Tác dụng thần kỳ của bột củ dong tốt cho trẻ sơ sinh và mẹ mang thai

29-09-2018 11:28:17

Bột củ dong có tác dụng tốt cho hệ tiêu hoá, vì không chứa gluten nên thích hợp cho những người mắc hội chứng không dung nạp gluten.


Củ dong có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ mà ít người biết

Củ dong (miền Bắc) hay còn gọi là củ bình tinh, mì tinh (miền Nam) là một loại cây khá phổ biến ở nước ta. Trước đây loại củ này được sử dụng rộng rãi như một món luộc ăn hàng ngày. Ngày nay, củ dong như bị lãng quên và chúng chỉ phổ biến trong công nghiệp chế biến các loại bún, mỳ, sợi. Nhưng ít ai biết rằng củ dong có những tác dụng thần kỳ có lợi cho sức khoẻ.

Giàu dinh dưỡng

Theo trí thức trẻ, củ dong chứa rất nhiều tinh bột và bột củ dong được xem là lành mạnh hơn các loại bột ngô, bột khoai mì vốn được dùng để chế biến các loại bánh ngọt, bánh mì, bún.

Thực phẩm này càng giá trị hơn vì không chứa gluten trong bối cảnh tỉ lệ mắc bệnh celiac (chứng không dung nạp gluten) ngày càng gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Củ dong chứa nhiều vitamin B9, các khoáng chất như canxi, kali, magie, natri, photpho. Ngoài ra, chúng còn chứa một lượng nhỏ sắt, kẽm, vitamin B1 &B6, chất xơ và protein. Người ta cũng tìm thấy trong củ dong chứa chất béo bão hoà và không bão hoà nhưng với hàm lượng nhỏ.

Tốt cho hệ tiêu hoá

Củ dong giàu chất xơ nên có thể loại bỏ vấn đề táo bón và tiêu chảy, kiểm soát lượng đường trong máu để ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường. Chúng còn có khả năng làm sạch cholesterol dư thừa.

Trên thế giới, bột củ dong được đánh giá rất cao trong những năm gần đây do không gây ra triệu chứng khó chịu ở dạ dày cho những người mắc hội chứng không dung nạp gluten. Đặc biệt là khi bệnh celiac dường như là một căn bệnh toàn cầu mới, khi số người mắc bệnh này liên tục gia tăng. 

Theo Kiến thức, đối với người ăn kiêng, người có cơ địa nóng: Có thể sử dụng bột bình tinh để làm nước, khuấy thành bột sử dụng. Bột này hỗ trợ tốt cho hệ thống tiêu hóa, chống cái triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, táo bón... Ngăn chặn trào ngược dạ dày, giảm hàm lượng acid trong dạ dày, giảm đau. 

Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Kali được tìm thấy trong củ dong được xem như là một loại thuốc giãn mạch, có nghĩa là giải toả sự ách tắc trong mạch máu, do đó làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. 

Kali còn được gọi là chất tăng cường nhận thức, thúc đẩy máu giàu oxy lên não.

Giảm cân

Củ dong có lượng calo thấp so với các loại tinh bột khác như khoai lang, khoai tây hoặc sắn. Vì lý do này, những người muốn giảm cân theo phương pháp hạn chế tinh bột có thể sử dụng củ dong để thay thế mà không gặp phải tình trạng cảm thấy đói cồn cào.

Khi ăn củ dong, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ lượng chất xơ, các khoáng chất và vitamin cần thiết mà không lo sợ việc dư năng lượng dẫn đến thừa cân.

Giúp giải độc

Bột củ dong giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể, ngăn chặn các loại mụn bọc, hạ nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, nó thường có tác dụng phụ đối với người bị mắc bệnh gan, thận.

Bột củ dong cũng được cho rằng sẽ khiến các vết sẹo lành hiệu quả, giảm các triệu chứng chóc lở eczema, ngứa ngoài da. Đặc biệt bột củ dong còn dùng để giải độc những vết bị nhện cắn, côn trùng cắn.

Thực phẩm an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai

Trí thức trẻ dẫn thông tin từ Organic Facts cho hay, bột củ dong được xem là lạnh mạnh và an toàn trong khẩu phần ăn của trẻ em, chúng ít có khả năng gây dị ứng.

Hơn thế, củ dong còn chứa các hợp chất kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thề chống lại các bệnh và rối loạn khác nhau. Vì vậy, đây là loại bột an toàn và bổ dưỡng mà các bà mẹ nên lựa chọn.

Trong củ dong có hàm lượng folate rất cao. Đây là chất rất quan trọng trong việc ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh của thai nhi và là một yếu tố quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA, thúc đẩy quá trình phân chia tế bào. Vì vậy, củ dong cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai.


Xem thêm c
hữa viêm họng, ho có đờm bằng quả sung và củ gừng cực hiệu quả

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //