Ăn loài côn trùng có độc tính hơn cả thuốc diệt cỏ, một người đàn ông ở Sơn La tử vong

14-07-2022 17:30:04

Sau khi ăn sâu ban miêu nướng, ông M. thấy xuất hiện đau đầu nhiều kèm theo đau rát họng, đau bụng, buồn nôn và nôn ra máu. Mặc dù được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Sự kiện:
Sơn La

Theo Báo Sức khỏe & Đời sống, ngày 14/7, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, mới đây đơn vị đã tiếp nhận nam bệnh nhân nhập viện vì triệu chứng ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.

Cụ thể, bệnh nhân là ông L.V.M, 72 tuổi, trú tại xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La. Ông M. được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La điều trị trong tình trạng sốc, co giật toàn thân, suy hô hấp, nôn máu, loét miệng.

Người nhà kể lại, trước đó ông M. đi bắt sâu ban miêu về nướng ăn, sau ăn thấy xuất hiện đau đầu nhiều kèm theo đau rát họng, đau bụng, buồn nôn và nôn ra máu. Người thân đã nhanh chóng đưa ông M. vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán ông M bị ngộ độc sâu ban miêu giờ thứ 6. Xét nghiệm có tình trạng toan chuyển hoá nặng, suy gan, thận cấp, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Các bác sĩ đã tiến hành đã tiến hành lọc máu liên tục, duy trì vận mạch, điều trị suy gan thận. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân tiến triển nặng nên được gia đình xin về nhà chăm sóc rồi tử vong sau đó.

Sâu ban miêu

Trao đổi với Báo Dân Việt, bác sĩ Mè Thị Xuân, Trưởng Khoa Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, sâu ban miêu có chất cantharidin cực độc, làm hủy hoại protein, hoại tử ruột, suy đa phủ tạng, hầu hết bệnh nhân tử vong.

Loại sâu này độc gấp nhiều lần thuốc diệt cỏ Paraquat (thuốc diệt cỏ cháy nhanh), liều chết 1-2 con còn tươi. Độc tố của sâu ban miêu tiết ra gần giống dịch từ kiến ba khoang. Nếu dính vào tay cầm và lỡ bôi vào mắt, dụi mắt sẽ làm bỏng rát, tổn thương giác mạc. Cantharidin vào cơ thể qua đường tiêu hóa gây ngộ độc nặng, tổn thương dạ dày và ruột, đau bụng nôn mửa, chảy máu đường tiêu hóa, hoại tử ruột.

Theo bác sĩ Xuân, những trường hợp bị ngộ độc sâu ban miêu tình trạng rất nặng nề. Hầu hết bệnh nhân tiếp xúc với loài sâu này qua đường tiêu hóa, dẫn đến tổn thương suy đa tạng, tụt huyết áp, suy hô hấp và tỷ lệ tử vong hơn 50%.

Để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra, bác sĩ Xuân cảnh báo người dân không nên bắt sâu ban miêu, tuyệt đối không ăn sâu ban miêu. Nếu tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt, cần rửa khu vực bỏng rát bằng nước sạch, chớp mắt liên tục, sau đó đến ngay bệnh viện điều trị.

Sâu ban miêu tên khoa học Cantharis vesicatoria, còn gọi là manh trùng, ban manh, ban mao. Đây là loài sâu có cánh cứng như bọ, màu xanh lục biếc, dài khoảng 15-20 mm, ngang 4-6 mm, đầu hình tim, có rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi. Thân sâu có 11 đốt, giữa đầu và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên hai cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt; hoặc thân màu vàng với các điểm hay dải ngang màu đen.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //