Đáp án cho câu hỏi "₫au dạ dày không nên ăn gì?”
Người bệnh đau dạ dày nếu ăn uống không đúng cách có thể khiến bụng đau âm ỉ, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn… Tìm hiểu đau dạ dày không nên ăn gì để tránh bệnh thêm nặng.
Giải đáp đau dạ dày không nên ăn gì?
Đau dạ dày không nên ăn gì?
Một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh đau dạ dày tái phát đó chính là chế độ ăn uống không đúng. Hiểu rõ đau dạ dày không nên ăn gì sẽ giúp người bệnh phòng tránh được những cơn đau dạ dày tái phát, giảm bớt tình trạng đau bụng âm ỉ, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn…
Dưới đây là các loại thực phẩm người bệnh đau dạ dày cần tránh:
Món ăn cay nóng
Các món ăn có nhiều gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu thường làm tăng lượng axit có trong dạ dày, có thể khiến niêm mạc dạ dày vốn bị tổn thương càng thêm kích ứng nặng, làm các vết loét tiến triển nặng hơn, khiến các cơ trơn trong ruột co thắt mạnh và làm cơn đau dạ dày trở nên dữ dội hơn.
Ngoài ra, gia vị cay nóng còn khiến người bệnh cảm thấy dạ dày nóng rát, khó chịu. Nếu ăn nhiều đồ cay nóng hoặc ăn trong một thời gian dài có thể khiến người bệnh đối mặt với nhiều biến chứng như xuất huyết dạ dày và thủng dạ dày.
Món ăn chua
Các loại trái cây như cam, chanh, quýt, xoài chua, quả me, ô mai... hoặc các loại thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối, kim chi, dấm, mẻ… có chứa hàm lượng axit cao, làm nồng độ axit trong dạ dày tăng lên, khiến các vết viêm loét trở nên nghiêm trọng và làm gia tăng các cơn đau dạ dày.
Các món chiên xào
Các món ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất béo như đồ chiên xào sẽ gây khó tiêu hóa, làm tăng các cơn đau dạ dày và gây ảnh hưởng xấu tới hệ thống tim mạch. Khi ăn các món này cũng sẽ khiến người bệnh bị chướng bụng và dễ tiêu chảy hơn.
Người đau dạ dày nên hạn chế ăn các món chiên xào
Các món ngọt, nhiều đường
Ăn nhiều đường sẽ khiến dạ dày phải sản xuất nhiều axit dịch vị và làm cơn đau dạ dày trở nên tồi tệ hơn.
Ngoài ra, ăn nhiều món có chứa nhiều đường như bánh kẹo, kem, nước ngọt,... có thể khiến người bệnh bị tiêu chảy.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa như phomai, váng sữa, kem… đều được khuyến cáo hạn chế sử dụng trong chế độ ăn của người bệnh đau dạ dày bởi những thực phẩm này gây khó tiêu, chướng bụng và làm cơn đau dạ dày thêm nặng.
Các loại thực phẩm này cũng chứa lactose, khiến người bệnh có nguy cơ bị tiêu chảy, mất nước do cơ thể kém dung nạp lactose, từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị đau dạ dày.
Các loại thức ăn cứng
Đối với người bị đau dạ dày, ăn các loại thức ăn cứng như các loại thịt chứa nhiều gân sụn, các loại trái cây xanh cứng như ổi, cóc, xoài xanh… khiến dạ dày phải co bóp, nhào trộn nhiều, làm tăng nguy cơ tổn thương lớp niêm mạc dạ dày và khiến dạ dày trở nên khó chịu.
Đồ ăn sống
Những món ăn tái, sống cũng là loại thực phẩm mà người bệnh đau dạ dày cần tránh nếu không muốn tình trạng đau bụng, tiêu chảy, viêm dạ dày nặng hơn. Nguyên nhân chính là do các loại đồ ăn sống như thịt tái, gỏi, sashimi, nem chua, rau sống… chưa được xử lý qua nhiệt độ nên có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại cho dạ dày. Trong khi đó dạ dày của người bệnh lại đang bị tổn thương, dễ bị vi khuẩn có hại tấn công, làm tái phát cơn đau.
Người đau dạ dày không nên ăn đồ sống
Người bệnh đau dạ dày nên ăn gì?
Bên cạnh các loại thực phẩm cần tránh, người bệnh cũng nên tham khảo các loại thực phẩm tốt cho dạ dày như:
Các loại thức ăn mềm
Khi bị đau dạ dày, người bệnh nên ăn các loại thức ăn mềm, thanh đạm, dễ tiêu hóa như các loại cháo, súp, cơm nát, các loại canh hầm... Các loại thức ăn này giúp dạ dày không phải co bóp mạnh, giảm áp lực, từ đó giúp dạ dày có thêm thời gian để hồi phục.
Táo
Táo giúp ức chế hàm lượng axit trong dạ dày, giúp kích thích hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, giúp chuyển hóa thức ăn nhanh và hấp thu tốt hơn. Vì vậy người bệnh đau dạ dày có thể ăn 1-2 quả táo mỗi ngày để giúp dạ dày khỏe hơn.
Chuối
Chuối là một trong những loại thực phẩm tốt cho người đau dạ dày bởi nó có khả năng giúp bôi trơn đường tiêu hóa, trung hòa lượng axit còn dư trong dạ dày, từ đó giảm bớt sự kích ứng dạ dày, giảm bớt các cơn đau. Chuối cũng mềm nên dạ dày không phải co bóp và nhào trộn quá mạnh.
Tuy nhiên, người bệnh đau dạ dày cần nhớ không nên ăn chuối tiêu khi đói. Vì chuối tiêu có chứa hàm lượng pectin cao sẽ khiến nồng độ axit dạ dày tăng cao, khiến thành dạ dày bị bòn mòn, gây đau và viêm loét dạ dày. Ăn chuối sau khi ăn sẽ tốt cho dạ dày vì hàm lượng kali cao sẽ làm giảm cơn đau dạ dày, kích thích sản sinh dịch nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Ăn chuối tốt cho người đau dạ dày
Bánh mì
Bánh mì là một trong những loại thực phẩm được nhiều người đau dạ dày yêu thích vì nó giúp kìm hãm các tác nhân gây hại cho dạ dày.
Nếu đang bị đau dạ dày, người bệnh chỉ nên ăn bánh mì không, không nên ăn kèm với các loại nhân khác để tránh phản tác dụng.
Đậu bắp
Đậu bắp là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, carotene và nhiều dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, đậu bắp còn giúp thúc đẩy làm lành vết thương ở dạ dày nhanh hơn, chất nhầy trong đậu bắp giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và giúp giảm thiểu nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày.
Người đau dạ dày nên ăn đậu bắp
Tinh bột nghệ và mật ong
Sử dụng tinh bột nghệ với mật ong là một trong những bài thuốc dân gian được nhiều người sử dụng để chữa đau dạ dày.
Tuy nhiên, người bệnh dạ dày cần lưu ý, chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh dạ dày, nhưng không thể thay thế được thuốc điều trị.
Bởi vậy, bên cạnh các thông tin đau dạ dày không nên ăn gì hay nên ăn gì, người bệnh cũng cần thăm khám và dùng thuốc điều trị bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát.
Để điều trị bệnh dạ dày, xu hướng mới được nhiều người áp dụng hiện nay là kết hợp sử dụng cả thuốc Tây và Đông y.
Nên dùng thêm thuốc dạ dày đông y để chữa bệnh tận gốc
Xu hướng kết hợp Tây – Đông y điều trị bệnh dạ dày
Thuốc Tây có ưu điểm là tác dụng nhanh, nhưng có thể tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nếu dùng kéo dài.
Thuốc Đông y tuy không có hiệu quả nhanh như thuốc Tây nhưng tác dụng lại lâu dài, bền vững, phù hợp với các bệnh mạn tính.
Đông y có nhiều bài thuốc trị bệnh dạ dày hiệu quả, tiêu biểu là bài thuốc dạ dày có tác dụng hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống.
Nhờ có tác động 4 trong 1, bài thuốc này không chỉ giúp giảm các triệu chứng đau dạ dày, sôi bụng, chướng bụng, khó tiêu… mà còn tác động dần dần vào cơ địa, làm bền chắc niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.
Hiện nay, bài thuốc này đã được chuyển giao công nghệ sản xuất tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO tạo nên sản phẩm dạng viên nén, thuận tiện cho việc sử dụng và bảo quản.
Người bệnh đau dạ dày có thể tìm mua thuốc dạ dày Đông y tại các nhà thuốc trên toàn quốc để sớm cải thiện chứng đau dạ dày, hạn chế tái phát bệnh.