Sau tía tô, thứ quả dại này ở VN lại trở thành "hàng hiếm" của Nhật Bản

01-08-2017 21:50:56

Chỉ cách đây vài tuần, những chiếc lá tía tô được bán với giá 500 - 700.000 đồng/lá ở Nhật chưa hết sốt thì nay lại tới tầm bóp - thứ quả dại của Việt Nam được bán với giá 700.000 đồng/kg cũng ở xứ sở hoa anh đào.

Thời gian gần đây một bức ảnh của du học sinh Nhật về khay tầm bóp thu hút sự chú ý của dư luận bởi giá của chúng lên tới 700.000 đồng/kg. Theo du học sinh này thì một gói có trọng lượng 100gr có giá 338 yên tương đương với khoảng 70.000 đồng.

Điều này đã gây nên trận xôn xao trên mạng xã hội bởi đây vốn là thứ quả dại mà bạn có thể tìm thấy ở nhiều nơi ở Việt Nam. Song, khi sang Nhật chúng lại biến thành một thứ đồ "xa xỉ" thậm chí còn đắt hơn quả cherry khi nhập về Việt Nam.

Quả tầm bóp được bày bán bên Nhật với giá 700.000 đồng/kg. Ảnh: Vietnamnet

Theo chia sẻ của bạn Phan Đức Thái, ông chủ trẻ tuổi của một nhà hàng món Việt ở thủ đô Tokyo, bức ảnh được một số người Việt Nam chụp lại tại một siêu thị ở tỉnh Tokushima trên đảo Shikoku của Nhật Bản. Tên gọi tiếng Nhật của quả tầm bóp là "Sutoroberi tomato", còn tên gọi tiếng Anh là "Strawberry Tomato".

Có thể còn nhiều cách gọi khác nhau của loại quả này tùy theo từng địa phương. Tại Việt Nam, tầm bóp còn được gọi là thù lù, bù lù hay bôm bốp. Nó là một loại quả trông giống như quả cà chua bi tròn trịa, được bọc trong một lớp vỏ mỏng, căng tròn. Khi chín nó có màu vàng óng rất đẹp mắt, ăn có vị chua chua, ngọt ngọt....

Quả tầm bóp chín có vị ngọt được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Ảnh: Vietnamnet

Ở Việt Nam, quả tầm bóp không chỉ được dùng để ăn mà còn là một món đồ chơi thú vị với nhiều bạn nhỏ. Người ta thường đặt quả tầm bóp lúc căng vỏ trong lòng bàn tay và vỗ tay để vỏ quả vỡ ra, kêu bôm bốp rất vui tai.

Tầm bóp ở Việt Nam rất phổ biến, mọc hoang khắp nơi trên các bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê. Nó cũng mọc ở ven rừng từ vùng thấp đến vùng có độ cao tầm 1.500m so với mặt nước biển. Cây tầm bóp khá giống với cây cà chua.

Theo các nhà khoa học thì loại cây này có một số dược tính nhất định. Cây tầm bóp vị đắng, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, khu đàm, chỉ khái, nhuyễn kiên tán kết. Rau tầm bóp có thể chế biến thành nhiều món ăn và đều mang đến hương vị rất lạ, hơi đắng nhưng thanh và mát. Tầm bóp luộc, nấu, xào với thịt đều rất hấp dẫn. Trong các bữa tiệc chung vui gia đình, bạn bè, tầm bóp cũng xuất hiện cùng với món lẩu. Tầm bóp không chỉ sạch mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vì tính mát của rau nên rau có hiệu quả rất tốt cho việc chữa trị các bệnh dạ dày, giải nhiệt và trị mụn nhọt.

Quả tầm bóp xanh còn được trẻ em xem như một món đồ chơi thú vị.ảnh: Vietnamnet

Giá trị nhất của cây tầm bóp là quả tầm bóp. Quả có hình tròn nhỏ như quả cà, bên ngoài được bao bọc một lớp vỏ bọc mỏng, giống hình lồng đèn nên ở một vài nơi, tầm bóp còn được gọi là cây đèn lồng hay thù lù cạnh. Kho bóp quả tầm bóp, vỏ bọc của quả bị thủng sẽ phát ra tiếng bốp nghe rất vui tai. Theo Đông y, quả tầm bóp vị chua, tính bình tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm...

Xoài Việt đẩy mạnh xuất khẩu vào dịp cuối năm. Nguồn: VTC16

 

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //