Ông bố trẻ hot nhất MXH bật mí cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc Tết Hàn thực

18-04-2018 06:00:21

Bánh trôi bánh chay giờ đây không chỉ được làm theo cách truyền thống mà còn được cải tiến rất đa dạng và bắt mắt. Dưới đây là cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc mới lạ của ông bố hot nhất MXH Kiên Hoàng.


Món bánh trôi bánh chay ngũ sắc vô cùng bắt mắt cho dịp Tết Hàn thực 3/3


Gia đình hạnh phúc của nam diễn diên Kiên Hoàng

Không chỉ nổi tiếng với các vai diễn trong "Đi qua mùa hạ", "Lời nói dối ngọt ngào"..., Kiên Hoàng còn là một ông bố đảm đang cực "hot" trên mạng xã hội Trên trang cá nhân của mình, Kiên Hoàng thường xuyên chia sẻ các món bánh do anh tự làm khiến dân tình vô cùng ngưỡng mộ.

Nhân dịp Tết Hàn thực 3/3, Kiên cũng chia sẻ với các mọi người món bánh ngũ sắc dựa trên cách làm bánh trôi, bánh chay có cải tiến.

Trao đổi với PV Đời sống Plus, Kiên Hoàng cho biết mọi năm anh vẫn làm món bánh trôi bánh chay truyền thống, nhưng năm nay anh thử làm loại bánh ngũ vị - ngũ sắc, mỗi màu lại là một vị khác nhau.

Điều đặc biệt của món bánh này là Kiên Hoàng không dùng phẩm màu mà sử dụng màu từ các nguyên liệu tự nhiên vì thế bánh không chỉ ngon mà còn rất an toàn.

Dưới đây là công thức làm bánh của Kiên Hoàng: 

Nguyên liệu và cách làm

+ Vỏ bánh công thức chung :

- 150gr bột nếp

- 150ml nước sôi 

- 1 nhúm muối nhỏ


Bước 1 : Từng màu riêng biệt, xay 50gr với từng loại lá, củ riêng, sau đó chắt lấy nước cốt.

• Màu vàng: 100gr bí đỏ, 50gr nước

• Màu hồng: 60gr củ dền, 50gr nước

• Màu xanh: 5 nhánh lá nếp, 50gr nước

• Màu đen: 10gr tinh than tre, 50gr nước

• Màu trắng: sử dụng công thức chung (với vỏ có màu, giảm xuống 100ml nước sôi ở công thức chung)


Đây là những những bát màu từ nguyên liệu tự nhiên. Ngoài ra cũng có thể dùng phẩm màu thực phẩm.


Bước 2: Trộn bột nếp với muối, nước màu và 100ml nước sôi (nếu là màu trắng thì trộn 150ml nước). Nhào đến khi được một cục bột mịn không dính tay. Bước này lượng nước các bạn có thể điều chỉnh nhiều ít tuỳ thuộc vào loại bột nếp bạn mua.​


Bước 3: Trộn cục bột mịn dẻo không dính tay.​


Bước 4: Để riêng từng cục vỏ bánh các màu. Nếu cẩn thận sau khi nặn mỗi màu thì nên rửa tay để tránh màu này dính sang màu khác.

+ Nhân bánh chay:

• Đậu xanh: 200gr (ngâm qua đêm), 100gr đường cát, 60gr dừa nạo, 1 nhúm muối nhỏ.


Đậu xanh sau khi ngâm đun với nước cho mềm, cho đường và dừa tươi vào. Đảo lửa nhỏ để nước bay hay đến khi thành 1 khối có thể vo tròn không dính tay là được.

• Đậu đỏ: 150gr (ngâm qua đêm), 100gr đường cát, 60gr dừa nạo, 1 nhúm muối nhỏ.


Đậu đỏ sau khi ngâm đun mềm với nước, sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn mịn. Bắc lại lên chảo, cho đường và dừa tươi vào. Sên lửa nhỏ đến khi thành một khối nặn không dính tay là được.

• Hạt sen: 200gr (ngâm qua đêm), 80gr đường cát, 1 nhúm muối nhỏ.


Hạt sen đun với nước cho mềm, xay nhuyên, cho lại lên chảo đổ đường vào sên đến khi thành một khối nặn không dính tay là được.

• Vừng đen: 100gr , dừa nạo 100gr, 80gr đường cát, 1 nhúm muối nhỏ, bột năng 10gr


Vừng đen xay nhỏ, cho lên chảo, cho dừa tươi và đường vào. Đun đến khi dừa ngấm đường (có thể cho chút nước ở bước này để không bị cháy) sau đó hoà tan bột năng với 40ml nước và đổ vào, đảo đến khi hỗn hợp quyện đều là được. 

• Xoài: 1 quả, 20gr đường cát.


Xoài cắt hạt lựu, trộn với đường. Để ướp đến khi đường tan hết. Bắc lên chảo sên 5-7 phút là được.


Các loại nhân bánh đã hoàn thành


Bắt đầu công đoạn nặn bánh. Lưu ý lượng bột gấp đôi lượng nhân.


Đun 1 nồi nước sôi thả bánh vào. Đun đến khi bánh nổi thì đun thêm 5 phút nữa. Cho chín hoàn toàn. Vớt ra thả vào bát nước lạnh​

+ Nước bánh chay:

1 lít nước, 200gr đường vàng (gia giảm tuỳ khẩu vị), 50gr bột sắn, vừng rang


Nước bánh chay nấu tan đường, cho bột sắn quấy trước với 1 chút nước cho hỗn hợp sánh là được.


Vậy là món bánh chay ngũ sắc đã hoàn thành​

+ Nhân bánh trôi:

Mua khoảng 10 ngàn

Với nhân bánh có thể chọn 1 trong 5 loại nhân tuỳ theo sở thích.


Bánh trôi làm tương tự cho đường phên vào trong nặn thành viên bé, cách nấu y hệt bánh chay.

Kiên Hoàng cho biết đa số mọi người đều nghĩ là làm món bánh này khó nhưng thực sự là không khó một chút nào. 

"Làm bánh là một phần nhưng khoảnh khắc cả gia đình quây quần bên nhau cùng nặn bánh, cùng thưởng thức thành phẩm là những bát bánh vỏ nếp dẻo thơm mùi nước đường thì mới thật là hạnh phúc tuyệt vời nhân ngày Tết Hàn thực 3/3" Kiên Hoàng nói.


Xem thêm Clip: Cho con ăn sữa chua đúng thời điểm sẽ tốt hơn ngàn lần dùng thuốc bổ các mẹ nhanh áp dụng đi thôi

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN //