Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi vừa nhanh vừa ngon

26-09-2017 10:38:59

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi dưới đây sẽ cho bạn những mẻ mứt nhanh gọn lại rất trong và dẻo.

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi dưới đây sẽ giúp cho các bạn có thể tự tin thực hiện món mứt cà rốt này một cách thành công nhất. Trước đây món mứt cà rốt ít phổ biến nhưng hiện nay nhiều người phát hiện được vị ngon ngọt khó phai của món ăn vặt này và cực kỳ yêu thích.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm mứt cà rốt sợi viên dẻo ngon để có thể chiêu đãi cả nhà mà không lo về giá cả cũng như an toàn vệ sinh.

Nguyên liệu làm mứt cà rốt gồm: 1kg cà rốt, 400g đường, 1g vani, 15g phèn chua. 

Bước 1: Để làm mứt cà rốt, đầu tiên gọt vỏ cà rốt rồi rửa sạch.

Bước 2: Thái cà rốt thành khoanh tròn dày khoảng 3mm, tỉa thành hình hoa cho đẹp mắt. (Chú ý không nên thái mỏng quá để khi miếng mứt hoàn thành sẽ có độ dày vừa phải)

Bước 3: Đun cà rốt với phèn chua trong khoảng 4 phút. Tiếp đó, đun sôi khoảng 1,5 lít nước với 1 thìa cà phê phèn chua. Khi nước sôi, cho cà rốt vào đun trong khoảng 3- 4 phút (không nên đun cà rốt quá lâu tránh bị chín quá). Vớt cà rốt ra, rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo nước.

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi thì cần có phèn chua. Ảnh: Internet

Bước 4: Các bạn cho cà rốt vào ướp với đường, cứ 1 lớp cà rốt lại trải 1 lớp đường, xóc đều lên. Với 1 kg cà rốt thì đi với khoảng 500- 600 gr đường. Do cà rốt nhiều nước nên đường mau tan, vì thế bạn chỉ cần ướp trong khoảng 5 tiếng.

Bước 5: Bắc chảo và đun hỗn hp cà rốt và đường đến khi đường khô lại. Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng già rồi cho hỗn hợp cà rốt và đường vào, đun lửa trung bình.

Thỉnh thoảng dùng đũa to đảo thật đều tay để mứt được ngấm đường. Chú ý là không được vì thiếu kiên nhẫn mà dùng lửa to để sên mứt cà rốt cho mau được, làm như vậy thì món mứt của chúng ta sẽ không thành công đâu các bạn nhé.

Không cần nước vôi, cách làm mứt cà rốt này vẫn cho những mẻ mứt ngon dẻo. Ảnh: Internet

Bước 6: Khi nước đường cạn, bạn cần giảm nhỏ lửa, đảo qua vài cái tránh cà rốt bị cháy khi đường bắt đầu khô, khi miếng cà rốt khô đều, bám đường thì nhỏ vài giọt vani vào chảo mứt, đảo nhanh tay vài lần rồi nhấc chảo mứt xuống.

Tiếp tục dùng đũa đảo đều cho mứt được khô hơn, nhưng do cà rốt có chứa nhiều nước nên dễ bị ướt lại, vì thế muốn bảo quản được lâu thì nên cho mứt cà rốt vào lò vi sóng sấy khô lại.

Bước 7: Bắc hỗn hợp ra ngoài rồi cho vani vào. Dùng đũa cả đảo liên tục cho đến khi đường khô lại và bám trắng đều xung quanh cà rốt, sau đó tãi mỏng ra để nguội hẳn.

 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //