Những thức uống giải nhiệt mùa hè cực đơn giản mà tốt cho sức khỏe

23-05-2020 17:40:35

Cách pha những loại thức uống thanh mát, giải nhiệt mùa hè vừa đơn giản lại đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình trong mùa hè oi bức này. Cùng tham khảo nhé!

Mùa hè nóng bức, nhiệt độ tăng lên sẽ gây cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, dễ cáu gắt và thiếu tập trung. Với thời tiết khắc nghiệt như vậy, uống gì để giải tỏa được trạng thái đó luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Dưới đây là một số loại đồ uống giải nhiệt có nguồn gốc từ thiên nhiên với cách pha đơn giản và rất tốt cho sức khỏe.

 

1. Trà xanh

Trà xanh là một trong những loại thảo dược có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt của cơ thể. Mỗi ngày uống 4 - 5 tách trà khoảng (800 - 1.000ml) giúp cơ thể giải nhiệt, giải độc, phòng ngừa được một số bệnh như tăng huyết áp, cholesterol máu tăng, xơ vữa động mạch... Nên uống vào buổi sáng, trưa, chiều; không uống vào buổi tối để khỏi ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cách pha trà xanh tươi (Chè tươi):

- Chuẩn bị 100g lá trà xanh tươi và nồi hay ấm đun có dung tích khoảng 2 lít

- Cách làm

Rửa sạch lá trà xanh tươi với nước (chỉ lấy phần lá) Sau đó cho lá trà vào nồi hay ấm đun, đổ đầy nước.

Đun lửa lớn cho đến khi nước sôi thì để lửa thật nhỏ. Đun tiếp khoảng 10 phút thì tắt bếp. Để nước trà nguội rồi rót ra dùng (Có thể thêm đá cho dễ uống).

Cách pha trà xanh khô (Trà mạn):

- Chuẩn bị 5g trà xanh khô và 1 ấm trà

- Cách làm

Sử dụng nước đun sôi để nguội khoảng 80 độ C. Cho lá trà khô vào ấm. Cho một ít nước ngập mặt trà để tráng trà. Sau đó đổ nước tráng đi. Đổ nước đầy ấm và ngâm như vậy trong vòng 2-3 phút là có thể dùng được.

2. Nước dừa

Dừa là một trong nhiều loại nước uống giải khát rất thông dụng. Nước dừa có tính ngọt ấm, không độc, giúp tăng cường khí lực. Uống nước dừa thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Cực đơn giản chỉ với 1 quả dừa là chúng ta đã có 1-2 cốc nước giải nhiệt rồi. Uống nước dừa để lạnh là ngon nhất và cực nhanh giải nhiệt.

3. Sắn dây

Sắn dây có vị ngọt, tính bình, công năng giải nhiệt, giải biểu, sinh tân dịch, chỉ khát, tác dụng chữa cảm mạo, phát sốt, ban sởi mới phát, đi lị ra máu, khát nước, mụn nhọt. Đặc biệt, trong sắn dây có chất isoflavon giúp tăng lượng máu lên não, làm giảm huyết áp, nên cũng là thức uống phòng tăng huyết áp rất tốt.

Cách pha bột sắn dây dạng “sống”

Nếu bạn là người trưởng thành, khỏe mạnh vẫn có thể dùng bột sắn dây pha với nước lạnh. Với cách này, bạn chỉ cần cho hai thìa bột sắn & một lượng đường vừa phải (không quá ngọt) vào cốc rồi rót nước lạnh vào khoảng 2/3 cốc và khuấy đều cho tan là dùng được ngay. Nếu muốn thơm ngon hơn, bạn có thể cho vài giọt nước tắc hoặc chanh vào để tăng hương vị rồi thưởng thức.

Cách uống này mùi vị có thể sẽ nồng và khó uống hơn so với khi pha với nước sôi, nhưng hiệu quả thanh nhiệt cũng rất tốt bạn nhé!

Cách pha bột sắn dây "nóng" ngon như ăn chè

Cho viên bột sắn nhỏ và đường vào một chiếc cốc thủy tinh, rồi rót từ từ nước sôi vào, chờ khoảng vài phút rồi bạn khuấy bột lên. Lúc này, bột sắn dây sẽ không tan hết như khi bạn vừa đổ nước sôi vừa khuấy, mà sẽ vón lại từng cục nhỏ như chè vậy đó. Và thành quả sẽ là những viên “trân châu” sắn dây trắng đục, cắn vào ngòn ngọt, dai dai, cảm giác rất thú vị đấy nhé!

4. Rau má

Rau má có vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Thường dùng trong các trường hợp sốt, chảy máu cam, nôn ra máu, lỵ, táo bón do nhiệt, đi tiểu buốt, mụn nhọt, rôm sảy, ho, giãn tĩnh mạch, chức năng giải độc của gan suy yếu, sản phụ ít sữa. Ngày dùng 30 - 50g rau má tươi (có thể nhiều hơn), rửa thật sạch rồi giã nát hoặc xay nhuyễn, vắt lấy nước pha nước hoặc nước dừa để uống. Có thể nấu canh để ăn trong bữa cơm hoặc nấu lấy nước uống thay nước trà trong ngày.

Cách làm nước ép rau má nguyên chất:

-  Nguyên liệu gồm có rau má, nước lọc, đường và đá lạnh

- Cách làm:

Ngắt bỏ bớt thân cứng, rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước. Sau đó cho rau má vào máy sinh tố rồi xay cho rau má thật mịn (thêm một ít nước lọc để khi xay được dễ dàng hơn nhé)

Xay xong bạn dùng rây lọc bã rau má để lấy nước cốt và rót ra cốc rồi cho thêm một ít đường, đường cho dễ uống.

5. Nước cam

Cam là loại quả có vị chua ngọt, tính mát, có tác dụng giải khát, kích thích tiêu hóa và giúp giải rượu rất tốt. Theo ước tính, trong 200ml nước cam có chứa 100 % vitamin A, C, 20 % calcium và đặc biệt là vitamin B9 có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư và chống lão hóa. Lượng vitamin C trong nước cam giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể nên nếu dùng thường xuyên và hợp lí sẽ giúp cơ thể tránh bị nhiễm lạnh và cảm cúm khi thời tiết thay đổi.

6. Nước râu ngô

Nước râu ngô có vị ngọt mát, có thể sử dụng trong mùa hè để giải nhiệt, làm mát cơ thể. Mỗi lần dùng 20-60ml nước râu ngô, 2 lần/ngày, dùng trước bữa cơm 3-4 giờ

Cách nấu nước râu ngô đơn giản

- Chuẩn bị: 50g râu ngô, 2 lít nước, 50g đường phèn

- Cách làm

Rửa sạch râu ngô, để ráo nước. Đun sôi nước, thả râu ngô vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ khoảng 20 phút, thêm đường phèn, khuấy đều để đường tan hết rồi tắt bếp

Dùng rây lọc bỏ râu ngô ra ngoài, lấy nước uống. Có thể để tủ lạnh uống dần, hay cho thêm đá để thức uống trở nên ngon hơn.

Ngân Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //