Chủ quan vì ăn tiết canh lợn 'sạch', người đàn ông tử vong thương tâm

24-01-2019 20:25:18

Mới đây, tại Quảng Ninh một trường hợp bệnh nhân tử vong vì bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa tạng, rối loạn đông máu do liên cầu lợn do ăn tiết canh.

Tử vong sau bữa tiết canh cuối năm


Bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn bị ban xuất huyết hoại tử rải rác khắp cơ thể.

Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mới đây tiếp nhận bệnh nhân M.V.M (61 tuổi, ở Hạ Long). Theo gia đình cho biết, khoảng 2 ngày trước đó, bệnh nhân có ăn tiết canh lợn, sau 1 ngày xuất hiện mệt mỏi, sốt, đau bụng và đi ngoài phân lỏng.

Bệnh nhân M. có tiền sử viêm dạ dày, nhập viện trong tình trạng sốc, mạch nhanh 124 lần/phút, huyết áp tụt 60/30mmHg, sốt cao nhiệt độ 38,50C, đau bụng quanh rốn, nổi vân tím toàn thân, rải rác ban xuất huyết hoại tử vùng cẳng chân, lưng và bụng.

Kết quả xét nghiệm lúc vào viện cho thấy bệnh nhân đã suy thận, rối loạn đông máu trầm trọng, có tình trạng nhiễm trùng nặng (Procalcitonin >100ng/ml), lactate tăng cao, khí máu toan chuyển hóa nặng. Bác sĩ chẩn đoán ông M. bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, theo dõi do liên cầu lợn.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân đã được bác sĩ xử trí bằng nhiều biện pháp hồi sức tích cực: thở máy, bù dịch, điện giải, thuốc vận mạch, kháng sinh phối hợp, lọc máu liên tục, điều chỉnh toan kiềm, rối loạn đông máu. Tuy nhiên do khi nhập viện, bệnh nhân đã diễn biến quá nặng nên dù đã tích cực hồi sức nhưng tình trạng sốc, suy đa tạng khó cải thiện, bệnh tiến triển nặng dẫn đến tử vong.


Nhiều người vẫn nghĩ lợn nhà nuôi, lợn mường, lợn cắp nách… là lợn sạch và có thể thoải mái ăn tiết canh.

Theo bác sĩ Hà Mạnh Hùng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, nhiễm khuẩn do liên cầu lợn ở người là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ lợn.

Bệnh liên cầu lợn nguyên nhân do vi khuẩn liên cầu (Streptococcus Suis) ký sinh ở lợn gây nên. Khi mắc bệnh diễn biến cấp tính, thời gian điều trị kéo dài và rất tốn kém với nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm màng não mủ… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cũng theo bác sĩ Hùng, bệnh liên cầu lợn lây sang người chủ yếu qua đường tiêu hóa do ăn tiết canh lợn có mầm bệnh chiếm tới 70%, ngoài ra có thể lây qua đường hô hấp hoặc lây trực tiếp qua các tổn thương trên da, gồm3 thể bệnh: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai.

Biểu hiện của bệnh thường sau vài tiếng đến 4 – 5 ngày, có trường hợp ủ bệnh tới 14 ngày tùy cơ địa mỗi người. Triệu chứng có thể nhẹ như đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn và đi ngoài phân lỏng (số lần ít) dễ khiến nhiều người chủ quan là các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường.

Các trường hợp nặng hơn với biểu hiện đau đầu, sốt cao, nôn, suy giảm ý thức, tri giác lơ mơ, cứng gáy, xuất hiện ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu lợn. Một số trường hợp nguy kịch có diễn biến nhanh và nặng với biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, rối loạn đông máu…

Chi phí điều trị bệnh này tốn kém, thời gian điều trị kéo dài, di chứng để lại thường nặng nề, nguy cơ tử vong khi đã biến chứng rất cao. Bên cạnh đó, bệnh nhân đã từng bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn vẫn có thể mắc lại lần sau bởi căn bệnh này giống như nhiễm trùng liên cầu bình thường, không miễn dịch lâu dài.

Bác sĩ Hùng cảnh báo, thời gian vừa qua đã có những trường hợp nhiễm khuẩn liên cầu lợn nguy kịch do thói quen ăn tiết canh. Vì vậy người dân cần phải nâng cao ý thức bản thân, nhất là trong dịp cận Tết. Nhiều người nghĩ rằng chỉ lợn không rõ nguồn gốc, nuôi công nghiệp mới có nguy cơ gây bệnh còn lợn gia đình nuôi, lợn mường, lợn cắp nách… là lợn sạch và có thể ăn tiết canh.

Đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm bởi mọi giống lợn nuôi ở bất kỳ đâu đều có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn. Nguyên nhân là do vi khuẩn liên cầu ký sinh ở vùng họng lợn, lợn khỏe sẽ không phát bệnh (lợn lành mang mầm bệnh) và gây bệnh ở những con lợn yếu. Vậy nên kể cả lợn lành mang mầm bệnh và lợn bệnh thì trong tiết và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn liên cầu gây bệnh, nếu không nấu chín đều có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

         
Xem thêm clip: Phó giám đốc BV Bạch Mai cảnh báo căn bệnh nguy hiểm đang gia tăng đáng sợ

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN //