọc dại ngay bờ rào như rau tầm bóp nhưng về đến Hà Nội trở thành đặc sản.
Rau bò khai có giá 80 - 120 nghìn đồng/kg. Ảnh: Dân việt
Theo anh Thao, mặc dù giá rau rừng có cao gấp 8 - 10 lần so với các loại rau thông thường khác ở chợ nhưng do sản lượng ít, chỉ đủ cung cấp cho các nhà hàng đặt mối buôn. Đều đều mỗi tuần 2 chuyến xe rau chở từ Sơn La về, trung bình mỗi ngày anh nhận được vài chục đơn hàng, tiêu thụ khoảng trên dưới 50kg. Nhiều gia đình có điều kiện còn mua rau trữ sẵn, mỗi lần lấy vài kg. Dịch vụ biếu rau rừng làm quà cũng là dịch vụ mới được khá nhiều khách hàng lựa chọn.
Lý do rau rừng được săn đón cũng bởi do nhu cầu cuộc sống đang được nâng cao và các loại thực phẩm buôn bán ngoài chợ không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị em nội trợ tìm đến rau rừng để giải tỏa nỗi lo không thuốc trừ sâu, không hóa chất, không thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng.
Đưa rau rừng về phố. Nguồn: VTV24