Những tiềm ẩn khôn lường cho sức khỏe khi ăn thịt chó
Tiến sĩ dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết, thịt chó chứa một số thành phần dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn khôn lường cho sức khỏe.
Theo thống kê, Việt Nam là một trong những nước ăn thịt chó nhiều nhất thế giới với khoảng 5 triệu con chó bị làm thịt và tiêu thụ mỗi năm. Và ở thời điểm hiện tại, câu chuyện có nên ăn thịt chó hay không vẫn gây ra nhiều tranh cãi. Với các bác sĩ, lương y thịt chó ngoài việc cung cấp một số thành phần dinh dưỡng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe con người.
Tiến sĩ dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết, thịt chó chứa một số thành phần dinh dưỡng cơ bản như protein, lipit, vitamin, canxi, sắt… Tuy nhiên không phải ai ăn thịt chó cũng tốt.
Thịt chó cung cấp một vài thành phần dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều hiểm họa cho sức khỏe Ảnh Internet
Với đặc tính giàu đạm nhưng lại có tính nhiệt, khi ăn quá nhiều dễ gây nóng, khó tiêu, chướng bụng. Đối với phụ nữ mang thai, ăn thịt chó làm tăng axit uric trong máu dễ dẫn đến nguy cơ tiền sản giật.
Ngoài ra, trong cơ thể chó nhiễm nhiều loại sán, giun, ấu trùng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng, hen suyễn, khó thở khi con người bị lây nhiễm.
Đặc biệt, khi tình trạng các quán ăn, nhà hàng bán thịt chó không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc quá trình vận chuyển, chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng nhiều cũng khiến nguy cơ nhiễm bệnh cho người ăn tăng cao.
Các chuyên gia cho biết thêm, nếu chó bị đánh bả, một lượng độc tố tồn đọng trong máu sẽ khiến người ăn dễ bị ngộc độc.
Đồng tình với quan điểm của Tiến sĩ Nguyễn Mộc Lan, lương y Lương Cao Cường, Hội Đông y thành phố Hà Nội cho biết, trong Đông y thịt chó vị mặn, tính ấm có tác dụng bổ trung ích khí, ôn thận, trợ dương. Tuy nhiên, người bệnh mạch máu não, huyết áp cao ăn thịt chó quá nhiều dễ bị tăng huyết áp, tai biến, vỡ mạch máu não.
Thêm nữa, nước dãi của chó chứa nhiều virus dại. Trong quá trình vận chuyển, chế biến virus, vi khuẩn rơi rớt sang các vật dụng khác như quần áo, dao thớt, ruồi nhặng, thức ăn gây hiện tượng nhiễm chéo.
Thịt chó không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng là nguyên nhân khiến người ăn dễ mắc bệnh. Ảnh Internet
Theo các tài liệu y học, khi bị lây nhiễm sán dãi chó và ấu trùng sán dãi chó, người bệnh có thể bị mù lòa, các dây thần kinh bị chèn ép trở nên điên loạn. Tại gan, lách, phổi, ấu trùng nhiễm vào tạo nhiều u nang làm cho các bộ phận cơ thể này suy yếu, nhiễm trùng.
“Kể cả chó được tiêm vắcxin phòng dại cũng nguy hiểm cho người ăn”, lương y Cường nhấn mạnh. Hàm lượng vắcxin dại tồn lưu trong cơ thể con vật có thể làm yếu, tê liệt hệ thần kinh người ăn quá nhiều.
Đây cũng là lý do ở các nước phát triển, nhà chức trách kiểm soát động vật đô thị như bồ câu, mèo, chó… bằng các biện pháp dịch tễ như triệt sản, bắn bỏ, thiêu hủy… chứ không khuyến khích ăn thịt.
Mỗi năm, bệnh viện Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, buồn nôn và tiêu chảy cấp. Một số trường hợp bị chảy máu ở nhiều bộ phận. Kết quả xét nghiệm cho thấy họ nhiễm độc tố vi sinh do ăn thịt chó bệnh.
Xem thêm: Bên trong xưởng sản xuất Thuốc chữa ung thư làm từ bột than tre và tác hại của nó