Xét nghiệm CHẤN ĐỘNG về thuốc trừ sâu ở Hà Nội: 67 người thử, 31 người tồn dư
Điều đáng báo động là những người được xét nghiệm lại là đối tượng không trực tiếp tham gia sản xuất trên ruộng đồng như nông dân.
Việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong máu vô cùng nguy hiểm với sức khỏe con người. Nguồn: Sức khỏe và Đời sống
Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) vừa công bố xét nghiệm được thực hiện từ ngày 19/1 vừa qua. Theo đó, đối tượng xét nghiệm gồm 67 người tham gia (32 nam, 35 nữ) đều là học viên Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn đến từ 4 huyện ngoại thành Hà Nội gồm Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Hoài Đức.
Theo đó, 67 người tham gia lần lượt được chọc kim vào đầu ngón tay để lấy máu, giọt đầu tiên bỏ đi, những giọt tiếp theo được đem đi ly tâm, tách lấy huyết tương sau đó nhỏ vào chất chỉ thị màu để kiểm tra nồng độ thuốc bảo vệ thực vật trong máu.
Kết quả là có tới 31/67 người thuộc nhóm nguy cơ, tức đang có thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong máu, 1 người ở mức rủi ro.
Đáng lưu ý, nhiều người trong nhóm nguy cơ là nhân viên, cán bộ lãnh đạo tại các xã, thị trấn không trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp.
Rau củ quả tại một chợ đầu mối tại Hà Nội.
PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường cho biết trên Sức khỏe và Đời sống, dù diện nghiên cứu rất hẹp song kết quả này cũng khá giật mình là lời cảnh tỉnh với tất cả người dân.
“Trên thực tế, việc hấp thụ thuốc bảo vệ thực vật xảy ra khi hít phải, uống phải hoặc tiếp xúc qua da và niêm mạc, do đó nhiều người dù không tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu nhưng trực tiếp sử dụng các sản phẩm rau, hoa quả còn tồn dư lượng thuốc trừ sâu hoặc hít phải đều bị nhiễm”- PGS.TS Doãn Ngọc Hải cho biết.
Không chỉ rau, củ, quả mà các loại hoa tươi cũng là nguồn chứa rất nhiều thuốc trừ sâu nhưng ít người để ý.
Theo chia sẻ của GS Nguyễn Thị Dụ - Nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai trên Trí thức trẻ, nhiễm thuốc bảo vệ thực vật trong máu không chỉ với người làm nông, gia đình ở nông thôn mà những người ở thành phố cũng có nguy cơ nhiễm bởi tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm như rau, củ, quả. Khi ăn thực phẩm còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật thì nguy cơ nhiễm độc rất lớn.
Khi thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong thực phẩm vào cơ thể chúng có thể đào thải qua hệ bài tiết, một phần có thể chuyển hóa ở trong gan.
Có nhiều trường hợp mệt mỏi, suy nhược cơ thể không rõ nguyên nhân khi đi khám thì kết quả xét nghiệm máu cho thấy men cholinesterase trong máu giảm nặng. Chẩn đoán xác định nhiễm độc mạn tính thuốc trừ sâu loại phospho hữu cơ.
Chăm sóc cho bệnh nhân bị ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh Sức khỏe Đời sống.
Khác với ngộ độc cấp tính là một lượng lớn chất độc vào cơ thể nên triệu chứng thường rõ rệt và dễ xác định căn nguyên, còn ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật mạn tính thường do lượng chất độc vào cơ thể lâu dài, ít một nên triệu chứng biểu hiện không rõ ràng, người bệnh không biết được, một số người thì có biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt ù tai, nôn mửa, ăn uống khó tiêu.
Khi ngộ độc thuốc trừ sâu ở dạng cấp tính, người bệnh sẽ có những triệu chứng dễ thấy như nôn mửa, nhức đầu, chóng mặt, đổ mồ hôi...
Tuy nhiên khi ở dạng ngộ độc mạn tính, các biểu hiện thường không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua. Lúc này, chất độc sẽ chuyển hoá qua gan, gây nên rối loạn thần kinh, mất ngủ, kém trí nhớ, mờ mắt, giảm thính lực, suy nhược cơ thể, ở phụ nữ dễ gặp tai biến sảy thai, đẻ non, gây dị tật bẩm sinh ở trẻ, ung thư...
Xem thêm Clip: Điểm danh những loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn sống - cực kỳ nguy hiểm