Những loại quả có khả năng phòng chống ung thư cực tốt

29-09-2020 13:16:56

Việc thường xuyên bổ sung những loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa vượt trội cùng nhiều hoạt chất thực vật quý vào bữa ăn mỗi ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh ung thư cực hiệu quả.

Quả lựu

Lựu là loại quả ngon, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Loại quả này là lựa chọn tuyệt vời đối với bất kỳ chế độ ăn uống nào. Giống như các loại trái cây khác, lựu rất giàu vitamin C và chất xơ đồng thời cũng chứa rất nhiều vitamin K, folate và kali.

Chất chống oxy hóa trong lựu có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, từ đó ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư. Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lựu giúp kích thích quá trình chết theo lập trình ở tế bào ung thư.

Quả chuối

Chuối có thể là loại quả nên bổ sung vào chế độ ăn uống cho những người cần phục hồi sau điều trị ung thư. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, chuối giàu nguyên tố vi lượng kẽm có tác dụng phòng chống ung thư. Từ năm 1986 các bằng chứng khoa học đã khẳng định dịch chiết xuất từ chuối có tác dụng khống chế ung thư.

Ngay cả những người gặp vấn đề khó nuốt vẫn có thể lựa chọn loại quả này. Bên cạnh đó, chuối cũng là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B6, mangan và vitamin C. 

Ngoài ra, trong chuối có chứa một loại chất xơ gọi là pectin, đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy do các phương pháp điều trị ung thư. Do chuối rất giàu kali, nên chúng cũng giúp bổ sung chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Quả táo

So với các loại trái cây và rau quả khác, táo có nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt là trên vỏ của chúng. Vì thế, táo được mệnh danh là siêu thực phẩm chống ung thư. Bên cạnh đó, táo rất giàu chất xơ, kali và vitamin C. Chúng đều có lợi cho việc hồi phục của bệnh nhân ung thư. Chất polyphenol trong táo có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

Quả xoài

Xoài chứa một loạt các vitamin và khoáng chất như: A, B1, B2, B6, C, E, biotin, caroten, pantotenic axit, niacin, folacin; canxi, sắt, photpho, kali, natri, đồng, magie, kẽm, selen. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng như protein, lipit, gluxit và nhất là caroten đều vượt xa các loại quả khác.  Đây là loại thực phẩm chống oxy hóa cao. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của xoài trên một số loại ung thư và thấy rằng, nó có công dụng trong việc ngăn chặn các tế bào ác tính. 

Các polyphenol, một loại hoạt chất thực vật. Bên cạnh đó, các công trình khoa học cũng chỉ ra rằng, xoài giảm nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư phổi, bệnh bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt. Không chỉ vậy, chất mangiferin trong quả xoài có thể khống chế sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặn chu kỳ phân chia tế bào, có hiệu quả phòng ngừa bệnh ung thư phổi.

Quả cam

Cam là một loại trái cây họ cam quýt phổ biến, được ưa chuộng vì vị ngọt, màu sắc rực rỡ và thành phần dinh dưỡng cao. Các gốc tự do tấn công tế bào của chúng ta và có thể là nguyên nhân gây bệnh, kể cả bệnh tim và ung thư. Cam rất giàu vitamin C giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể bằng cách trung hòa các gốc tự do.

Chính vì vậy, bạn chỉ cần ăn một quả cam loại vừa cũng có thể đáp ứng thậm chí là vượt nhu cầu vitamin C hàng ngày. Nó cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamine, folate và kali.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //