Từ sự việc nam thanh niên Hưng Yên tử vong do ngộ độc rượu: Cách tránh ngộ độc rượu ngày Tết
Nam thanh niên 29 tuổi ở Hưng Yên cấp cứu trong tình trạng trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, ứ đọng đờm dãi, suy hô hấp, đường máu thấp, tổn thương não và tử vong.
Ngày 8/1, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết tại đây vừa điều trị cho một nam thanh niên 29 tuổi quê ở Hưng Yên bị ngộ độc rượu. Do tình trạng quá nặng, bệnh nhân đã tử vong.
Trước đó, khoảng 2 giờ chiều 2/1 vừa qua, thanh niên này có đi uống rượu cùng bạn. Khoảng 4 giờ chiều, anh này về nhà ngủ. Tối gia đình gọi có dậy ăn tối, nhưng anh này nói không muốn ăn. Đến sáng 3-1, khi người nhà vào gọi dậy thì nam thanh niên này đã không có phản xạ, chân tay lạnh, duỗi cứng...
Ngay sau đó, gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện huyện để cấp cứu trong tình trạng trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, ứ đọng đờm dãi, suy hô hấp, đường máu thấp, phải đặt nội khí quản.
Kết quả chụp cắt lớp vi tính não cho thấy có tổn thương não lan tỏa ở hai bên. Bệnh nhân được chẩn đoán nghi bị đột quỵ và chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai tối 4/1 trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, nhiễm toan chuyển hoá, tiêu cơ vân nặng kèm hội chứng suy thận, tụt huyết áp.
Theo bác sĩ Nguyên, tại đây bệnh nhân được điều trị hồi sức, lọc máu nhưng vẫn hôn mê sâu, tụt huyết áp, tổn thương não nặng không hồi phục. Sáng 6/1, gia đình xin cho bệnh nhân về vì không có khả năng cứu chữa. Bệnh nhân tử vong sau đó.
Phim chụp của nam thanh niên cho thấy não bị tổn thương nghiêm trọng do ngộ độc rượu
Bác sĩ Nguyên cho biết đây chỉ là một trong số hàng chục trường hợp tử vong do ngộ độc rượu thông thường (rượu Ethanol). Hầu hết các bệnh nhân ngộ độc rượu dẫn đến tử vong là người trong độ tuổi lao động, phần lớn là thanh niên. Nguyên nhân tử vong thường gặp nhất là do uống nhiều rượu dẫn mức hạ đường huyết.
TS Nguyên cho biết, có 2 nguyên nhân khiến người khoẻ mạnh tử vong sau khi uống rượu:
Thứ nhất, do hạ đường huyết. Ethanol trong rượu gây hạ đường huyết, nếu cơ thể gầy yếu, đường huyết có thể xuống 0 sau khi uống rượu. Thêm vào đó uống rượu gây hiện tượng no giả khiến bệnh nhân không muốn ăn, là nguyên nhân khiến đường huyết tiếp tục tụt.
“Các thanh niên cậy khoẻ, khi nhậu mải vui thường chỉ uống rượu không chịu ăn uống gì. Về nhà mệt quá lại tiếp tục ngủ qua bữa, sáng hôm sau cũng không muốn ăn. Qua bữa nhiều lần khiến cơ thể tụt đường huyết, tổn thương não rồi tử vong”, TS Nguyên cảnh báo.
Thứ 2, người uống quá nhiều rượu sẽ khiến thần kinh bị ức chế khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Khi trung tâm hô hấp bị ức chế dẫn đến thở yếu, khò khè, thiếu ôxy, tổn thương não và tử vong.
Theo bác sĩ Nguyên, không uống rượu là cách tốt nhất để dự phòng nguy cơ ngộ độc rượu, nhưng trong trường hợp gia đình có người thân hoặc bạn bè uống rượu, cách tốt nhất là bắt họ ăn thêm tinh bột hoặc uống thêm nước trái cây, uống sữa, nữa canh, nước cháo loãng.... để bù năng lượng cho cơ thể.
Người nhà khi phát hiện người thân sau uống rượu gọi hỏi ú ớ, nói hạn chế, không đi lại được, thở khò khè, ngồi một chỗ, nôn oẹ nhiều lần, co giật, đau đầu nhiều… cần đưa đến bệnh viện cấp cứu.