6 tác hại của mì ăn liền đối với sức khỏe con người
Nhiều người không biết về tác hại của mì ăn liền đối với sức khỏe nên vẫn sử dụng thường xuyên, thậm chí thay thế cho bữa ăn hằng ngày.
Gây bệnh tiểu đường, tim mạch
Thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch và đột quỵ. Điều này là do thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe. Những người có tiền sử tim mạch thì tốt nhất không nên ăn mì ăn liền.
Gây béo phì
Một trong những tác hại của mì ăn liền chính là béo phì
Vì chứa quá nhiều carbohydrate và chất béo nên tác hại của mì ăn liền là không thể tránh khỏi. Lượng calo tăng cao từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì. Có thể kể đến là bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… Những biểu hiện ban đầu như tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi sẽ cho thấy bạn đang đứng trước nguy cơ béo phì.
Hại thận, gây sỏi thận
Muối là một trong những thành phần của mì ăn liền. Lượng muối cao trong loại thức phẩm này có thể làm ảnh hưởng đến chức năng thận của bạn. Sử dụng thường xuyên sẽ gây nên những bệnh về thận như suy thận, sỏi thận.
Hơn nữa mì ăn liền cũng chứa đầy phosphate, chất này giúp cải thiện mùi vị của thức ăn. Tuy ngon miệng nhưng người sử dụng dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.
Gia tăng quá trình lão hóa
Không thể lường trước tác hại của mì ăn liền đối với sức khỏe
Lượng mỡ cũng là điều làm nên tác hại của mì ăn liền. Thành phần này làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.
Gây ung thư
Mì ăn liền có chất gây ung thư do thành phần phụ gia như màu thực phẩm, chất béo bão hòa, lượng muối… Ăn mì ăn liền trong thời gian dài dễ gây táo bón, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng.
Gánh nặng cho dạ dày, tiêu hóa
Mì ăn liền khiến trẻ rơi vào tình trạng biếng ăn
Những nguyên liệu không tốt có trong mì ăn liền sẽ làm tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung và làm vị giác giảm sút. Việc ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, đau dạ day, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi… Đặc biệt, trẻ em ăn mì tôm thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn.