Nuôi người bệnh ăn xông qua mũi phải chú ý những vấn đề gì?
Thức ăn nuôi ăn xông qua mũi phải do bác sĩ dinh dưỡng phối chế, thời gian để lại không qua 24 giờ.
Nuôi ăn xông qua mũi
Khi bắt đầu nuôi ăn xông qua mũi, phải có một quá trình thích ứng, mới đầu lượng ăn ít một chút, thức ăn loãng cần thanh đạm, sau đó dần dần tăng lên. Đầu tiên là canh, nước đun sôi để ấm, nước quả là phù hợp. Căn cứ vào năng lực tiêu hóa ngày càng cao mà cho ăn sữa và chất lỏng đặc biệt khác.
Trước khi nuôi ăn xông qua mũi, nên hút một ít chất dịch trong dạ dày ra, nếu hút được chất dịch ra chứng tỏ ống đã ở trong dạ dày, như vậy mới rót chất dinh dưỡng vào.
Nhiệt độ chất dinh dưỡng khống chế ở mức 38 - 40°C. Tốc độ cho ăn qua mũi không nên nhanh quá. Nếu trong dạ dày còn chứa lượng thức ăn tồn lại trên 100ml, chứng tỏ năng lực tiêu hóa ở dạ dày kém, cần tạm ngừng cho ăn bằng mũi và tìm ra nguyên nhân.
Khi nuôi ăn xông qua mũi, đầu giường nên kê cao lên 30° - 45°, đồng thời cho ăn nhiều. Sau khi cho ăn bằng mũi xong phải dùng nước sạch rửa sạch ống dẫn thức ăn. Ống rót thức ăn phải giữ sạch sẽ và định kỳ thay đổi và tiêu độc.