Nước ép từ loại quả này giúp bà bầu cải thiện triệu chứng táo bón hiệu quả
Táo bón là một trong những vấn đề phụ nữ thường gặp phải trong thai kỳ, nó có thể gây ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và thai nhi. Loại nước ép dưới đây có thể giúp bà bầu cải thiện vấn đề này một cách an toàn và hiệu quả.
Trong thai kỳ, những lần táo bón ở bà bầu thường ít được quan tâm. Có thể vì biểu hiện của căn bệnh không quá trầm trọng khiến nhiều bà bầu và gia đình chủ quan. Nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ nhận thấy căn bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Táo bón ở bà bầu đi kèm với các biểu hiện buồn nôn, nôn, giảm sự thèm ăn,.. Cảm giác khi ấy rất khó chịu, cơn đau bụng, đại tiện ra máu, đau rát vùng hậu môn. Táo bón ở bà bầu là một trong số các nguyên nhân làm phát sinh hoặc tăng nặng bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, sa trực tràng,... Thậm chí, nếu tình trạng nặng có thể gây ra sảy thai, đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, ...
Nếu bị táo bón, bà bầu có thể và áp dụng một vài cách chữa trị an toàn và hiệu quả tại nhà như sau:
Nước ép lê
Nước ép lê là thức uống tuyệt vời cho bà bầu bị táo ở mức nhẹ và trung bình. Nước ép lê tuy không giàu vitamin như nước ép mận nhưng chúng chứa hoạt chất sorbitol cao hơn nhiều so với những loại nước ép khác. Chính vì vậy, bà bầu có thể uống mỗi ngày để cải thiện và làm giảm triệu chứng khó chịu do bệnh táo bón gây ra.
Quả kiwi
Một nghiên cứu cho thấy, ăn quả kiwi hàng ngày giúp chuyển động ruột tốt hơn nhờ chứa actinidia - một loại enzyme có tác dụng cải thiện quá trình tiêu hóa protein. Mỗi trái kiwi có khoảng 2,5 gam chất xơ, hàm lượng chất xơ và nước cao cũng là yếu tố làm giảm tình trạng bà bầu bị táo bón hiệu quả.
Ngoài ra, trong quả kiwi còn chứa các vitamin và khoáng chất như: vitamin C, vitamin E, vitamin K1, kali và folate giúp chăm sóc tốt cho da của phụ nữ mang thai và chống lại sự oxy hóa của cơ thể.
Mận khô và nước ép mận khô
Mận khô là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bà bầu bị táo bón nặng. Bởi, ngoài có nguồn chất xơ dồi dào, chất sorbitol trong mận khô còn có tác dụng giúp nhuận tràng nhẹ và làm tăng tần suất đi tiêu tự phát ở bà bầu bị táo bón. Ngoài ra, nước ép mận khô cũng được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, có tác dụng cải thiện các triệu chứng táo bón hiệu quả.
Sữa chua
Trong sữa chua có chứa probiotic, lactobacillus GG giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Nhờ vậy, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và ổn định hơn, làm giảm nguy cơ mắc các rối loạn tiêu hóa. Nhưng không phải loại sữa chua nào cũng chứa vi khuẩn có lợi. Vậy nên, khi mua sữa chua lên men tự nhiên, bạn nên lựa chọn các loại có ghi nhãn "probiotic" hoặc "vi khuẩn sống".
Các loại hạt họ đậu
Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh là những loại thực phẩm dễ ăn và cực kỳ bổ dưỡng. Chúng chứa hàm lượng chất xơ phong phú, giúp bà bầu thanh lọc và nhanh chóng loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể.
Theo khuyến cáo, bà bầu nên bổ sung 25 gam – 35 gam chất xơ mỗi ngày, trong khi chỉ 180g đậu đã có thể cung cấp cho bạn 10g chất xơ khi sử dụng hằng ngày. Ngoài ra, các loại hạt đậu còn chứa protein cùng các chất dinh dưỡng tốt cho phụ nữ có thai.