Quảng Nam ghi nhận thêm 2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua
Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo về 2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua khiến nhiều người dân phải nhập viện.
Bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn. Ảnh: Báo Người lao động
Trao đổi với Báo Người lao động sáng 26/7, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn vừa có báo cáo về 2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua.
Vụ ngộ độc thứ nhất xảy ra vào ngày 21/7 khiến 2 người phải nhập viện. Cụ thể, khoảng 11 giờ cùng ngày, anh Hồ Văn Nguyên (33 tuổi; trú thôn 2, xã Phước Chánh) tổ chức dùng cơm trưa cùng Hồ Văn Đèo (22 tuổi), Hồ Thị Hia (24 tuổi, vợ Nguyên), Hồ Văn Quốc (25 tuổi) tại phòng trọ ở quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng).
Các món trong bữa ăn gồm cá niên do anh Nguyên tự đánh bắt tại suối Nước Mỹ thuộc xã Phước Chánh mang về Đà Nẵng tự làm ủ chua, cùng món cơm, cá nục tươi chiên, canh rau nấu với cá nục. Sau bữa cơm, mọi người vẫn làm việc bình thường. Đến 18 giờ thì tập trung tại phòng trọ để ăn tối (cơm và thức ăn như lúc trưa).
Tuy nhiên, đến 19 giờ cùng ngày, chị Hia có triệu chứng buồn nôn, nôn (5 lần kèm nước và thức ăn), khó thở, đại tiểu tiện khó. Sau đó được người nhà đưa đến TTYT quận Sơn Trà để theo dõi và điều trị. Sáng 24/7, sau khi bệnh không thuyên giảm, có tiến triển nặng hơn, khó thở, nhìn mờ, bụng chướng nên được chuyển lên BV Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.
Khoảng 5 giờ ngày 22/7, Hồ Văn Đèo có biểu hiện buồn nôn, nôn trên 10 lần, người mệt, đau đầu, đau họng, choáng, không ăn uống được. Lúc 10 giờ cùng ngày, Đèo được bạn cùng phòng chở từ Đà Nẵng về lại Phước Sơn để nhập viện và điều trị.
Sau khi theo dõi và điều trị, ngày 24/7, bệnh nhân vẫn mệt, ăn uống kém, nhìn mờ, bụng chướng và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (huyện Đại Lộc) để tiếp tục theo dõi và điều trị.
Cá muối ủ chua thường có trong mâm thức ăn tại các lễ hội ở vùng cao
Vụ ngộ độc thứ hai xảy ra ngày 23/7 tại thôn 4, xã Phước Chánh khiến một người phải nhập viện. Cụ thể, khoảng 11 giờ trưa cùng ngày, một nhóm 7 người dân đi làm rừng, ăn cơm với món cá muối ủ chua (gồm cá niên, cá rô) do anh Hồ Văn Theo tự làm.
Đến 20 giờ, em Hồ Văn Quyết (14 tuổi) có triệu chứng đau đầu, nôn choáng, người mệt mỏi nên được người thân đưa vào Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm và được truyền dịch và chuyển lên tuyến trên (Bệnh viện ĐKKV MN phía Bắc Quảng Nam) để tiếp tục theo dõi và điều trị. Các trường hợp còn lại ăn cùng bữa cơm không có triệu chứng gì bất thường.
Thông tin với Báo Tuổi trẻ Online, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho hay, đã chỉ đạo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra, các bệnh viện điều trị kịp thời cho các bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của các bệnh nhân bị ngộ độc đã ổn định.
Trước đó, từ tháng 3/2023 đến nay, tại huyện Phước Sơn xảy ra nhiều vụ ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua khiến 1 người chết, nhiều người nhập viện điều trị, trong đó có 3 ca nặng phải thở máy.
Cá muối ủ chua được xem là món ăn truyền thống, rất hay có trong mâm thức ăn tại các lễ hội ở vùng cao. Món ăn này người dân tự làm, là món đặc sản của người dân ở đây từ xưa đến giờ. Cách thức làm món này là cá được làm sạch, chặt khúc, ướp muối, trộn với cơm nguội rồi bỏ vào hũ để ủ chua. Hơn mười ngày sau thì cá chín, có thể ăn được. Tùy theo cách ăn, có người để nguyên hoặc sẽ hâm nóng, nấu chín. Bất cứ loại cá nào cũng có thể làm ủ chua được, đặc biệt là cá rô phi, niên, trắm... Không riêng gì cá, người dân còn dùng thịt heo, da trâu, bò để ủ chua. |