Phía sau những ly bia hơi hảo hạng là sự thật kinh hoàng
Để có lợi nhuận cao, những cơ sở sản xuất bia không ngại dùng thủ đoạn dể có "bia hơi hảo hạng". Tuy nhiên, nếu chứng kiến quy trình sản xuất phía sau chắc chắn bạn sẽ phát hoảng lên vì "công nghệ sản xuất" siêu bẩn này
Bán bia thừa để... khỏi phí
Với những người yêu bia thì phố Tạ Hiện là địa chỉ quen thuộc, là nơi họ thường lui tới để thưởng thức những ly bia "hảo hạng". Tuy nhiên, nếu bạn chứng kiến khung cảnh này chắc chắn bạn sẽ liệt Tạ Hiện vào "danh sách đen".
Theo thông tin đăng tải trên tờ Dân trí thì 5 quán bia vỉa hè luôn trong tình trạng đổ thừa vào ca bán lại cho khách. Rợn mình hơn khi tôi đến với quán bia tươi ở số nhà 21 (Lương Ngọc Quyến, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm), bom bia để ngay dưới lòng đường, sát miệng cống và che mắt người uống bởi chiếc xe máy chặn ngang.
Uống bia hơi bẩn có thể gây bệnh. Nguồn: Truyền hình nhân dân
Đôi khi chủ cửa hàng còn sử dụng bia thừa lại trong cốc để... dồn lại thành một ly mới. Và tất nhiên, những người tới sau sẽ được "hưởng" ly bia "hảo hạng" này. Qua vài thủ thuật, nhất là ướp lạnh lại, người uống cứ “chắc mẩm” là bia mới bơm từ bom ra.
Đặc biệt, lúc đông khách chủ cửa hàng còn không cả tráng cốc mà sẽ rót bia luôn khi có khách gọi. Khi có người thắc mắc tại sao không rửa thì chủ cửa hàng này cho biết chỉ tráng cốc của khách uống, còn những người gọi ly bia lần 2 thì việc tráng trở thành việc không cần thiết.
Nhưng nếu ai để ý nhìn vào chậu nước tráng cốc đục ngầu thì chẳng ai còn hứng uống bia khi ly cốc được “tráng” bởi chậu nước bẩn ấy. Nhiều khách sau khi đi vệ sinh cũng “tiện thể” rửa luôn tay vào chậu tráng cốc.
Bia hơi Tạ Hiện không "hảo hạng" như nhiều người nghĩ. Ảnh: Vietnamnet
Khi khách thắc mắc thì chủ quán sẽ ra sức “hùng biện”, đại khái là: “Bia chúng tôi ngày nào cũng bán còn thừa thì để đó trả lại cho công ty chứ làm gì có chuyện bán bia thừa cho khách. Vào mỗi buổi sớm công ty chở bia mới đến, thu lượm vỏ bom bia cùng bia thừa về”
Rước bệnh vào người nếu uống bia không hợp vệ sinh
Việc buôn bán đồ ăn đồ uống không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến thương hiệu mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người sử dụng. Theo các chuyên gia, việc người dân uống phải những loại bia thừa, bia cặn đó sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm nhất là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Từ trước đến nay, việc uống nhiều bia hay nghiện bia hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, nó có thể dây ra nhiều căn bệnh mãn tính như: bệnh tim mạch, bệnh gout, sỏi thận … đó là chưa kể việc uống bia thừa, bia cặn.
Trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa, Hà Nội cho biết, việc nhiều người vì tin thương hiệu như bia Tạ Hiện mà kéo nhau lên phố cổ để thưởng thức là chỉ vì theo xu hướng. Theo ông Thịnh, thương hiệu bia cỏ phố cổ đã mất từ lâu. Thực chất, bia cỏ phố cổ ngày xưa cũng là loại bia không mấy vệ sinh, do quá trình sản xuất chủ yếu là thủ công, không áp dụng công nghệ như những loại bia hiện đại bây giờ nên nó dễ bị đánh bật ra khỏi thị trường.
Uống bia hơi giả có thể gây hại sức khỏe người dùng. Ảnh: Vietnamnet
Hiện nay, những người đến phố cổ uống bia cần phải xem rõ nguồn gốc bia, nếu không rất dễ uống phải bia cỏ “rởm” hoặc bia pha trộn. Còn vấn đề uống phải bia thừa, bia cặn thì mắc bệnh là chuyện đương nhiên, nếu uống nhiều còn có thể xảy ra ngộ độc ngay tại chỗ. Vì, thông thường bất cứ loại bia nào, trong nguyên liệu ủ bia đều có một lượng chì nhất định. Sau khi uống vào nhiều, hàm lượng chì trong máu tăng cao, làm cho khả năng và trí nhớ giảm, phản ứng chậm chạp. Người bị nặng sẽ tổn hại cho hệ thống sinh sản, người già dễ mắc chứng ngớ ngẩn. Đó là chưa kể uống bia thừa còn bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn gây tiêu chảy, tả huyết …
Đối với cơ quan quản lý, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, hiện Cục đã nhận được thông tin về vụ việc và đã có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội cũng như Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiến hành kiểm tra chất lượng cũng như vấn đề vệ sinh của những quán bia này.
“Nếu có những sai phạm về chất lượng cũng như mất vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý triệt để”, ông Phong cho biết.