Phát hoảng với công nghệ chế biến bánh mỳ Doner Kebap: Thịt bảo quản trong nhà vệ sinh
Thị chưa dùng hết được lưu lại để mai dùng tiếp hay cây thịt xiên được làm để nướng rồi kẹp vào bánh mì Doner Kebap lại được để ngay trong phòng vệ sinh khiến người xem hãi hùng.
Thịt được "ướp"…2 ngày
Hiện nay bánh mỳ Doner Kebap được bày bán ở nhiều nơi nhất là khu vực gần bến xe, trường học, và dĩ nhiên chúng trở thành món ăn yêu thích của người dân. Giá một chiếc Doner Kebap thường là 15.000- 20.000 đồng /chiếc.
Theo đó, nhữn cửa hàng bánh mỳ này rất đông khách. Bánh mì được sản xuất theo khẩu vị Hà Nội, vỏ giòn, ruột mềm và thơm. Thịt lợn trước khi nướng được tẩm ướp gia vị, sau đó xiên và cho vào lò nướng. Khi nướng cháy sém và ướt đều mỡ, thịt được lạng mỏng ngay để tránh khô và vẫn giữ được vị ngọt.
Bánh mỳ Doner Kebap được bán ở nhiều nơi. Ảnh: Vietnamnet
Nhiều người cho biết lý do họ lựa chọn loại bánh mỳ này vì tiện, rẻ và ngon. Chị Hoa (Thụy Khuê, HN) cho biết: “Ngày nào tôi cũng mua bánh mì Doner Kebap, loại bánh này dễ ăn lại ngon. Thịt nướng kết hợp với xà lách cùng bánh mì ăn khá giống các loại bánh sandwich. Phần nước sốt, kết dính thịt nướng với rau tươi và bánh mì tạo nên vị đặc trưng."
Tuy nhiên, phía sau chiếc bánh mỳ Doner Kebap là quy trình chế biến siêu bẩn. Theo chủ cửa hàng bánh mỳ ở gần bến xe Mỹ Đình cho biết, mỗi ngày ở cửa hàng này bán hết khoảng 150 chiếc bánh mỳ.
Tại cửa hàng này, bánh mì Doner Kebap được bán theo hình thức "cải tiến", thịt chỉ vài lát mỏng, rau sống, tương ớt, chủ hàng còn dùng pa -tê kèm thêm vào bánh. Mặc dù bánh "dán mác" Doner Kebap nhưng thực tế từ khâu chế biến thịt, dầm dấm rau củ cũng không tuân thủ theo đúng kỹ thuật.
Nguyên liệu làm bánh như rau và cà chua thì được rửa qua quýt, thịt được tẩm ướp bằng gia vị "hàng chợ" không tạo mùi thơm nhưng cũng chẳng đảm bảo vệ sinh.
Được biết, loại thịt dùng để ăn kèm bánh mỳ là thịt nạc, dẻo và chắc, có lẫn chút mỡ để khi nướng miếng thịt không bị khô, xác và giữ được vị thơm ngon của gia vị. Nhưng để có giá cạnh tranh nhiều cửa hàng mua thịt loại 2, loại 3, thậm chí là thịt ôi ngoài chợ.
Bánh mỳ Doner Kebap siêu bẩn bởi thịt được ướp tận 2 ngày. Ảnh: Vietnamnet
Trước khi được mang ra sử dụng, số thịt này được ướp khoảng 1-2 ngày, còn thứ rau quả dầm thì làm sẵn từ tối hôm trước. Vì thế, khi bán những loại rau dầm dấm đã bị lên men, cà chua đã bị nẫu.
Còn nước sốt, tại các cửa hàng có uy tín, các loại nước sốt, tương ướt...được mua hàng công ty, có tem kiểm định, nhưng ở nhiều hàng bánh mì Doner Kebap dạo vỉa hè, họ mua các loại nước sốt, tương ớt rẻ tiền, không rõ nguồn gốc tại các chợ.
Thông thường, những người lấy hàng từ các đại lý lớn, một cây thịt nặng đến 12kg. Nếu bán chạy thì sẽ hết hàng. Tuy nhiên, những ngày ế hàng, người bán lại tiếp tục bán vào ngày hôm sau. Những chai đựng tương ớt, nước sốt cáu bẩn, không được rửa sạch thường xuyên. Thế mới có chuyện, nhiều người bị ngộ độc khi mua phải bánh dùng lại nguyên liệu cũ...
Em Nguyễn Thị Hải Yến (Đại La, Hà Nội) chia sẻ “ Doner Kebap là món ăn khoái khẩu của em, nhưng thỉnh thoảng mới được mẹ em mua cho ăn vì lo ngại về sự mất vệ sinh trong chế biến của những món ăn vỉa hè. Cách đây 1 tuần, trên đường đi học, mẹ em ghé vào một hàng bánh mì Doner Kebap trên đường Đại La mua bữa điểm tâm sáng cho 2 mẹ con. Không ngờ món ăn em “khoái” nhất này lại làm 2 mẹ con em đau bụng 3 ngày liền…”.
Cây thịt xiên "an vị" trong... nhà vệ sinh
Hình ảnh cây thịt xiên được làm để nướng kẹp vào bánh mỳ Doner Kebap nằm lăn lóc dưới sàn nhà vệ sinh được một người chia sẻ lên mạng xã hội khiến ai nấy cũng phải rùng mình. Cũng từ đó, nhiều người giật mình nhận ra loại món ăn này bị bỏ ngỏ quản lý.
Nói đến bánh mì đường phố, chị Hoàng Thanh Hương trú tại Quan Nhân, Hà Nội vẫn chưa khỏi rùng mình khi nghĩ về trận đau bụng kinh hoàng sau buổi ăn bánh mì.
Thịt làm bánh mỳ Doner Kebap được để ngay trong... nhà vệ sinh. Ảnh: Tri thức trẻ
Chị Hương kể năm 2012, lúc đó chị đang mang bầu con đầu lòng. Hai vợ chồng chị đi sang Gia Lâm, buổi chiều về đến phố Ngọc Lâm vợ chồng chị dừng lại mua bánh mì ăn. Đến tối có dấu hiệu râm rẩm đau bụng và bắt đầu từ 8h tối chị đau quằn quại.
Chồng chị cũng đau nhưng chỉ đi tiêu chảy 2 lần là hết còn chị vì đang có bầu nên đau quằn quại lại vào đêm, trời Hà Nội mưa to như trút nước. Chị đau bụng người cong như con tôm mà không biết uống thuốc gì.
Bụng đau, miệng nôn trôn tháo, đến 5h sáng chị phải vào cấp cứu ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bác sĩ cho biết chị bị ngộ độc thực phẩm. Từ đó đến nay, chị nói không với các loại bánh mì kẹp thịt, hay bánh mì pate.
Tại Khoa cấp cứu của Bệnh viện Đại học Y, Hà Nội các bác sĩ cho biết hầu như ngày nào cũng có người bệnh bị ngộ độc thực phẩm trong đó có không ít người là tín đồ của món ăn đường phổ kiểu như bánh mì kẹp thịt, bánh mì pate.
Chiếc xe đẩy này bán bánh mỳ tới tận 2-3h sáng. Ảnh: Vietnamnet
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Theo TS. Nguyễn Thị Lâm - Viện Dinh dưỡng tỏ ý lo ngại việc các cửa hàng bánh mì Doner Kebap sử dụng các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, nguyên liệu ôi, thiu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người ăn có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy...
Theo TS Lâm, nếu thường xuyên ăn phải những thức ăn đã được dùng lại nhiều ngày, đặc biệt là đồ nướng (thịt nướng) sẽ bị ngộ độc mãn tính, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ ung thư...
Các bác sĩ khuyến cáo, bánh mì Doner Kebap bán dạo xếp vào nhóm thức ăn đường phố. Việc rau củ, thịt bảo quản không không tốt dẫn đến bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh.
TS. Phạm Duệ - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết tiếp nhận khá nhiều ca bị ngộ độc thực phẩm như ăn phải thức ăn bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh hoặc bị nhiễm độc tố trong quá trình chế biến, bảo quản. Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nhập viện trong tình trạng mất nước nặng, đi ngoài nhiều lần không cầm, nhiều bệnh nhân bị trụỵ mạch, tụt huyết áp, suy thận. Vì vậy, cần cảnh giác với "mầm" ngộ độc từ thức ăn tiện, rẻ và mất vệ sinh.
Kinh hòang với cách sản xuất bánh mỳ siêu bẩn. Nguồn: HTV7