Những món ngon từ đậu đỏ cho Ngày Lễ Thất Tịch 2020
Người ta tin rằng, những người cô đơn trong Ngày Lễ Thất Tịch nên ăn một bát chè hoặc món ăn làm từ đậu đỏ để cầu mong nhân duyên tốt đẹp sớm đến với mình.
Từ lâu, người ta đã truyền tai nhau về việc ngày lễ Thất Tịch (mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm) ăn đậu đỏ để cầu nhân duyên tốt đẹp. Ăn đậu đỏ vào ngày Thất Tịch, nếu độc thân sẽ nhanh chóng tìm được ý trung nhân, nếu đã có đôi có cặp sẽ giúp tình yêu bền chặt hơn.
Đậu đỏ trong tiếng Trung có nghĩa là "hồng đậu" còn được gọi là đậu tương tư. Đậu đỏ lại là một trong những nguyên liệu tuyệt vời để làm ra những món chè ngon ngọt, món ăn vặt béo bùi, những món ăn đầy bổ dưỡng, nên dù có Thất Tịch hay không thì những món ăn trong bài viết này cũng rất đáng để thử đấy nhé!
Chè đậu đỏ truyền thống
Nguyên liệu làm chè đậu đỏ:
- 340 gr đậu đỏ
- 300 gr đường
- 2 lít nước
Cách làm chè đậu đỏ:
- Bước 1: Đậu đỏ cho vào thau nước để loại bỏ những hạt sâu, hạt lép nổi lên trên. Cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi áp suất cùng với 2 lít nước. Nếu mua được đậu tốt, hạt đều thì chỉ cần cho ra rổ xả nước lạnh sơ qua cho sạch bụi là được.
- Bước 2: Đậy kín nắp nồi áp suất lại rồi cho lên bếp đun lửa to vừa cho đến khi nồi bắt đầu xì hơi (khoảng 10-12 phút) thì hạ lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp (đối với trường hợp dùng bếp điện). Nếu dùng bếp gas thì đun khoảng 4-5 phút, sau đó để nguyên nồi trên bếp cho nồi xả hết hơi tự nhiên.
- Bước 3: Mở nắp nồi ra, cho đường vào chè, nấu thêm (không đậy nắp) cho chè sôi lại và đường tan hết là được.
Xôi đậu đỏ
Nguyên liệu làm xôi đậu đỏ:
- 2 bát con gạo nếp
- 1/2 bát con đậu đỏ
- Muối, đường
- Dừa bào sợi
- Vừng rang vàng, giã mịn, thêm muối, đường cho vừa miệng.
Cách làm xôi đậu đỏ:
- Bước 1: Đậu đỏ nhặt bỏ những hạt hỏng, đãi nhiều lần cho sạch, ngâm đậu vào âu nước lạnh có pha một ít muối, ngâm đậu qua đêm.
- Bước 2: Gạo nếp đãi nhiều lần cho sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có pha một ít muối, ngâm qua đêm.
- Bước 3: Hôm sau xả lại nước cho thật sạch, cho đậu đỏ vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, đun đến khi ăn thử hạt đậu mềm. Sau đó đổ đậu ra rổ cho ráo nước. Tiếp theo, trộn lẫn gạo nếp và đậu đỏ vào với nhau.
- Bước 4: Đặt chõ gạo lên bếp, đun sôi, thỉnh thoảng xới đều và thêm đường vào tùy theo khẩu vị của bạn.
- Bước 5: Gạo nếp chín, xới xôi ra bát, bên trên thêm một ít dừa bào sợi và muối vừng, dùng nóng.
Sữa chua đậu đỏ
Nguyên liệu làm sữa chua đậu đỏ:
- 2 hũ sữa chua
- 100ml sữa tươi
- 50ml sữa đặc
- 100gr đậu đỏ ( Ngâm 3 tiếng và ninh chín)
- 20gr bột năng
- 150gr đường cát
Cách làm sữa chua đậu đỏ:
- Bước 1: Pha hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc hòa tan vào nhau. Sau đó, bạn đun nóng hỗn hợp sữa tươi trên bếp, để sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Bước 2: Tiếp theo, trộn sữa chua vào chung với sữa tươi, dùng muỗng khuấy đều. Sữa chua đậu đỏ nấu đặc hoặc thêm phô mai.
- Bước 3: Cho sữa chua vào hũ đựng, ủ trong thùng xốp từ 5 – 7 tiếng. Rót nước sôi vào để giữ được nhiệt cố định cho sữa chua. Sau khi ủ bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
- Bước 4: Vớt đậu đỏ ra, lọc lấy phần nước và bã để riêng. Trộn đậu đỏ với đường để lâu khoảng 10p và rang nhỏ lửa cho săn lại.
- Bước 5: Hòa trộn với lượng hỗn hợp vừa phải vào bột năng. Dùng muỗng khuấy đều cho bột năng không bị vón cục lại. Sau đó cho phần nước này nấu sôi một lần nữa với đậu đỏ, sao cho phần đậu đỏ sền sệt. Bày ra cốc và thưởng thức.
Trà sữa đậu đỏ
Nguyên liệu làm trà sữa đậu đỏ:
- 200gr Đậu đỏ.
- 500 ml Sữa tươi.
- 5 lá dứa.
- 150gr đường trắng.
Cách làm trà sữa đậu đỏ:
- Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ và chọn những hạt chìm chắc khỏe nhất. Sau đó, ngâm khoảng 8 tiếng cho đậu mềm khi nấu.
- Bước 2: Xay nhuyễn đậu với nước lọc, rồi lọc hỗn hợp đậu qua túi lọc, chắt lấy hết phần nước cốt.
- Bước 3: Cho nước đậu vừa mới lọc vào nồi, bắc lên bếp đun sôi lửa nhỏ. Lá dứa rửa sạch, cuộn lại thành bó rồi đun chung với nước đậu. 10 phút sau, cho sữa tươi và đường vào, khuấy đều. Khi thấy sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Bước 4: Rót ra ly và thưởng thức trà sữa đậu đỏ, bảo quản có thể lên đến 2 ngày trong ngăn mát.
Kem đậu đỏ
Nguyên liệu làm kem đậu đỏ:
- 250 gram hạt đậu đỏ.
- 150 gram đường nâu hoặc đường cát đều được.
- 100gram whipping cream (kem tươi, có thể tự làm tại nhà).
- 40 gram sữa đặc.
- 1 nửa thìa mật ong nhỏ.
- 1/4 thìa muối ăn nhỏ.
Cách làm kem đậu đỏ:
- Bước 1: Lọc đậu chắc khỏe và rửa sạch đậu. Sau đó luộc đậu đỏ qua 2 lần nước.
- Bước 2: Ở lần luộc thứ 2 cho thêm chút muối và đường vào nấu nhừ cùng đậu.
- Bước 3: Xay nhuyễn đậu đã luộc và để nguội. Sau đó trộn thêm sữa đặc.
- Bước 4: Thêm mật ong, kem tươi và các nguyên liệu khác. Cho hỗn hợp đổ luôn 3-4 tiếng là có thể thưởng thức rồi!
Thạch đậu đỏ
Nguyên liệu làm thạch đậu đỏ:
- 300 gr đậu đỏ
- 15 gt rau câu bột
- 1 bát con đường cát trắng
- Thạch đen hoặc một gói thạch sương sáo pha sẵn
- 1 lon nước cốt dừa (300 ml), 1 thìa nhỏ bột bắp, 1/2 thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ đường
- Lạc.
Cách làm thạch đậu đỏ:
- Bước 1: Đậu đỏ đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi và hạt xấu. Đổ nước ngập mặt đậu, ngâm qua đêm.
- Bước 2: Đậu đỏ sau khi ngâm mềm, cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt, đun sôi.
- Bước 3: Khi ăn thử hạt đậu mềm bạn đổ thêm khoảng hai bát con nước lạnh và nửa bát con đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đường thấm đậu.
- Bước 4: Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn rồi tắt bếp, để nguội, múc đậu ra bát riêng.
- Bước 5: Rau câu đổ vào nồi, thêm 600ml nước lạnh, đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy để rau câu tan.
- Bước 6: Khi nhìn thấy bột rau câu tan hết, bạn đổ từ từ nửa bát con đường cát trắng còn lại vào nồi, đun lửa nhỏ để đường tan. Sau khi rau câu và đường tan hoàn toàn, đổ rau câu ra thố thủy tinh sạch, rau câu từ từ đông lại. Rau câu đông cắt thành từng sợi dài.
- Bước 7: Cắt thạch đen thành từng miếng nhỏ vuông vừa ăn, nếu dùng gói sương sáo pha sẵn, bạn pha như hướng dẫn.
- Bước 8: Lạc rang vàng, xát bỏ vỏ lụa bên ngoài, giã thô.
- Bước 9: Đổ lon nước cốt dừa vào nồi nhỏ (nếu không có nước cốt dừa đóng lon bạn có thể mua dừa tươi, bào mịn, vắt lấy nước cốt), thêm bột ngô, đường và nửa thìa nhỏ muối, đun lửa với lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để bột ngô tan. Đun đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp, đổ nước cốt dừa ra bát thủy tinh, để nguội rồi cất vào tủ lạnh.
- Bước 10: Đổ lon nước cốt dừa vào nồi nhỏ (nếu không có nước cốt dừa đóng lon bạn có thể mua dừa tươi, bào mịn, vắt lấy nước cốt), thêm bột ngô, đường và nửa thìa nhỏ muối, đun lửa với lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để bột ngô tan. Đun đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp, đổ nước cốt dừa ra bát thủy tinh, để nguội rồi cất vào tủ lạnh.
Chúc bạn thực hiện thành công và ngon miệng với những món ngon từ đậu đỏ trên đây!