Sốt cao nên ăn gì để cơ thể cảm thấy thoải mái hơn?

09-12-2021 09:08:21

Dù là người lớn hay trẻ em thì khi bị sốt cao cũng sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và chán ăn. Tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý nạp năng lượng để cơ thể chống chọi với nhiễm trùng.

Giải đáp thắc mắc “Sốt cao nên ăn gì?”

1. Sữa chua

Khi bị sốt cao, bạn có thể lựa chọn sữa chua để tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột. Khi bị sốt, đường ruột cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các loại vi rút gây ra. Chính vì thế, bổ sung sữa chua vào bữa ăn khi bị sốt sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột đồng thời giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Ngoài bổ sung lợi khuẩn, ăn sữa chua khi bị sốt cũng giúp cung cấp dinh dưỡng. Bạn sẽ cảm thấy thèm ăn và khiến cho cơ thể nạp đầy đủ năng lượng hơn khi sốt cao.

2. Nước dừa

Nước dừa giúp bù điện giải cho cơ thể tránh bị mất nước khi sốt

Để giữ cho cơ thể không bị mất nước khi bị sốt cao, bạn cần cung cấp lượng nước đầy đủ. Việc đảm bảo đủ chất lỏng sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, ức chế nhiễm trùng và vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết tới các tế bào.

Đặc biệt nên bổ sung nước dừa để bù điện giải nếu như bạn sốt cao và đổ mồ hôi nhiều. Bởi theo nhiều chuyên gia, nước dừa vừa bổ sung chất lỏng cho cơ thể vừa bổ sung chất điện giải nếu bạn bị mất khi ra nhiều mồ hôi hoặc bị tiêu chảy.

Khác với nước tinh khiết, nước dừa rất giàu kali – là nguyên liệu mà cơ bắp và dây thần kinh cần để hoạt động bình thường và cơ thể cần để điều chỉnh nhịp tim.

Nên chọn nước dừa nguyên chất thay vì các loại nước đóng chai có thể chứa thêm đường và hương vị.

3. Cam và trái cây họ cam quýt

Cam rất giàu vitamin C rất tốt cho người bị sốt

Khi bị sốt, nên bổ sung các loại trái cây như cam hoặc các loại quả họ cam (như quýt, bưởi,…) để bù nước và bổ sung vitamin C cho cơ thể. Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch cũng như việc sửa chữa các tế bào.

Tuy nhiên, nếu như bị sốt cao và khó có thể ăn những loại quả nhiều hạt và chất xơ thì có thể vắt nước cam để uống.

4. Rau xanh

Cũng như trái cây, rau xanh cũng cung cấp các loại vitamin và khoáng chất quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể và giúp bạn nhanh chóng hạ sốt. Bạn có thể chế biến các loại rau củ như cà rốt, hành tây và cần tây bằng cách cho vào nấu súp ăn khi bị sốt.

Nên nấu chín rau trước khi ăn thay vì chọn các loại rau sống có thể gây đầy hơi và chướng bụng.

5. Thực phẩm giàu protein

Trong các loại chất dinh dưỡng chống lại nhiễm trùng thì protein là đứng đầu danh sách. Bởi vì cơ thể cần protein để phát triển kháng thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập.

Một số loại thực phẩm giàu protein như: đậu, các loại hạt, thịt nạc và thịt gia cầm chứa các khoáng chất selen và kẽm, cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trứng cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin D – nguồn protein dồi dào khác cho cơ thể.

Dù bạn đang sốt và rất mệt mỏi không muốn ăn nhưng cũng nên bổ sung protein từ thịt gà hoặc đậu hà lan nấu mềm để đảm bảo lượng protein cho cơ thể mỗi ngày.

6. Các loại thảo mộc và gia vị

Gừng và tỏi là hai loại gia vị rất tốt cho người bị sốt

Bạn có biết rằng các loại gia vị có thể chứa các thành phần giúp hạ sốt và tăng cường miễn dịch đáng ngạc nhiên? Trong đó đặc biệt là các loại gia vị như:

  • Tỏi: là gia vị chứa allicin, hợp chất kháng khuẩn giúp giảm viêm và có thể giúp chống lại cơn sốt. Tuy nhiên nếu như bạn không có ý định ăn tỏi sống thì cũng có thể bổ sung tinh chất tỏi để tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể khi đang bị sốt.
  • Gừng: một loại gia vị có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Theo các chuyên gia, trong gừng có chứa gingerol, hợp chất giúp giảm viêm, giảm buồn nôn và nôn mửa. Bạn có thể đập dập gừng và pha nước để trộn vào thức ăn hoặc uống như trà.

Các loại thực phẩm người bị sốt cao nên tránh ăn

Nếu đang bị sốt cao, nên tránh một số loại thực phẩm dưới đây để hạn chế khả năng phục hồi của cơ thể:

  • Rượu, soda và đồ uống chứa cafein: Người bị sốt nên tránh xa các loại đồ uống này vì chúng có thể gây ra nguy cơ mất nước. Nên nhớ rằng, người sốt cao nên đảm bủ đầy đủ chất lỏng để giúp cho cơ thể tránh nhiễm trùng.
  • Thực phẩm và đồ uống có đường: Đường và đồ ăn nhiều đường chế biến sẵn có thể gây ra tình trạng viêm trong cơ thể và có thể cản trở phản ứng của hệ miễn dịch.
  • Một số loại thịt chế biến sẵn: Các loại thịt dai hoặc có vỏ như xúc xích, thịt xông khói có thể sẽ khó tiêu hóa đối với người bị sốt. Vì thế bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm này khi đang bị ốm để giúp cho hệ tiêu hóa dễ dàng làm việc hơn.

Những lưu ý khi chăm sóc người bị sốt cao tại nhà

Nên chườm khăn ấm khi bị sốt để giúp hạ nhiệt cơ thể

Khi bị sốt thì ngoài việc chú ý ăn uống thì nên có các giải pháp giúp hạ sốt hiệu quả tại nhà:

  • Sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định: Đo nhiệt độ thường xuyên, nếu vượt quá 38°5C thì uống thuốc hạ sốt paracetamol theo đúng liều lượng trên hướng dẫn sử dụng.
  • Mặc đồ thoáng mát: Nên mặc loại quần áo chất liệu cotton khi bị sốt. Để tránh tăng nhiệt độ cơ thể nên tránh đắp chăn hoặc mặc nhiều lớp quần áo.
  • Chườm ấm: Chườm khăn ấm lên các vùng trán, cổ, bẹn, nách khi bị sốt cũng là phương pháp tốt giúp giảm nhiệt độ cho cơ thể. Lặp đi lặp lại việc chườm ấm sẽ phần nào giúp hạ sốt hiệu quả.
  • Sử dụng miếng dán hạ sốt Sakura: Miếng dán hạ sốt có thành phần là hydrogel thân nước mát lạnh tự nhiên. Khi bị sốt thì cả trẻ em và người lớn đều có thể dán miếng dán Sakura lên trán để đem lại cảm giác dễ chịu, giúp hạ nhiệt giảm sốt hiệu quả.

 

Miếng dán hạ sốt Sakura đã có bán tại các nhà thuốc

Cho cảm giác mát lạnh, làm dịu ngay cơn sốt

Làm mát trong suốt 10 tiếng sử dụng, không gây dị ứng hại da, an toàn khi sử dụng, dính tốt và dễ gỡ bỏ

Nhà phân phối: Công ty TNHH Nhất Nhất

 

 

Đào Tâm
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //